Novaland xin ý kiến cổ đông niêm yết chứng khoán ở nước ngoài

Minh An - 14:42, 23/01/2018

TheLEADERChứng khoán này có thể là các trái phiếu trong lô 250 triệu USD vừa được Novaland xin ý kiến cổ đông để phát hành.

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) vừa thông báo nội dung lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản gồm: phát hành riêng lẻ cổ phần phổ thông, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài và sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty.

Thời gian xin ý kiến cổ đông sẽ kéo dài từ 12/2 đến 27/2.

Việc xin ý kiến cổ đông để niêm yết chứng khoán ở nước ngoài có thể bao gồm việc niêm yết cổ phiếu hoặc trái phiếu mà Novaland phát hành. 

Trên thực tế việc niêm yết cố phiếu ở nước ngoài khó khả thi hơn so với niêm yết trái phiếu. Trong quá khứ một số doanh nghiệp và ngân hàng của Việt Nam đã từng niêm yết trái phiếu tại Singapore như Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, Vietinbank.

Trước đó, Novaland đã xin ý kiến cổ đông cho phép phát hành 250 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, tăng mạnh so với phương án trước đó chỉ huy động 100 triệu USD. 

Liên quan đến các khoản vay từ nước ngoài, theo báo cáo tài chính quý III/2017 của công ty, Novaland đang có khoản vay 40 triệu USD từ Credit Suisse AG, Singapore (hạn mức của hợp đồng vay này là 100 triệu USD và không có tài sản đảm bảo). Ngoài ra, Novaland còn một khoản vay 50 triệu USD với GW Supernova PTE, trong đó có 30 triệu USD được quyền chuyển đổi.

Ở trong nước, Novaland cũng đang niêm yết nhiều trái phiếu trên HOSE với tổng mệnh giá khoảng 5.000 tỷ đồng.