Người dân TP.HCM sẽ được hỗ trợ ‘không cần giấy tờ’

Phạm Sơn - 21:14, 02/09/2021

TheLEADERPhó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết muộn nhất là ngày 6/9, người dân TP.HCM sẽ nhận được hỗ trợ từ chính quyền thành phố.

Người dân TP.HCM sẽ được hỗ trợ ‘không cần giấy tờ’
Người dân TP.HCM đổ về quê ngày 15/8 vì "không thể cầm cự". Ảnh: Thanh niên.

Thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội liên tục được gia hạn khiến đời sống của lao động tự do, lao động phổ thông, gia đình có thu nhập thấp rơi vào tình cảnh ngày càng khó khăn.

Bên cạnh nỗ lực phòng chống lây lan đại dịch, việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng là bài toán khó của TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội nói chung.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, thời gian vừa qua thành phố đã triển khai 2 gói hỗ trợ cho các đối tượng khác nhau. Trong đó, gói thứ nhất theo nghị quyết 9 của Hội đồng nhân dân thành phố, hướng tới đối tượng là lao động tự do bị mất việc làm. Trong gói thứ nhất không có đối tượng lao động thuộc doanh nghiệp vì khi ban hành nghị quyết 9, các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động.

Gói thứ hai mở rộng đối tượng, thêm vào hộ nghèo, hộ cận nghèo, gọi chung là các hộ gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, TP.HCM cũng bổ sung gói hỗ trợ 2+ để bao phủ thêm những đối tượng khó khăn.

Quy mô gói hỗ trợ thứ nhất, sau khi rà soát, bổ sung đã lên đến khoảng 1,1 triệu người. Đối với gói hỗ trợ thứ hai, quy mô lên đến 1,3 triệu hộ gia đình, tương đương với 4,5 triệu người.

Theo thông tin từ Trung tâm An sinh TP.HCM, hiện tại chính quyền địa phương đang đẩy mạnh triển khai các gói hỗ trợ. Chỉ riêng ngày 1/9, hơn 170 nghìn trường hợp đã được giải quyết.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, việc triển khai các gói cứu trợ diễn ra rất chậm, nhiều hộ gia đình “mòn mỏi chờ đợi” mà chưa được tiếp cận với các gói hỗ trợ. Một trường hợp cho biết đã thất nghiệp từ tháng 4, đến tháng 7 liên hệ với tổ trưởng thì nhận được thông báo “không có gói cứu trợ”, đến cuối tháng 8 hỏi lại thì được báo “gói cứu trợ thất nghiệp hết rồi".

“Tôi cầm cự không nổi, ngày 15/8 quyết định về quê thì bị chặn lại và yêu cầu quay về nhà trọ, sẽ có chính quyền hỗ trợ. Từ đó đến nay, tôi và 4 hộ trong hẻm không được hỗ trợ gì cả, gọi hết 1022 rồi Ủy ban nhân dân phường, Ủy ban nhân dân thành phố, ban chỉ đạo chống dịch cũng không liên hệ được”, người lao động bức xúc chia sẻ, đồng thời xin “nếu không giúp được thì cho về quê”.

Bên cạnh đó, một số người dân cho biết đăng ký nhận hỗ trợ ở phường, tuy nhiên được yêu cầu phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, thủ tục, gây khó khăn, đăc biệt trong bối cảnh hạn chế đi lại vì giãn cách xã hội.

Trả lời những thắc mắc, bức xúc của người dân, ông Hoan cho biết, hiện nay các địa phương đã chỉ đạo hỗ trợ được khoảng 46%. Phó chủ tịch chỉ đạo các đơn vị cần nhanh chóng triển khai, hoàn thành, muộn nhất là 6/9 người dân phải nhận được đầy đủ các gói cứu trợ.

Việc triển khai hỗ trợ người dân đợt này cũng là cơ sở để xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiếp theo, dự kiến kéo dài từ 3 – 4 tháng sau khi kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Đối với phản ánh về thủ tục, giấy tờ, ông Hoan khẳng định hướng dẫn triển khai các gói hỗ trợ không yêu cầu người dân phải chuẩn bị giấy tờ mà chính quyền phải trực tiếp gặp dân, ghi nhận hiện trạng và đưa vào danh sách.

“Thủ tục phải đơn giản, khi triển khai gói số 2 thì đã phủ kín các đối tượng nhận hỗ trợ, không phân biệt ngành nghề, hộ khẩu gì cả, chỉ cần chính quyền địa phương rà soát, thống kê, cập nhật”, ông Hoan cho biết.

Lãnh đạo TP.HCM đề nghị người dân khi gặp bất cứ vướng mắc, khó khăn nào trong việc nhận hỗ trợ, có thể phản ánh cụ thể “tôi ở đâu” để thành phố có phương án chỉ đạo, xử lý kịp thời, giải quyết nhanh cho người dân.

“Thành phố sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để hỗ trợ cho bà con”, ông Hoan nhấn mạnh.

Sắp tới, TP.HCM chi ngân sách cho thêm 2 triệu túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân, cùng với 2 triệu túi an sinh do Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP.HCM thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa.