Phó chủ tịch TP.HCM: Nỗ lực hoàn thành gói hỗ trợ trong vài ngày tới

Phạm Sơn Thứ tư, 15/09/2021 - 13:37

Cam kết hoàn thành gói hỗ trợ an sinh xã hội muộn nhất vào ngày 6/9, tuy nhiên đến nay nhiều người dân tại TP.HCM phản ánh vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

Giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người dân tại TP.HCM rơi vào cảnh khó khăn và mong mỏi được trở về quê. Ảnh: PLO.

Sau hơn 2 tháng tiến hành giãn cách xã hội, dịch Covid-19 tại TP.HCM đang có những dấu hiệu đáng khích lệ, với các chỉ số về lượng ca nhiễm, tỷ lệ tử vong có xu hướng giảm. Đây là cơ sở để TP.HCM thực hiện những phương án từng bước nới lỏng cho giai đoạn kế tiếp.

Theo đó, TP.HCM sẽ thí điểm nới lỏng tại 3 vùng xanh là quận 7, Củ Chi và Cần Giờ trong giai đoạn từ sau 15/9 đến 30/9. Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, giai đoạn thử nghiệm này là bước chuẩn bị để tiến hành các phương án, lộ trình nới lỏng cho toàn thành phố.

“Thí điểm xem đã an toàn hay chưa, phải đảm bảo an toàn, đảm bảo tính mạng cho người dân cũng như ngăn ngừa nguy cơ bùng phát thì mới có những bước đi tiếp theo”, ông Bình nhấn mạnh.

Song song với đó, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hỗ trợ người dân cũng sẽ được đẩy mạnh tiến hành, trên tinh thần của mục tiêu kép.

Cụ thể, lãnh đạo TP.HCM cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục tiến hành những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo đúng thẩm quyền, đồng thời kiến nghị với Trung ương các giải pháp mang tính toàn diện hơn.

Một số biện pháp được TP.HCM chủ động tiến hành có thể kể đến như làm việc với các ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại để giảm lãi suất, hoãn nợ cho doanh nghiệp; tinh gọn thủ tục hành chính…

Đối với người lao động chịu ảnh hưởng từ Covid-19, lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tiến hành gói hỗ trợ thứ 3. Gói hỗ trợ này sẽ được phát theo đầu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, các đối tượng bao gồm cả người lao động mất việc, mất thu nhập và người già, trẻ em phụ thuộc thu nhập.

Hình thức trả tiền hỗ trợ cũng sẽ được chủ động, linh hoạt hơn, áp dụng trả qua tài khoản, ví điện tử để tạo thuận lợi cho công tác giải ngân. Dự kiến, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ được triển khai trong 2 tháng, cùng với 2 triệu gói an sinh.

Tuy nhiên, một số người dân phản ánh, đến nay vẫn chưa nhận được tiền từ gói hỗ trợ thứ 2 của chính quyền thành phố, dù trước đó chính quyền đã cam kết sẽ hoàn thành gói hỗ trợ muộn nhất là vào ngày 6/9.

Nói về điều này, ông Bình cho biết, chính quyền thành phố “không lường trước được hết những khó khăn”, do đó dù rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thể hoàn thành gói hỗ trợ thứ 2. Phó chủ tịch TP.HCM mong người dân chia sẻ cùng chính quyền và cho biết sẽ cố gắng hoàn thiện trong một vài ngày tới.

Bên cạnh đó, một số bà con người lao động ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại TP.HCM cho biết “chỉ mong về quê”, vừa để thoát khỏi tình cảnh khó khăn, vừa giảm gánh nặng cho thành phố.

Về điều này, ông Bình khẳng định TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ người lao động trở về quê hương. Tuy nhiên, người lao động cần liên lạc với các đầu mối như Sở Giao thông, Ủy ban nhân dân của các tỉnh hay các hội đồng hương để tập hợp danh sách.

