PRO Việt Nam và NovaGroup tổ chức Ngày hội sống xanh

Phạm Sơn - 09:08, 03/08/2022

TheLEADERSự kiện Ngày hội sống xanh do Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) và NovaGroup tổ chức thu hút hàng trăm gia đình tại chung cư Rich Star 1 tham gia phân loại rác thải, thực hành quy tắc 3R.

PRO Việt Nam và NovaGroup tổ chức Ngày hội sống xanh
Chương trình Ngày hội sống xanh thu hút sự tham gia của hàng trăm gia đình.

Tại chương trình, gần 300 gia đình, bao gồm phụ huynh và các em nhỏ đã được hướng dẫn thực hành phân loại rác thải một cách khoa học như vỏ hộp, chai nhựa PET, bao bì... Số rác phân loại này sau đó được chuyển giao cho các đơn vị tái chế để sản xuất ra sản phẩm mới như thùng rác, chậu cây…

Chương trình này nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình hưởng ứng việc ký kết giữa Tập đoàn NovaGroup và PRO Việt Nam nhằm nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn, khuyến khích ý thức sống xanh lan tỏa trong cộng đồng.

Trước đó, Ngày hội tái chế đã được tổ chức vào ngày 19/3/2022 tại chung cư Rich Star 2 và cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người tiêu dùng và hộ gia đình.

Theo PRO Việt Nam, thu gom và phân loại rác thải tại nguồn là yêu cầu tiên quyết để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn cũng như giúp doanh nghiệp tuân thủ công cụ chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR).

Thực tế, phân loại rác thải là yêu cầu bắt buộc được đưa ra tại Luật Bảo vệ môi trường 2020, dự kiến muộn nhất là hết năm 2024 sẽ chính thức áp dụng. Theo đó, người dân nếu không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom và phải đóng tiền phạt cũng như chi phí xử lý rác phát sinh.

Tuy nhiên, áp lực từ phía quy định pháp luật là chưa đủ. Những thay đổi trong hành vi cần xuất phát từ chính thay đổi về nhận thức và ý thức của người tiêu dùng. Đây chính là lý do PRO Việt Nam đặt mục tiêu tiên quyết là đến năm 2025 sẽ giáo dục thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng đối với rác thải bao bì, lấy đó làm nền tảng thực hiện mục tiêu đến năm 2030 tái chế 100% bao bì được các thành viên sử dụng.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của NovaGroup và PRO Việt Nam trong việc thực hiện hóa mục tiêu nói trên, cũng như nỗ lực cải thiện thực trạng tái chế rác thải tại Việt Nam như tinh thần hợp tác giữa 2 tổ chức.

Thông qua chương trình NovaGroup và PRO Vietnam mong muốn nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần chủ động của mỗi người dân, đặc biệt là trẻ em trong việc phối hợp, tham gia vào quá trình thu gom, phân loại rác thải ngay tại nhà, từ đó sẵn sàng chung tay hành động vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp.