Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV/2020

Quỳnh Chi - 17:51, 26/10/2020

TheLEADERSau khi hai đợt sóng Covid-19 về cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết để thực hiện chuỗi chương trình kích cầu du lịch, chương trình văn hoá, thể thao du lịch, thương mại nhằm đẩy mạnh thu hút du khách cho những tháng cuối năm 2020.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV/2020
Du lịch Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để phục hồi sau khủng hoảng dịch Covid-19

Dịch Covid-19 về cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam đã giúp giải quyết cơn “cuồng chân” của du khách Việt sau những ngày thực hiện nghiêm ngặt lệnh giãn cách xã hội khi có thể đi du lịch đến các điểm đến trong nước. Trong đó, Quảng Ninh luôn nằm trong danh sách lựa chọn điểm đến ưu tiên đối với du khách, đặc biệt là đối với những người sinh sống ở khu vực phía Bắc.

Ngoài sở hữu những điểm đến du lịch hấp dẫn, điều này còn nhờ vào sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền Quảng Ninh để đảm bảo một điểm đến “an toàn, hấp dẫn, trách nhiệm”. Việc đảm bảo hoạt động du lịch an toàn cho du khách, xác định thúc đẩy phát triển du lịch đi đôi với phòng, chống Covid-19 luôn được tỉnh Quảng Ninh ưu tiên hàng đầu. Điều này đã góp phần giải toả tâm lý e ngại dịch bệnh của khách du lịch.

Đáng chú ý, mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch số 183/KH-UBND triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV/2020, đồng thời, tiếp tục tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển du lịch trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tổ chức thực hiện chuỗi chương trình kích cầu du lịch, chương trình văn hoá, thể thao du lịch, thương mại để thu hút dòng khách du lịch tâm linh, văn hóa, khách MICE; nghỉ dưỡng…

Chỉ riêng trong tháng 10/2020, Quảng Ninh đã lên kế hoạch tổ chức thực hiện 28 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch. Nổi bật trong đó là tuần hàng thuỷ sản kết hợp với các phiên chợ hàng Việt, tuần OCOP (mỗi xã, phương một sản phẩm); các giải đấu thể thao cấp quốc gia được tổ chức tại Hạ Long; các chuỗi hoạt động du lịch trải nghiệm theo chủ đề; các lễ hội văn hoá của các điểm đến như Vân Đồn, Tiên Yên, Yên Tử (Uông Bí), Cô Tô, Bình Liêu…

Tiếp tục chuỗi sự kiện của tháng mười, sẽ có 19 sự kiện, hoạt động được tổ chức trong tháng 11/2020. Điểm nhấn trong thời gian này là chương trình liên kết phát triển du lịch TP. HCM và tám tỉnh vùng Đông Bắc được tổ chức tại Hạ Long; giới thiệu du lịch Quảng Ninh tại hội chợ du lịch quốc tế VIMT tại Hà Nội; Festival áo dài Quảng Ninh, Hạ Long 2020; các giải đấu thể thao và các cuộc thi nổi bật.

“Chốt sổ” năm 2020 sẽ là một loạt gồm 14 chương trình trong tháng 12 với nhiều hoạt động đón chào năm mới như các hội đình, làng; tuần lễ văn hoá – ẩm thực của các địa phương; chương trình nghệ thuật chào đón Noel, Tết dương lịch; chuỗi hoạt động du lịch tâm linh...

Đối với công tác xúc tiến du lịch, Quảng Ninh xác định tăng cường liên kết, hợp tác phát triển khai thác thị trường nội địa. Trong đó, tổ chức chương trình giới thiệu, kích cầu du lịch Quảng Ninh tại một số địa phương như Thái Nguyên, Hà Nội.

Đáng chú ý, Quảng Ninh sẽ tổ chức làm việc với các tập đoàn kinh tế để hỗ trợ thúc đẩy du lịch; làm việc với các khu công nghiệp lớn tại Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam… để giới thiệu, xúc tiến, chào bán chương trình du lịch Quảng Ninh.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thúc đẩy việc sớm khởi động khôi phục tuyến bay nội địa từ TP. HCM, Đà Nẵng đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; nghiên cứu kết nối mở tuyến bay nội địa mới từ Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc….đến Vân Đồn.

Ngoài ra, việc quảng bá, du lịch Quảng Ninh cũng sẽ được thực hiện trên các kênh truyền thông của trung ương và địa phương, trình chiếu hình ảnh du lịch Quảng Ninh tại nhiều sân bay… 

Bên cạnh đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông để quảng bá, kích cầu du lịch, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tổ chức tuyên truyền thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới.

Trước đó, vào tháng 9/2020, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục mở thêm gói kích cầu du lịch trị giá khoảng 100 tỷ đồng theo nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 sau khi thực hiện gói kích cầu 200 tỷ đồng trong đợt một.

Trong đó, Quảng Ninh tiếp tục kéo dài thời gian giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long cho cả khách lưu trú và tham quan; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích danh thắng Yên Tử trong thời gian từ ngày 9/9 - hết 31/12/2020.

Đặc biệt, miễn phí tham quan đối với khách lưu trú trên vịnh Hạ Long vào những ngày lễ lớn như ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày truyền thống công nhân vùng mỏ (12/11)... Khách tham quan ban ngày vẫn được miễn vé tham quan vào những ngày lễ theo nghị quyết kích cầu du lịch trước đó.

Số liệu thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đón hơn 5,8 triệu lượt khách, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng nửa đầu tháng 10/2020, tỉnh đón khoảng 180 ngàn lượt khách.