Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Hương Giang - 09:28, 16/03/2023

TheLEADERTheo công bố của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 là: “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”. Đây là chủ đề nhằm tôn vinh hoạt động đổi mới sáng tạo của nữ giới, đồng thời khuyến khích phụ nữ tìm hiểu và ứng dụng hiệu quả các công cụ sở hữu trí tuệ.

Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Sự đa dạng là động lực của sự phát triển (Ảnh: WIPO)

Kể từ năm 2000, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chính thức chọn ngày 26 tháng 4 hàng năm làm “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”, nhằm nâng cao nhận thức về những tác động của quyền sở hữu trí tuệ trong cuộc sống; đồng thời biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người không ngừng đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của những nền kinh tế, xã hội trên toàn cầu.

Năm nay, với chủ đề “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, WIPO tôn vinh tất cả những người phụ nữ đang ngày ngày làm công việc đổi mới. Thông qua sự kiện này, WIPO mong muốn thúc đẩy sự bình đẳng giới trong hoạt động sở hữu trí tuệ, và giải phóng sự sáng tạo và khéo léo của phụ nữ, trẻ em gái khắp nơi trên thế giới.

Qua nhiều thế hệ, bằng sự khéo léo và sáng tạo của mình, phụ nữ đang góp phần xây dựng và định hình thế giới. Phụ nữ ở khắp mọi nơi trên thế giới đang tạo ra những đột phá khoa học, xây dựng những xu hướng sáng tạo mới, xây dựng doanh nghiệp và biến đổi thế giới. Phụ nữ đã và đang mang đến những ý tưởng và tài năng mới cho thế giới.

Nhưng có một vấn đề! Hiện mới có quá ít phụ nữ tham gia vào hệ thống sở hữu trí tuệ (IP).

Điều đó có nghĩa là có quá ít phụ nữ được hưởng lợi từ các công cụ sở hữu trí tuệ. Và khi cuộc sống của phụ nữ không được thuận lợi, cuộc sống của tất cả mọi người cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Vì vậy, chúng ta cần khuyến khích ngày càng nhiều phụ nữ tham gia và sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để họ có thể bảo vệ và gia tăng giá trị các loại tài sản trí tuệ của mình một cách hiệu quả. Bằng cách đó, còn người có thể tạo ra và phát triển những công nghệ ngày càng tốt hơn và phù hợp hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế tốt hơn.

Hãy thử tưởng tượng xem thế giới sẽ trở nên như thế nào khi ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo? Khi những ý tưởng, những quan điểm mới lan tỏa và bao trùm hoạt động kinh doanh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thế giới sẽ ngày một đổi khác, phát triển hơn và phục vụ được đa dạng đối tượng hơn. Sự đa dạng là động lực của sự phát triển.

Tất cả mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có thể sử dụng các công cụ sở hữu trí tuệ để bảo vệ công nghệ, thương hiệu và sự sáng tạo của chính mình. Phụ nữ chiếm gần một nửa dân số toàn cầu. Họ đại diện cho một nguồn tài năng khổng lồ. Và tất cả chúng ta đều thu được lợi ích từ việc tích cực khuyến khích phụ nữ phát triển những tài năng ấy thông qua hệ thống sở hữu trí tuệ.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023 là dịp để tôn vinh tất cả những người phụ nữ tài năng trên toàn thế giới. Hãy hướng tới bình đẳng giới trong sở hữu trí tuệ, giải phóng sự khéo léo và sáng tạo của phụ nữ và trẻ em gái ở khắp mọi nơi. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn.

Chia sẻ về Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay, bà Lisa Jorgenson, Trưởng phòng công nghệ và sáng chế của WIPO, cho biết: “Tôi là trưởng phòng công nghệ và bằng sáng chế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới và là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này. Tôi cũng là Nhà tiên phong về giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. WIPO là cơ quan đổi mới sáng tạo thế giới, công việc của chúng tôi đã và đang tạo ra những tác động nhất định. Chúng tôi tin tưởng vào một thế giới mà hệ thống sở hữu trí tuệ thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo của phụ nữ, vì lợi ích của tất cả mọi người”.