Giá nhà ở Hà Nội, Sài Gòn cùng hạ nhiệt
Theo Savills Việt Nam, trong quý II/2017, chỉ số giá nhà ở tại cả 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM đều tăng trưởng chậm lại, có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ 2016.
Công ty TDS, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire đã có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.
Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị UBND thành phố xem xét đơn xin cứu xét của Công ty CP TDS, chủ đầu tư dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (dự án Thảo Điền Sapphire - phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM).
Nguyên nhân vụ việc là do công ty này đã tổ chức thi công xây dựng mới công trình Thảo Điền Sapphire sai nội dung Giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/06/2015 của Sở Xây dựng TP. HCM và bị xử phạt 1 tỷ đồng, đồng thời buộc tự phá dỡ phần công trình sai phạm.
HoREA cho biết, sau khi nghiên cứu hồ sơ trình bày của Công ty TDS, hiệp hội nhận thấy Công ty TDS đã có sai phạm trong hoạt động xây dựng, song có một số tình tiết đáng được quan tâm xem xét.
Theo HoREA, khu đất dự án có diện tích 27.018,4m2 theo hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích này đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn. Cơ cấu sử dụng đất ở là 15.232,1 m2, chiếm tỷ lệ 56,4%; đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch là 11.786,3 m2, chiếm tỷ lệ 43,6%; đất giao thông hành lang ven rạch Ông Hóa là 540,7 m2 chiếm tỷ lệ 2%.
Từ đầu năm 2016, Công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ tại dự án Thảo Điền Sapphire. Văn phòng UBND TP. HCM đã có phiếu chuyển giao Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với UBND quận 2 kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết đề nghị của Công ty TDS.
Cũng theo HoREA, Công ty TDS đã có sai phạm khi xây dựng các bể bơi (công trình thể dục, thể thao) của dự án trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn mà chưa có sự chấp thuận của UBND thành phố, nhưng với chính sách quy định tại Quyết định 22/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố, hiệp hội có đề nghị UBND thành phố xem xét lại theo hướng hỗ trợ cho Công ty TDS.
Theo đó, Khoản 3.3, Điều 5, Quyết định 22/2017/QĐ-UBND quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng của UBND TP. HCM đã cho phép xây dựng tạm thời các công trình thuộc: "Nhóm công trình phục vụ hoạt động dịch vụ có thời hạn: thời hạn sử dụng tối đa là 3 năm. Chủ đầu tư công trình này phải tự tháo dỡ, không bồi thường khi hết thời hạn sử dụng hoặc khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình: Triển lãm ngoài trời, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa tết; Các điểm cà phê, giải khát ngoài trời, các điểm kinh doanh phục vụ du lịch; Khu thể dục - thể thao. Đối với công trình có thời hạn sử dụng dưới 30 ngày, UBND quận - huyện xem xét, quyết định; Đối với công trình có thời hạn sử dụng từ 30 ngày trở lên, UBND quận - huyện chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét, trình UBND thành phố quyết định".
Tại khoản 3.4 cũng đã quy định: "3.4 Các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ trên bờ, trước khi xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định".
Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 376/TTr-KNTC ngày 5/7/2017 gửi Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc "Công ty TDS đề nghị Thanh tra Bộ, UBND thành phố xử lý phần diện tích vi phạm theo hướng cho phép Công ty được áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 9 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.
HoREA cho biết, hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại. Do đó, HoREA đề nghị UBND thành phố xem xét lại đơn xin cứu xét của Công ty TDS theo hướng cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư.
Công ty TDS sẽ phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép và sau này nếu thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ các công trình này khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
Về vấn đề này, trao đổi với TheLEADER, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, để đi đến kiến nghị này, hiệp hội đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ dự án, đồng thời dựa trên tinh thần hoàn toàn khách quan.
Theo ông Châu, Nghị định 121 của Chính phủ về xử lý vi phạm xây dựng quy định, sau khi công ty xử phạt hành chính thì có thể cho phép công trình tồn tại nếu công trình đáp ứng ba điều kiện: không nằm trên ranh đất hợp pháp, không lấn chiếm những công trình lân cận nhưng phải chịu nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.
