Phó thủ tướng: Không lùi các mốc tiến độ xây cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 và 2

Nhật Hạ - 18:38, 15/06/2022

TheLEADER“Mục tiêu không được phép thay đổi”, trong đó dứt khoát hoàn thành 361km của dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 trong năm nay và phê duyệt 12 dự án thành phần giai đoạn 2 trong tháng 6 để khởi công trong tháng 12/2022, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó thủ tướng: Không lùi các mốc tiến độ xây cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 và 2
Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ngày 15/6. Ảnh: Đức Tuân

Trong cuộc họp hôm nay của Chính phủ, về tiến độ của 4 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 – 2022 (tổng chiều dài 361km), Thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Duy Lâm cho biết: đoạn Mai Sơn - QL45 (dài 63,4 km) có sản lượng thực hiện đến nay đạt 64,2% giá trị hợp đồng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Các đoạn Cam Lộ - La Sơn chậm 1,53%, Vĩnh Hảo – Phan Thiết chậm 1,93%, Phan Thiết – Dầu Giây chậm khoảng 3,8%.

Theo ông Lâm, nguyên nhân chủ yếu gây chậm tiến độ là khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường, thời tiết không thuận lợi và biến động giá vật liệu xây dựng. Tại khu vực dự án, mùa mưa đến sớm hơn so với thường lệ.

Đặc biệt, đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) còn thiếu khoảng 2,2 triệu m3 đất đắp nền. Do 5 mỏ đất ở đây chưa thể khai thác dù đã được cấp phép gồm 1 mỏ với trữ lượng 0,11 triệu m3, nhà thầu đang hoàn thiện các thủ tục liên quan; 4 mỏ với trữ lượng 2,08 triệu m3, địa phương đã tạo điều kiện để các nhà thầu khai thác từ đầu tháng 5/2022 nhưng phải dừng khai thác từ giữa tháng 5/2022 để thực hiện điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong cho biết thêm, tỉnh đã cấp phép 16/16 mỏ, đáp ứng yêu cầu 7,2 triệu m3 đất đắp nền cho toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, hiện nay còn 4 mỏ đã cấp phép nhưng đang làm thủ tục cho thuê đất. Lãnh đạo tỉnh khẳng định trong tháng 6, hoàn thành các thủ tục để các mỏ đi vào khác thác, bảo đảm tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2022.

Vướng mắc về biến động giá vật liệu, Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra, khảo sát ban hành hướng dẫn việc thực hiện điều chỉnh hợp đồng, giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu đối với các dự án đang triển khai.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, hiện giá thép giảm so với quý I/2022, giá các loại vật liệu khác không có biến động lớn.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng, cần công bố giá kịp thời để thanh toán kịp thời cho các nhà thầu trong bối cảnh biến động giá. "Dứt khoát không để vì biến động giá mà các nhà thầu chần chừ, không hoàn thành công việc".

Còn đối với dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 (giai đoạn 2) đi qua 12 tỉnh, thành phố, đến nay, các địa phương đã tiến hành kiểm đếm, cắm mốc. Các địa phương đang chuẩn bị dự án để có thể khởi công vào cuối năm nay.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương là 670,3 km (đạt 93%); 53,4km còn lại (chủ yếu ở các nút giao) sẽ hoàn thành bàn giao cho địa phương trước ngày 30/6/2022.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định khối lượng công việc còn rất lớn. Tổng chiều dài và nguồn vốn đầu tư từ ngân sách của các tuyến đường cao tốc được triển khai và hoàn thành giai đoạn 2021-2025 gấp gần 4 lần giai đoạn 2015- 2020 (con số cụ thể: 1.932/487 km và 339 nghìn tỷ đồng/89 nghìn tỷ đồng).

"Dự án trọng điểm quốc gia này là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, trong đó, Bộ Giao thông vận tải là cơ quan chịu trách nhiệm chính, đảm bảo tiến độ, chất lượng", ông Thành nhấn mạnh và yêu cầu bộ phải đổi mới cách làm, có cơ chế giảm sát hiệu quả tiến độ và chất lượng công trình, “kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào đã đề ra”.

"Mục tiêu không được phép thay đổi, dứt khoát phải hoàn thành 361 km của giai đoạn 1 trong năm nay", Phó thủ tướng nhấn mạnh. Các nhà thầu xây dựng không đáp ứng được yêu cầu, ban quản lý để xảy ra chậm tiến độ và không đảm bảo chất lượng đều phải thay thế.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải “nghiêm túc rút kinh nghiệm’ trong việc chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành hướng dẫn các địa phương triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị quyết 18 của Chính phủ.

Đặc biệt là hoàn thiện các thủ tục về đất đai, thiết kế, xác định tổng mức đầu tư; bảo đảm tiến độ phê duyệt 12 dự án thành phần của giai đoạn 2 trong tháng 6 tới để khởi công trong tháng 12/2022 theo đúng tiến độ.