PVTex xin hỗ trợ tài chính cấp bách

Minh An Thứ hai, 11/09/2017 - 14:16

Hôm 24/8, Bộ Công Thương đã có công văn về việc hỗ trợ tài chính cấp bách cho Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), một văn bản của Văn phòng Chính phủ viết.

PVTex là một trong 12 dự án yếu kém trong ngành công thương được xác định từ cuối năm 2016

Về công văn này của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp và các quy định liên quan.

PVTex là một trong 12 dự án yếu kém trong ngành công thương được xác định từ cuối năm 2016 và đang được tập trung xử lý.

Bộ Công Thương cho biết, tình trạng của PVTex vẫn khó khăn và chưa khởi động lại. Các phương án xử lý dự án này khó áp dụng khi mà PVTex không thực hiện phán quyết của Toà án quận Hải An (Hải Phòng) về chi trả tiền điện, nước, hạ tầng cơ sở cho Khu công nghiệp Đình Vũ (hơn 73 tỷ đồng), Báo điện tử Chính phủ viết hôm 6/9.

Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí đã chỉ đạo các đơn vị thành viên cử nhân sự hỗ trợ PVTex rà soát, đánh giá thực trạng nhà máy và lập Tổ hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, thương mại, pháp lý... để PVTex chuẩn bị khởi động lại nhà máy.

Trong 11 dự án còn lại, theo Bộ Công Thương, 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất hoạt động ổn định. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng, hoạt động của các nhà máy chưa hiệu quả (trừ DAP 1 Hải Phòng xuất hiện lãi) do chưa sửa Luật số 71/2014/QH13 về thuế VAT cho nguyên liệu đầu vào của sản xuất phân bón và giá nguyên liệu vẫn cao hơn kỳ vọng của doanh nghiệp.

Đối với 4 dự án khác của Tập đoàn Dầu khí (ngoài PVTex), các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Phú Thọ và Bình Phước đang mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh hoặc mua cổ phần. Riêng dự án nhà máy công nghiệp tàu thủy Dung Quất đang được Tập đoàn đề xuất bán vốn hoặc cho phá sản.

Đối với dự án Gang Thép Thái Nguyên giai đoạn 2, sau khi SCIC rút 1.000 tỷ tiền góp vốn, nhà thầu Trung Quốc đã trở lại đàm phán, giải quyết vướng mắc. Còn dự án Nhà máy Gang thép Việt - Trung đã có lãi từ tháng 3, ước tính lợi nhuận 6 tháng đầu năm là 67 tỷ đồng.

Cuối cùng, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về tổ chức bán đấu giá Dự án.

5 dự án ngàn tỷ 'đắp chiếu' của PVN giờ ra sao?

5 dự án ngàn tỷ 'đắp chiếu' của PVN giờ ra sao?

Doanh nghiệp -  8 năm

5 dự án ngàn tỷ đắp chiếu, kém hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đã có phương án cứu vớt, nhưng sẽ còn cần nhiều thời gian mới có kết quả đầu tiên.

Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô

Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô

Doanh nghiệp -  8 năm

Vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dầu thô 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

Thủ tướng đề nghị PVN giải quyết dứt điểm 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ

Thủ tướng đề nghị PVN giải quyết dứt điểm 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ

Tiêu điểm -  8 năm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giải trình, làm rõ và có giải pháp trong thời gian tới như xử lý dứt điểm 5 dự án thua lỗ yếu kém.

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn

Doanh nghiệp -  21 giờ

Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?

Doanh nghiệp -  21 giờ

Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn

Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao

Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp -  1 ngày

Logo mới của Sacombank bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng này đang có những chuyển động nhân sự ở thượng tầng.

Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura

Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trong lần đầu tiên 'bắc tiến', Phú Mỹ Hưng lựa chọn hợp tác cùng đối tác lâu năm của Nhật Bản để cùng phát triển dự án.

Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam

Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tập đoàn PSG (Thái Lan) chi hơn 23 triệu USD mua lại 64% cổ phần Công ty TNHH Nam Tiến, qua đó thực hiện kế hoạch mở rộng mảng khoảng sản tại Việt Nam.

Cảng HKQT Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ ngày 1/1/2026

Cảng HKQT Phú Quốc sẽ được vận hành bởi Sun Group từ ngày 1/1/2026

Nhịp cầu kinh doanh -  19 phút

Công ty cổ phần Cảng hàng không Mặt trời, đơn vị thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa được Bộ Xây dựng cấp giấy phép kinh doanh Cảng HKQT Phú Quốc (tỉnh An Giang).

Lãi suất trái phiếu bất động sản đảo chiều

Lãi suất trái phiếu bất động sản đảo chiều

Tài chính -  3 giờ

Lãi suất coupon bình quân trái phiếu bất động sản tăng từ từ 9,6% tháng 10 lên 10,5% trong tháng 11/2025, trong khi giá trị phát hành mới giảm mạnh 45,3%.

Thời điểm then chốt tái định hình thị trường bất động sản.

Thời điểm then chốt tái định hình thị trường bất động sản.

Bất động sản -  4 giờ

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, sự bùng nổ của đô thị hóa và những đột phá về thể chế đang đưa thị trường bất động sản Việt Nam đứng trước cơ hội tái định hình và phát triển bền vững.

Vingroup tính đầu tư lớn vào Uzbekistan

Vingroup tính đầu tư lớn vào Uzbekistan

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Vingroup vừa công bố ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Đầu tư, công nghiệp và thương mại Cộng hòa Uzbekistan nhằm thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án đa ngành tại Uzbekistan.

Giá vàng hôm nay 26/12: Tăng tiếp, lũy kế lên 88% trong năm 2025

Giá vàng hôm nay 26/12: Tăng tiếp, lũy kế lên 88% trong năm 2025

Vàng -  4 giờ

Giá vàng hôm nay 26/12 tăng trở lại 400.000 - 500.000 đồng mỗi lượng với vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Giá vàng thế giới cũng đang có xu hướng tăng tiếp.

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc 1.000ha

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc 1.000ha

Bất động sản -  5 giờ

Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group chiều 25/12 về ý tưởng quy hoạch khu du lịch Thác Bản Giốc.

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Du lịch phục hồi, dòng kiều hối hướng về bất động sản trung tâm Đà Nẵng

Bất động sản -  7 giờ

Du lịch phục hồi mạnh mẽ cùng những thay đổi từ Luật Đất đai 2024 đang tái định hình dòng vốn trên thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên như điểm “neo vốn” dài hạn của kiều hối nhờ chất lượng sống, khả năng khai thác hiệu quả và dư địa tích lũy giá trị bền vững.

Đọc nhiều