Bất động sản
Phê duyệt khu đô thị 1,5 tỷ USD tại Hưng Yên
Khu đô thị tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vừa được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu.
Dự án được quy hoạch trên diện tích hơn 990ha, trải rộng trên 7 xã của huyện Khoái Châu, tiếp giáp sông Hồng ở phía Bắc và phía Tây.
Khu phức hợp sẽ bao gồm bốn tiểu khu chính: khu dân cư sinh thái gắn với sân golf cao cấp (quy mô dân số khoảng 3.500 người), khu dân cư sinh thái gắn với sân golf sinh thái (1.800 người), khu đô thị thương mại dịch vụ (29.700 người) và khu cây xanh, công viên chuyên đề.
Riêng hạng mục sân golf được bố trí trên diện tích hơn 240ha, gồm 54 hố chia thành sân 36 hố và sân 18 hố. Ngoài ra, dự án còn dành ra 7,3ha để phát triển nhà ở xã hội và khoảng 99ha cho khu công viên chuyên đề.
Tổng vốn đầu tư dự kiến gần 39.800 tỷ đồng (tương đương hơn 1,53 tỷ USD), trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chiếm gần 4.100 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án 50 năm, tiến độ triển khai từ quý II/2025 đến quý II/2029.
UBND tỉnh Hưng Yên được giao làm đầu mối lựa chọn nhà đầu tư, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai.
Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cũng được giao phối hợp với địa phương và nhà đầu tư để hướng dẫn các nội dung liên quan đến an ninh, quốc phòng – bao gồm cả quy định về bán nhà ở cho người nước ngoài
Dấu ấn của Tập đoàn Kinh Bắc
Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và phát triển Hưng Yên – công ty con của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) – đã đề xuất dự án này. Đây là doanh nghiệp chuyên phát triển các dự án trọng điểm trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và đô thị.

Cuối tháng 9/2024, tại Florida (Mỹ), một biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa UBND tỉnh Hưng Yên và liên danh các nhà đầu tư được Trump Organization lựa chọn, bao gồm Tập đoàn Đầu tư và phát triển Hưng Yên, IDG và quỹ đầu tư Hoa Kỳ Horitus.
Theo biên bản này, Trump Organization sẽ đầu tư xây dựng một khu tổ hợp cao cấp tại Hưng Yên, với tiêu chuẩn quốc tế, tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.
Dự án dự kiến bao gồm sân golf, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng và khu dân cư hiện đại. Mục tiêu thu hút du khách quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch và thể thao golf toàn cầu.
Trong thông cáo phát đi sau sự kiện, ông Eric Trump, Phó chủ tịch điều hành Trump Organization khẳng định, Việt Nam sở hữu tiềm năng vượt trội trong lĩnh vực khách sạn và giải trí cao cấp.
Trump Organization hiện đang sở hữu và vận hành hàng loạt khách sạn, sân golf, bất động sản thương mại và nhà ở tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Tại châu Á, tập đoàn này đã hiện diện ở Dubai (UAE), Indonesia, Oman và có nhiều bất động sản tại Hàn Quốc, Philippines và Ấn Độ.
Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc– công ty mẹ của Tập đoàn Đầu tư và phát triển Hưng Yên – hiện quản lý hơn 5.000ha đất khu công nghiệp và khoảng 900ha khu đô thị. Mỗi năm, hệ sinh thái của Kinh Bắc thu hút hơn 5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km về phía Đông Nam, tỉnh Hưng Yên đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn cho giới đầu tư bất động sản.
Nhiều tập đoàn lớn đã hiện diện tại đây như Ecopark, Vinhomes, Masterise, CapitaLand… Năm 2024, Hưng Yên ghi nhận mức thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cao nhất từ trước đến nay, đạt gần 4 tỷ USD.
“Đây là một bước đi táo bạo của Kinh Bắc khi bắt tay với thương hiệu Trump, một biểu tượng toàn cầu trong ngành bất động sản”, ông Trần Bá Duy, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán VPS nhìn nhận.
Theo ông Duy, việc Trump Organization lựa chọn hợp tác với Kinh Bắc không phải điều ngẫu nhiên. Họ đã có những khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng về tiềm năng quỹ đất và năng lực triển khai của doanh nghiệp này.
“Với cú bắt tay này, Kinh Bắc đang kỳ vọng vào sự bứt phá lớn, không chỉ về tài chính mà còn về thương hiệu. Việc hợp tác này đồng thời giúp gia tăng sức mạnh tài chính và khả năng huy động vốn trong tương lai của KBC”, ông Duy nhận định.
Đồng quan điểm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam cũng đánh giá cao bước đi chiến lược của Kinh Bắc.
“Rõ ràng là có lý do để Trump Organization lựa chọn hợp tác với Kinh Bắc giữa rất nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam”, ông Phương nói.