“Các tỉnh xung quanh cũng đang thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 16 hoặc chỉ thị 16+. Thành phố sẵn sàng hỗ trợ bà con về quê, nhưng nguyên tắc là “có người đưa, có người đón”. Nếu thực sự có nhu cầu, bà con hãy liên hệ với các đầu mối ở quê nhà để gửi danh sách, thành phố sẽ hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên tốt nhất là không nên di chuyển, theo nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó” toàn quốc đang thực hiện”, lãnh đạo TP.HCM cho biết.

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Tiêu điểm -  17 giờ

Chỉ trong vòng hơn ba tháng, khoảng 100 doanh nghiệp đồng loạt gửi hồ sơ lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

Tiêu điểm -  1 ngày

Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.

Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Tiêu điểm -  1 ngày

Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.

Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân

Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  2 ngày

Thủ tướng Chính phủ mong doanh nghiệp đồng hành hướng đến mục tiêu thể chế phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Tiêu điểm -  3 ngày

Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.

Căn hộ view đẹp tại TP.HCM chinh phục khách hàng và nhà đầu tư

Căn hộ view đẹp tại TP.HCM chinh phục khách hàng và nhà đầu tư

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Với sự nhập cuộc của dòng vốn từ nhà đầu tư miền Bắc, thị trường căn hộ TP.HCM đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, những quỹ căn có tầm view đẹp, mức giá hợp lý và sắp bàn giao như tòa OS2, OS3 thuộc dự án The Opus One, Vinhomes Grand Park, TP.HCM được săn lùng nhiều nhất.

Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại

Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Sáng 19/9, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).

Masteri Sky Quarter mang mô hình MultiLex đến Wonder City, Hà Nội

Masteri Sky Quarter mang mô hình MultiLex đến Wonder City, Hà Nội

Bất động sản -  8 giờ

Masteri Sky Quarter - Bộ sưu tập phong cách sống Masteri Collection tại trung tâm Wonder City - tiên phong ra mắt MultiLex, mô hình căn hộ tầng thấp đa chức năng kết hợp giữa thương mại và an cư trong cùng một không gian, góp phần nâng tầm chuẩn sống quốc tế cho cộng đồng cư dân toàn cầu phía Tây Hà Nội.

Hà Nội khánh thành nhà máy điện rác lớn thứ hai ASEAN

Hà Nội khánh thành nhà máy điện rác lớn thứ hai ASEAN

Phát triển bền vững -  8 giờ

Nhà máy điện rác Seraphin có công suất xử lý 2.250 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm, giúp xử lý khoảng 1/3 lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của Hà Nội.

Vị thế mới của doanh nghiệp tư nhân Việt

Vị thế mới của doanh nghiệp tư nhân Việt

Leader talk -  9 giờ

Trong thời kỳ mới, doanh nghiệp tư nhân Việt không chỉ dừng lại ở câu chuyện kinh doanh của một mình doanh nghiệp, mà còn cần kết hợp công – tư, mang tinh thần doanh nhân làm chủ vận mệnh đất nước.

MIK Group lọt top 'Không gian trưng bày tiêu biểu' tại Triển lãm Thành tựu đất nước

MIK Group lọt top 'Không gian trưng bày tiêu biểu' tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Tập đoàn MIK Group vinh dự được Chính phủ trao bằng khen “Không gian trưng bày tiêu biểu”, trở thành đại diện nổi bật của khối kinh tế tư nhân đóng góp vào thành công của triển lãm.

Giới trẻ viết lại luật chơi nhà ở, doanh nghiệp phải thức tỉnh

Giới trẻ viết lại luật chơi nhà ở, doanh nghiệp phải thức tỉnh

Bất động sản -  10 giờ

Thế hệ Millennials, Gen Z đang kiến tạo chuẩn mực sống mới, từ những căn hộ đa năng, thân thiện với môi trường đến các cộng đồng gắn kết.