Phó chủ tịch TP.HCM: Nỗ lực hoàn thành gói hỗ trợ trong vài ngày tới

Phạm Sơn - 13:37, 15/09/2021

TheLEADERCam kết hoàn thành gói hỗ trợ an sinh xã hội muộn nhất vào ngày 6/9, tuy nhiên đến nay nhiều người dân tại TP.HCM phản ánh vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

Phó chủ tịch TP.HCM: Nỗ lực hoàn thành gói hỗ trợ trong vài ngày tới
Giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người dân tại TP.HCM rơi vào cảnh khó khăn và mong mỏi được trở về quê. Ảnh: PLO.

Sau hơn 2 tháng tiến hành giãn cách xã hội, dịch Covid-19 tại TP.HCM đang có những dấu hiệu đáng khích lệ, với các chỉ số về lượng ca nhiễm, tỷ lệ tử vong có xu hướng giảm. Đây là cơ sở để TP.HCM thực hiện những phương án từng bước nới lỏng cho giai đoạn kế tiếp.

Theo đó, TP.HCM sẽ thí điểm nới lỏng tại 3 vùng xanh là quận 7, Củ Chi và Cần Giờ trong giai đoạn từ sau 15/9 đến 30/9. Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, giai đoạn thử nghiệm này là bước chuẩn bị để tiến hành các phương án, lộ trình nới lỏng cho toàn thành phố.

“Thí điểm xem đã an toàn hay chưa, phải đảm bảo an toàn, đảm bảo tính mạng cho người dân cũng như ngăn ngừa nguy cơ bùng phát thì mới có những bước đi tiếp theo”, ông Bình nhấn mạnh.

Song song với đó, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hỗ trợ người dân cũng sẽ được đẩy mạnh tiến hành, trên tinh thần của mục tiêu kép.

Cụ thể, lãnh đạo TP.HCM cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục tiến hành những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng thẩm quyền, đồng thời kiến nghị với Trung ương các giải pháp mang tính toàn diện hơn.

Một số biện pháp được TP.HCM chủ động tiến hành có thể kể đến như làm việc với các ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại để giảm lãi suất, hoãn nợ cho doanh nghiệp; tinh gọn thủ tục hành chính…

Đối với người lao động chịu ảnh hưởng từ Covid-19, lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tiến hành gói hỗ trợ thứ 3. Gói hỗ trợ này sẽ được phát theo đầu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, các đối tượng bao gồm cả người lao động mất việc, mất thu nhập và người già, trẻ em phụ thuộc thu nhập.

Hình thức trả tiền hỗ trợ cũng sẽ được chủ động, linh hoạt hơn, áp dụng trả qua tài khoản, ví điện tử để tạo thuận lợi cho công tác giải ngân. Dự kiến, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ được triển khai trong 2 tháng, cùng với 2 triệu gói an sinh.

Tuy nhiên, một số người dân phản ánh, đến nay vẫn chưa nhận được tiền từ gói hỗ trợ thứ 2 của chính quyền thành phố, dù trước đó chính quyền đã cam kết sẽ hoàn thành gói hỗ trợ muộn nhất là vào ngày 6/9.

Nói về điều này, ông Bình cho biết, chính quyền thành phố “không lường trước được hết những khó khăn”, do đó dù rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thể hoàn thành gói hỗ trợ thứ 2. Phó chủ tịch TP.HCM mong người dân chia sẻ cùng chính quyền và cho biết sẽ cố gắng hoàn thiện trong một vài ngày tới.

Bên cạnh đó, một số bà con người lao động ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại TP.HCM cho biết “chỉ mong về quê”, vừa để thoát khỏi tình cảnh khó khăn, vừa giảm gánh nặng cho thành phố.

Về điều này, ông Bình khẳng định TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ người lao động trở về quê hương. Tuy nhiên, người lao động cần liên lạc với các đầu mối như Sở Giao thông, Ủy ban nhân dân của các tỉnh hay các hội đồng hương để tập hợp danh sách.

“Các tỉnh xung quanh cũng đang thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 16 hoặc chỉ thị 16+. Thành phố sẵn sàng hỗ trợ bà con về quê, nhưng nguyên tắc là “có người đưa, có người đón”. Nếu thực sự có nhu cầu, bà con hãy liên hệ với các đầu mối ở quê nhà để gửi danh sách, thành phố sẽ hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên tốt nhất là không nên di chuyển, theo nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó” toàn quốc đang thực hiện”, lãnh đạo TP.HCM cho biết.