Bức tường thuế của ông Trump và bài học tự cường cho Việt Nam
Kinh Bắc tăng vốn, mở rộng danh mục đầu tư
Tập đoàn Kinh Bắc vừa thông qua kế hoạch phát hành 250 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh, trong một động thái nhằm củng cố vị thế trên thị trường bất động sản khu công nghiệp.
Dự án 'chôn vốn' nhiều nhất của Kinh Bắc nhận đặt cọc 5.600 tỷ đồng
Chiếm gần 1/4 giá trị tổng tài sản, tuy nhiên sau gần chục năm khởi công xây dựng và liên tục được "rót" hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư hàng năm, siêu dự án khu đô thị Tràng Cát vẫn chưa cho thấy bước tiến nào đáng kể trong triển khai xây dựng.
Tràng Duệ 3 là động lực tăng trưởng cho Kinh Bắc
Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 dự kiến sẽ thu hút dòng vốn FDI lớn khi sở hữu vị trí thuận lợi và các chính sách ưu đãi thuế trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.
Sóng bất động sản nghỉ dưỡng mới: Làn gió hồi sinh hay tiếp tục đánh cược?
Sự trở lại của các ông lớn không chỉ tái kích hoạt dòng vốn đầu tư, mà còn mở ra kỳ vọng vào chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Song liệu thị trường đã phục hồi thực sự, khi lực mua vẫn yếu và bài toán thanh khoản còn nhiều ẩn số cần trả lời?
Chủ tịch C-Holdings livestream bán nhà: Bước đi táo bạo định hình xu hướng mới?
Chủ tịch Công ty CP C‑Holdings Nguyễn Quốc Cường livestream bán nhà được dự báo sẽ mở ra xu hướng mới trong cách làm marketing trên thị trường bất động sản.
TP. Thủ Đức chấp thuận chủ trương 21 dự án nhà ở
TP. Thủ Đức vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 21 dự án nhà ở với tổng vốn hơn 54.000 tỷ đồng, nhằm bổ sung quỹ nhà ở.
Văn Phú Invest, Đèo Cả muốn đầu tư siêu dự án ven sông Hồng
UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của liên danh Văn Phú Invest - Đèo Cả nghiên cứu phát triển dự án “đại lộ và cảnh quan ven sông Hồng” theo hình thức BT.
Sei Harmony: Chuẩn sống Nhật giữa lòng Sài Gòn
Khu dân cư Sei Harmony đang nổi lên như một biểu tượng mới cho phong cách sống đẳng cấp và tinh tế tại phía Tây Sài Gòn, mang đến trải nghiệm sống chuẩn Nhật hoàn toàn khác biệt. Không chỉ kiến tạo không gian an cư lý tưởng, Sei Harmony còn định hình một lối sống đáng mơ ước, hướng đến sự cân bằng và hài hòa giữa con người và thiên nhiên.
Quốc hội chốt kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm
Quốc hội thông qua nghị quyết kéo dài miễn thuế đất nông nghiệp đến hết năm 2030, áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Thủ tướng nêu hướng đi giữa thách thức toàn cầu
Tại WEF Thiên Tân, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng châu Á cần dẫn dắt cuộc chơi mới, đồng thời khẳng định Việt Nam có cơ sở để tăng trưởng 8% năm nay và hai con số trong những năm tới.
Danh Khôi đổi tên, ‘lấn sân’ mảng nông nghiệp và y tế
Tập đoàn Danh Khôi chính thức đổi tên, rẽ hướng sang kinh doanh đa ngành với mục tiêu doanh thu xấp xỉ "nghìn tỷ" ngay trong năm nay.
Tiên phong là chưa đủ, Chủ tịch FPT muốn một phong trào 'bình dân hóa' AI
Theo ông Trương Gia Bình, mục tiêu cuối cùng là để người Việt tự tay làm ra AI, một nền tảng AI hiểu rõ ngôn ngữ, văn hóa và tư duy của người Việt.
'Ông lớn' ngành xây dựng tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng
Đều nhấn mạnh việc mở rộng thị trường, song mỗi doanh nghiệp xây dựng đều chọn một hướng đi riêng phù hợp với thế mạnh và tầm nhìn dài hạn.
Manulife: 'Sống lâu' không còn là ưu tiên hàng đầu của người Việt
Người Việt đang hướng tới sống chất lượng, khỏe mạnh, ý nghĩa và độc lập về tài chính, chứ không đơn thuần là kéo dài tuổi thọ.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc mở rộng thị trường giữa bão thuế quan
ASEAN tiếp tục là khu vực được doanh nghiệp Việt quan tâm hàng đầu trong khi châu Âu vươn lên thành thị trường chiến lược.