Ninh Thuận lên tiếng về dự án 100 biệt thự nghỉ dưỡng giữa rừng Núi Chúa

Giang Sơn - 08:26, 29/09/2023

TheLEADERChủ đầu tư đang thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và thực hiện quy trình thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy.

Ninh Thuận lên tiếng về dự án 100 biệt thự nghỉ dưỡng giữa rừng Núi Chúa
Hiện trạng một phần đất Vườn quốc gia Núi Chúa dự kiến xây dựng Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy

Các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận đã chính thức lên tiếng về dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy dự kiến sẽ được xây dựng trong Vườn quốc gia Núi Chúa.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Thuận, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy được thực hiện tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena cách đây tám năm.

Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt cách đây 5 năm và được điều chỉnh một lần nữa vào đầu năm ngoái.

Cơ quan này khẳng định việc chuẩn bị thực hiện dự án là đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật về đầu tư, lâm nghiệp và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo cơ quan này, dự án có tổng diện tích 64,65 ha; trong đó nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án là 11,58 ha, thuộc phân khu dịch vụ, hành chính, lâm phần quản lý của Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa.

Cụ thể hơn, phần dự kiến chuyển đổi này phân theo hiện trạng gồm có 10,6 ha rừng gỗ tự nhiên núi đá nghèo kiệt và 0,98 ha rừng trồng điều.

Dự kiến phần diện tích chuyển đổi này sẽ được dùng để xây dựng 100 căn biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái và các công trình phụ trợ, tạo thành quần thể du lịch nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5-6 sao, tương đương với khu nghỉ dưỡng Amanoi đang hoạt động trong Vườn quốc gia Núi Chúa.

Cơ quan này cho biết toàn bộ diện tích dự kiến chuyển đổi thuộc quy hoạch đưa ra ngoài ba loại rừng giai đoạn 2016-2025 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua trong một nghị quyết ban hành ngày 12/5/2023.

Dự án đã được đơn vị tư vấn lập quy hoạch lâm nghiệp quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật vào dự thảo quy hoạch lâm nghiệp cấp quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Luật Lâm nghiệp quy định chủ dự án được giao đất, thuê đất có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác phải trồng rừng thay thế bằng diện tích rừng bị chuyển mục đích sử dụng đối với rừng trồng, bằng ba lần diện tích rừng bị chuyển mục đích sử dụng đối với rừng tự nhiên.

Về vấn đề này, Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác bằng hình thức nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Cơ quan này cho biết, trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa tham vấn ý kiến của Ủy ban UNESCO Việt Nam nhằm đảm bảo việc triển khai thực hiện phù hợp với các điều khoản cam kết quốc tế khi được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thực hiện trong phân khu dịch vụ hành chính của Vườn quốc gia Núi Chúa và thuộc vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc thẩm quyền thẩm định và phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty CP Dịch vụ và phát triển Trường Thành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã gửi nội dung tham vấn báo cáo đến Bộ Tài nguyên và môi trường để đăng tải trên trang thông tin điện tử của bộ.

Dự án này kết thúc tham vấn ngày 26/9/2023 và bộ sẽ gửi kết quả tham vấn cho chủ dự án đầu tư.

Chủ đầu tư cho biết vào tháng 11 tới sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải tổ chức họp tham vấn lấy ý kiến cộng đồng dân cư, cá nhân chịu tác động trực tiếp bởi tác động môi trường do các hoạt động của dự án gây ra.

Trên cơ sở kết quả tham vấn, chủ đầu tư sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đối tượng được tham vấn; tiếp thu, giải trình kết quả tham vấn và hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường để trình Bộ Tài nguyên và môi trường thẩm định, phê duyệt.