"Quan điểm của hiệp hội là đã sai thì phải bị xử lý, tuy nhiên khi xử lý cũng cần dựa trên cái lý, cái tình. Như vậy, việc để dự án Thảo Điền Sapphire được nộp phạt cho tồn tại là đúng theo quy định của pháp luật”, ông Châu nói.
Được biết, trước kiến nghị của HoREA, UBND TP.HCM cũng đã có Văn bản số 11761 ngày 8/9/2017 gửi Sở Xây dựng về việc xử lý công văn của HoREA liên quan đến đơn xin cứu xét của Công ty CP TDS, chủ đầu tư dự án Khu dân cư thấp tầng Thảo Điền, quận 2.
Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giao Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của HoREA và ý kiến của Công ty CP TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND thành phố xem xét, quyết định.
Theo Savills Việt Nam, trong quý II/2017, chỉ số giá nhà ở tại cả 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM đều tăng trưởng chậm lại, có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ 2016.
Quan điểm của ông Đực là mô hình mới này vẫn chưa được cấp phép và ảnh hưởng lớn đến hạ tầng xây dựng cũng như hạ tầng xã hội khu vực dự án tại TP. HCM nói riêng và trên cả nước nói chung.
Thông qua thâu tóm cổ phần của các đối tác trong nước, Keppel Land đã sở hữu 20 dự án bất động sản với tổng cộng 25.000 căn nhà ở Việt Nam.
Công ty cổ phần Tokyo AA ngày 12/7 đã chính thức tổ chức sự kiện khai trương nhà điều hành Sei Harmony – khu nhà phố compound tại trung tâm khu Tây thành phố.
Thị trường bất động sản Hải Phòng đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khá nóng nhờ sức hút từ các đại dự án.
Khu vực Đông Bắc TP.HCM đang cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư bất động sản nhờ mức giá "chân sóng" và tiềm năng cho thuê.
Nửa đầu năm 2025, TP.HCM chỉ có 5.556 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, chủ yếu tập trung tại khu vực TP. Thủ Đức (cũ).
Giá chung cư Hà Nội trong quý II tăng tới 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ sụt giảm mạnh, cho thấy người mua đang ngày càng thận trọng hơn trước những diễn biến thị trường.
6 tháng đầu năm 2025, Thaco Auto đã bàn giao hơn 1.200 xe bus thế hệ mới mang thương hiệu Thaco Bus, chiếm 70% thị phần, khẳng định vị thế dẫn đầu của Thaco Auto trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe khách tại thị trường nội địa.
Hệ thống giáo dục Victoria School, đối tác chiến lược của UNESCO trong dự án “Trường học hạnh phúc”, đã ký kết thỏa thuận hợp tác với AI4S (AI for Schools) để triển khai chương trình giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) nhân ái cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông.
Với tính năng theo dõi dấu chân carbon trên mỗi chi tiêu, bộ đôi thẻ Techcombank Visa Eco không chỉ là phương tiện thanh toán hiện đại mà còn là tuyên ngôn của một thế hệ sống có trách nhiệm.
Nghị quyết số 68-NQ/TW khẳng định quan điểm đột phá của Bộ Chính trị về vai trò của kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới vươn mình của dân tộc. Nếu đặt kinh tế tư nhân ở vai trò trung tâm, có không gian phát triển, lực lượng này sẽ tạo đột phá mạnh mẽ đưa Việt Nam phát triển thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo) hợp tác toàn diện với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nhằm nâng cao chuỗi liên kết trong Petrovietnam.
Cầu Hoàng Gia do Tập đoàn Vingroup đầu tư, kết nối trực tiếp dự án Vinhomes Royal Island với trung tâm thành phố đã chính thức thông xe. Với việc rút ngắn thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ còn 5 phút - cầu Hoàng Gia sẽ đưa Vũ Yên thành cực tăng trưởng mới, đóng góp vào kỷ nguyên phát triển của kinh tế Hải Phòng.
Các nhân sự đến từ Tập đoàn Thành Công được đề cử vào ban lãnh đạo của PGBank trong bối cảnh ngân hàng này có sự hiện diện của ba cổ đông lớn.