Ô tô Vinfast chi 3.312 tỷ mua cổ phần công ty bất động sản

Minh An - 11:25, 27/10/2017

TheLEADERTrước khi niêm yết Vincom Retail, tập đoàn Vingroup đã chuyển số cổ phần tại Tân Liên Phát sang công ty Vinfast.

Ô tô Vinfast chi 3.312 tỷ mua cổ phần công ty bất động sản
Dự án Vinhomes Central Park tại TP.HCM. Ảnh Zing

Vincom Retail cho biết đã chuyển nhượng 32,5% cổ phần của Công ty Tân Liên Phát cho cho công ty Ô tô Vinfast. Giá trị của số cổ phần này được các bên ghi nhận là 3.212 tỷ đồng.

Cả ba công ty này đều là các công ty thành viên của tập đoàn Vingroup. Vincom Retail đang vận hành hệ thống các trung tâm thương mại của tập đoàn và sẽ niêm yết trên HOSE vào ngày 6/11 tới đây.

Công ty này có quy mô vốn hơn 19 nghìn tỷ đồng. Giá chào sàn của cổ phiếu VRE là 33.800 đồng, tương đương với mức định giá Vincom Retail khoảng 2,9 tỷ USD.

Hai tổ chức nước ngoài gồm Warburg Pincus và Credit Suisse đang nắm giữ khoảng 20% cổ phần của công ty này. Số cổ phần này được chuyển đổi từ các khoản đầu từ giải ngân vào năm 2013 và 2015, tổng giá trị 300 triệu USD.

Việc chuyển nhượng số cổ phần nắm giữ ở Tân Liên Phát ra khỏi Vincom Retail đưa công ty này trở thành nhà phát triển và vận hành trung tâm thương mại thuần túy.

Theo báo cáo tài chính của công ty này trước khi niêm yết, tổng tài sản Vincom Retail là 29.225 tỷ đồng. Các tài sản lớn bao gồm khoản đầu tư vào các công ty con ở miền Bắc và miền Nam, các khoản đầu tư dự án trung tâm thương mại và các khoản cho vay công ty con, tập đoàn mẹ…

Nửa đầu năm nay, công ty đạt doanh thu 2.733 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.099 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu giảm 27% và lợi nhuận giảm một nửa.

Trong khi đó, Tân Liên Phát là công ty phát triển dự án Vinhomes Central Park tại TP.HCM. Tổ hợp rộng 44 ha bao gồm 10 nghìn căn hộ, 88 biệt thự và tòa tháp Landmark 81 cao nhất Việt Nam.

Công ty Ô tô Vinfast được tập đoàn Vingroup thành lập giữa năm 2017 để thực hiện tham vọng sản xuất xe ô tô của người Việt. Dự án được công bố vào đầu tháng 9 tại Hải Phòng và được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10.

Trong giai đoạn đầu Vinfast, sẽ sản xuất 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Mới đây, công ty đã công bố các thiết kế xe do các nhà thiết kế danh tiếng nước ngoài để tham khảo ý kiến khách hàng.

Tập đoàn này cũng bổ nhiệm ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc của Robert Bosch Việt làm Phó tổng giám đốc tập đoàn phụ trách dự án Vinfast. Sau đó, bổ nhiệm ông James B.DeLuca, cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors chịu trách nhiệm toàn bộ mảng sản xuất ô tô.