Quảng Ninh nhìn lại 2 năm hợp tác với VCCI để cải thiện môi trường kinh doanh

Tùng Anh - 10:30, 08/12/2023

TheLEADERQuan hệ hợp tác Quảng Ninh và Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) bao gồm những nội dung cụ thể nhằm thúc đẩy một cách quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

Cách đây gần hai năm, khi quảng Ninh đã ghi nhận 4 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), lãnh đạo các cấp chính quyền Quảng Ninh vẫn không ngừng cầu thị và tìm cách để duy trì chất lượng điều hành cũng như tiếp tục nâng cấp môi trường đầu tư kinh doanh.

Trên tinh thần đó, tỉnh đã ký hợp tác với Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2022 – 2025 trong khuôn khổ Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI - Quảng Ninh 2021).

Sự hợp tác giữa VCCI và Quảng Ninh không chỉ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng văn hóa kinh doanh tại Quảng Ninh, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển mạnh mẽ, hội nhập, hiệu quả và bền vững.

Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương mình để thay đổi, cải thiện.

Kể từ năm 2016, công tác triển khai cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của VCCI. 

Nhờ có sự tham vấn, hỗ trợ của VCCI trong triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị mà Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện hiệu quả 6/6 nội dung cam kết đã ký với VCCI giai đoạn 2016 - 2021. Các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh liên tục được duy trì đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ đề ra.

Kể từ khi ký kết bản ghi nhớ, Quảng Ninh vẫn luôn là quán quân của cả nước trên hành trình cải cách, là hình mẫu để các địa phương trên cả nước học hỏi. 

Tới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm triển khai ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Ninh và VCCI về hợp tác triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2022 -2025.

Bốn sự kiện, hoạt động diễn ra trong hai ngày 15 và 16/12, gồm: Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và VCCI giai đoạn 2022 – 2025 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2023-2025; Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 triển khai “Thỏa thuận Kết nối kinh tế tiểu vùng Trục cao tốc phía Đông”; “Chương trình gặp mặt giao lưu với các đại sứ và người đứng đầu các tổ chức xúc tiến quốc tế năm 2023” và Chương trình tham quan vịnh Hạ Long.

Các nội dung tham luận, trao đổi trong khuôn khổ các hội nghị được chuẩn bị sẽ hướng tới một số mục tiêu cụ thể.

Một là giúp Quảng Ninh thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư FDI có chất lượng.

Hai là có thêm những tham mưu, tư vấn giải pháp từ các chuyên gia để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh phát triển bền vững.

Ba là gợi mở hợp tác giữa 4 địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương về sử dụng nguồn lực lao động, hạ tầng, chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…