Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Củng cố chuỗi cung ứng quan trọng

Phạm Sơn - 15:32, 22/08/2021

TheLEADERPhó tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết chuyến thăm Singapore và Việt Nam sắp tới nhằm mục đích xây dựng quan hệ thương mại với các quốc gia quan trọng trong chuỗi cung ứng.

Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Củng cố chuỗi cung ứng quan trọng
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: NYT.

Chuyến đi được quyết định trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt về chất bán dẫn toàn cầu khiến các ngành công nghiệp quan trọng của Mỹ như sản xuất xe hơi, điện tử tiêu dùng rơi vào cảnh đình trệ.

Cuộc khủng hoảng bán dẫn khiến nhiều tập đoàn thiệt hại nặng nề. Theo The Econmist, nhà sản xuất xe hơi Ford đã chịu mức giảm lợi nhuận lên tới 50% trong quý gần đây. Sản lượng xe hơi toàn cầu dự kiến bị sụt giảm khoảng 5 triệu chiếc do thiếu chất bán dẫn.

Những tập đoàn công nghệ như Apple và Microsoft cũng chịu ảnh hưởng. Chính quyền Mỹ đã có nhiều động thái hỗ trợ các nhà sản xuất nhưng chưa đem lại hiệu quả đáng kể. Nhiều nhà sản xuất cho biết khủng hoảng chất bán dẫn sẽ sớm kết thúc nhưng chưa ai đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

Chất bán dẫn đang được xem như một loại dầu mỏ mới của nền kinh tế khi là thành phần không thể thiếu cho mọi loại sản phẩm điện tử, từ xe hơi cho tới điện thoại và máy tính. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện tử tăng vọt khiến nguồn cung khó đáp ứng được là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Theo kế hoạch, bà Harris sẽ tới Singapore vào ngày 22/8, quốc gia khá quan trọng trong chuỗi cung ứng chế tạo chip điện tử. Theo Bloomberg, một công ty Mỹ là Global Foundries đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 4 tỷ USD tại Singapore, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2023, cung ứng cho chuỗi sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh.

Đến 24/8, phó tổng thống Mỹ sẽ đặt chân tới Việt Nam, quốc gia ngày càng khẳng định vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu. Hưởng lợi từ xu thế Trung Quốc+1, Việt Nam hấp thụ được nhiều dự án đầu tư từ các tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới.

Việt Nam cũng là trung tâm sản xuất điện tử với sự hiện diện của tập đoàn Samsung, đồng thời là quốc gia cung ứng hàng đầu cho hãng Apple tại Đông Nam Á.

“Chuyến đi này nhằm mục đích quan trọng nhất là củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác của nước Mỹ trong khu vực”, CNN dẫn lời Symone Sanders, phát ngôn viên kiêm cố vấn cấp cao của bà Harris.

Một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ cho biết, Singapore là những “đứa trẻ trên tấm áp phích”, tức là những hình mẫu tiêu biểu cho các quốc gia Đông Nam Á. Đây chính là lý do 2 quốc gia này là điểm đến cho chuyến thăm Đông Nam Á của phó tổng thống Mỹ.

Bên cạnh chuỗi cung ứng, bà Harris cũng sẽ tập trung thảo luận với các đối tác Đông Nam Á về đại dịch Covid-19, khả năng phục hồi hậu đại dịch cũng như vấn đề biển Đông.