Novaland sẽ đầu tư 600 triệu USD vào du lịch Cần Thơ?

Hà Linh - 23:36, 27/03/2018

TheLEADERHợp tác giữa Novaland với các đối tác tư vấn và tài trợ vốn được kỳ vọng sẽ kéo thêm hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư khác vào Đồng bằng sông Cửu Long.

Novaland sẽ đầu tư 600 triệu USD vào du lịch Cần Thơ?
Thoả thuận hợp tác mở ra cơ hội mới cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 27/3/2018, tại Cần Thơ, Tập đoàn Novaland đã ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn tư vấn BCG và Ngân hàng TMCP Quân đội để triển khai dự án phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo UBND Thành phố Cần Thơ, dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, trong đó Cần Thơ đóng vai trò trung tâm. Đồng thời, việc hợp tác ba bên sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng biến đổi khí hậu như World Bank, IFC, ADB, DEG,… kỳ vọng mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL.

Chứng kiến lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quyết tâm đầu tư dự án lên đến hơn 600 triệu USD của Novaland vào Cần Thơ cũng như nhiều dự án khác sẽ triển khai ở ĐBSCL nói chung.

Thủ tướng nêu rõ, ĐBSCL với 13 tỉnh, hiện là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì vậy, dự án phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu là tín hiệu mạnh cho thấy tinh thần hợp tác công-tư đầy trách nhiệm, cùng với quyết tâm hành động nhanh chóng, quyết liệt giữa chính quyền địa phương, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn.

Là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, thủy hải sản hàng đầu của cả nước nhưng ĐBSCL hiện là một trong những khu vực đang chịu tác động lớn nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Ngày 17/11/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, là cơ sở để triển khai nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

UBND TP. Cần Thơ thể hiện mong muốn phát triển du lịch theo hướng bền vững kết hợp được lợi thế của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, tận dụng hiệu quả đặc trưng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái với vô số kênh rạch thủy lợi và các cù lao trên sông Hậu.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland chia sẻ mong muốn BCG và các đối tác sẽ đưa ra nhiều mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại ĐBSCL theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa miền sông nước; giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và dịch vụ chuyên nghiệp.

Ông Nhơn cũng kỳ vọng tư vấn chuyển đổi bến phà Cần Thơ cũ thành bến tàu du lịch trung tâm nối kết với các nước trong khu vực cũng như hỗ trợ việc khai thác Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ hiệu quả.

Hiện Novaland đang sở hữu khu nghỉ dưỡng Azerai tại Cồn Ấu, Cần Thơ. Khu nghỉ dưỡng khai trương cuối năm ngoái với 60 bungalow và 45 biệt thự và được quản lý bởi thương hiệu Azerai của ông Adrian Zecha - người sáng lập chuỗi nghỉ dưỡng siêu cao cấp Aman Resort danh tiếng toàn cầu có giá phòng từ 1.000USD trở lên cho một đêm nghỉ.