Ông Trump lật kèo, quyết định áp lệnh trừng phạt thương mại lên Trung Quốc

Kiều Mai - 11:33, 30/05/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết những biện pháp trừng phạt thương mại đối Trung Quốc đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng.

Ông Trump lật kèo, quyết định áp lệnh trừng phạt thương mại lên Trung Quốc
Nguy cơ chiến tranh thương mại một lần nữa bùng nổ. Ảnh: AFP

Thông tin không mấy tích cực trên được ông Trump đưa ra bất chấp việc phái đoàn từ Mỹ chuẩn bị tới Bắc Kinh đàm phán, giải quyết tranh chấp thương mại.

Theo công bố mới nhất được đăng tải bởi Nhà Trắng, các lệnh cấm vận chủ yếu nhắm tới vấn đề tài sản trí tuệ được công bố trước đó vào tháng 3 hiện trong quá trình hoàn thiện và sẽ được công bố chi tiết trong vài tháng tới.

Trước đó, Mỹ đe dọa sẽ hạn chế việc đầu tư, kiểm soát xuất khẩu từ Trung Quốc và cùng với đó là đánh thuế 25% lên số hàng hóa công nghệ trị giá trên 50 tỷ USD từ quốc gia này.

Khi những căng thẳng thương mại được hạ nhiệt chưa được bao lâu, Nhà Trắng đã cho thấy những dấu hiệu sẵn sàng tung ra hàng loạt các lệnh trừng phạt.

"Từ giờ trở đi, chúng tôi kỳ vọng các mối quan hệ thương mại sẽ công bằng và có đi có lại", tuyên bố của vị Tổng thống Mỹ được Nhà Trắng đăng tải và đi cùng với đó mà danh sách một loạt những khiếu nại về thương mại thiếu công bằng với Trung Quốc.

Công bố mới nhất từ Nhà Trắng cho biết lệnh cấm vận được công bố hồi tháng 3 sẽ được áp dụng, bao gồm cả những sản phẩm công nghệ đặc biệt nằm trong chương trình "Made in China 2025". Danh sách các sản phẩm cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/6 tới.

Không chỉ vậy, Mỹ còn tiến hành áp dụng hạn chế đặc biệt đối với đầu tư và kiểm soát xuất khẩu đối với cá nhân và tổ chức Trung Quốc liên quan đến các thương vụ mua bán trong ngành công nghệ. Danh sách cụ thể sẽ được nước này công bố vào ngày 30/6.

Ông Donald Trump cũng đe dọa sẽ áp đặt thuế quan đối với tổng giá trị hàng hóa khoảng 100 tỷ USD nữa nếu Bắc Kinh trả đũa.

Những hành động cứng rắn lần này là nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ công nghệ trong nước và quyền sở hữu trí tuệ, ngăn chặn việc chuyển giao phi kinh tế cho Trung Quốc cũng như tăng cường tiếp cận với thị trường Trung Quốc”, tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Không chỉ vậy, “Mỹ sẽ yêu cầu Trung Quốc loại bỏ tất cả rào cản thương mại, yêu cầu mức thuế và thuế quan tương đương giữa hai quốc gia về bản chất và giá trị”.

Hàng loạt những bằng chứng về thương mại thiếu công bằng giữa Trung Quốc và Mỹ đã được Nhà Trắng đưa ra. Cụ thể, kế hoạch “Made in China 2025” gây tổn hại cho các doanh nghiệp tại Mỹ và trên toàn thế giới; mức thuế của Trung Quốc áp đặt lên Mỹ cao hơn chiều ngược lại; mức thuế quan trung bình của Trung Quốc gấp khoảng 3 lần mức của Mỹ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn bán phá giá và tiến hành trợ cấp cho hàng loạt sản phẩm vào thị trường Mỹ, làm suy yếu ngành công nghiệp nội địa tại đây. Thâm hụt thương mại của Mỹ với nền kinh tế lớn thứ hai kéo dài nhiều năm và thậm chí lên tới 375 USD vào năm 2017.

Phản ứng đầy ngạc nhiên và gay gắt trước những diễn biến trên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết động thái này vi phạm sự đồng thuận đã đạt được gần đây giữa Washington và Bắc Kinh. 

"Như mọi khi, Trung Quốc không muốn chiến đấu nhưng chúng tôi không sợ phải chiến đấu. Bất kể Mỹ thực hiện những biện pháp gì, Trung Quốc có tự tin, năng lực và kinh nghiệp để bảo về lợi ích cho người dân Trung Quốc và lợi ích cốt lõi của quốc gia", bộ này cho biết trong một tuyên bố được Xinhua đưa tin.