Ông Nguyễn Hoàng Minh: Xu hướng giảm lãi suất sẽ lan tỏa đến nhiều ngân hàng

Quỳnh Như - 14:12, 17/01/2018

TheLEADERThanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng thời gian qua là cơ sở để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Xu hướng giảm lãi suất sẽ lan tỏa đến nhiều ngân hàng
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM

Những ngày đầu năm 2018, nhiều ngân hàng thương mại nhà nước liên tục thông báo giảm lãi suất cho vay từ 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên. Trao đổi với phóng viên hôm 16/01, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM cho biết, xu hướng này sẽ nhanh chóng lan tỏa đến các ngân hàng khác.

Ông đánh giá như thế nào về việc nhiều ngân hàng lớn liên tục thông báo giảm lãi suất trong đầu năm nay?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Việc giảm lãi suất của các ngân hàng mang lại nhiều tác động tích cực lên nền kinh tế Việt nam. Những thông tin này được các doanh nghiệp rất quan tâm.

Thứ nhất, đây là sự chủ động của các ngân hàng, không phải do mệnh lệnh từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Khác với trước đây, đối với việc giảm lãi suất trong 5 lĩnh vực ưu tiên, NHNN phải ban hành quyết định, từ đó yêu các ngân hàng phải chấp hành.

Thứ hai, đối tượng giảm lãi suất cho vay lần này chủ yếu là ở 5 lĩnh vực ưu tiên, có cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Mức giảm phổ biến là 0,5%/năm, có ngân hàng còn giảm tới 1%/1 năm. Trước đây, đối với 5 lĩnh vực ưu tiên ngắn hạn bằng đồng VN, nhiều ngân hàng cho vay với lãi suất khoảng 6%. Cá biệt, có ngân hàng chỉ cho vay với lãi suất 4,5% đến 5%.

Thứ ba, khác với thông lệ hàng năm, vào khoảng thời gian này, các ngân hàng thường đua nhau tăng lãi suất, vì nhu cầu vốn cho kinh doanh, sản xuất, dự trữ tăng cao, thanh khoản ngân hàng thường có giới hạn. Nhưng năm nay, ngược lại, các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất từ đầu năm 2018, trước tết Nguyên.

Động thái này từ các ngân hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần bình ổn thị trường trong những ngày gần Tết.

Cơ sở nào để ngân hàng có thể giảm lãi suất và hiện tượng này có lan tỏa đến các ngân hàng còn lại không thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng hiện này rất tích cực, có thể nói đấy là kết quả của quá trình tài cơ cấu ngân hàng được thực hiện trong nhiều năm qua. Thanh khoản dồi dào và bền vững so với trước đây là cơ sở để các ngân hàng thực hiện việc giảm lãi suất cho vay.

Vietcombank, Viettinbank, BIDV, Agribank và VPBank đã giảm lãi suất và điều này sẽ lan tỏa đến các ngân hàng khác trong thời gian tới. Đây là hành động của ngành ngân hàng nhằm hộ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế.

Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau quyết định giảm lãi suất thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Việc lãi suất cho vay giảm sẽ khiến các ngân hàng giảm thu nhập từ lãi vay. Trong khi lãi suất huy động vốn không giảm, việc giảm thu nhập từ lãi sẽ khiến tổng thu nhập giảm theo và ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng.

Cho vay trong 5 lĩnh vực ưu tiên chiếm khoảng 60% trong tổng dư nợ khoảng 1,8 triệu tỷ đồng của các ngân hàng tại TP.HCM. Với việc giảm 0,5% lãi suất cho vay trong các lĩnh vực này, có thể ước tính được số thu nhập từ lãi cho vay mà ngân hàng sẽ giảm theo.