Quảng Ninh tự tin bước vào 2023

Tùng Anh - 08:28, 06/02/2023

TheLEADERBà Trương Thị Mai, Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, với nền tảng sẵn có của một cực tăng trưởng của phía Bắc, Quảng Ninh cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, phát huy truyền thống “kỷ luật - đồng tâm” của vùng mỏ anh hùng; phát huy tiềm năng thế mạnh, cơ hội phát triển để phấn đấu trở thành một tỉnh tiêu biểu cả nước về mọi mặt.

Quảng Ninh tự tin bước vào 2023
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh báo cáo với đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trong công tác tổ chức xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu và cán bộ chiến lược có đủ phẩm chất năng lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

"Thực tiễn Quảng Ninh đã đóng góp được nhiều bài học kinh nghiệm quý trong công xây dựng, chỉnh đốn Đảng của cả nước", bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 4/2/2023.

Điều đó đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ; trở thành một tỉnh dịch vụ công nghiệp giàu đẹp, văn minh, hiện đại, đầu tàu kinh tế của phía Bắc, nhân dân có cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc.

Kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng cao và ổn định với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt mức 2 con số trong 7 năm liên tiếp (2016-2022) dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch covid-19, lập nên kỳ tích trong công cuộc đổi mới. GRDP bình quân đầu người năm 2022 đạt trên 8.200 USD, cao nhất ở khu vực phía Bắc. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 3 năm qua đạt trên 156,2 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm 75,4%, tăng bình quân khoảng 10%/năm và luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Với việc hoàn thành, đưa vào khai thác một loạt tuyến đường và các dự án quan trọng như cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Tình Yêu, đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn..., Quảng Ninh đã trở thành địa phương có số km đường cao tốc lớn nhất cả nước hiện nay, tạo bước đột phá mới của nhiệm kỳ 2020-2025 về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược, thúc đẩy liên kết vùng, nội vùng và hợp tác hội nhập quốc tế.

Điều này cũng mở ra cơ hội và không gian phát triển mới, tạo ra nguồn lực mới rất to lớn gắn định hình rõ nét các hành lang kinh tế và hành lang đô thị trọng điểm của tỉnh phát triển theo mô hình “Một tâm, hai tuyến đa chiều, các mũi đột phá, ba vùng động lực”.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, con người phát triển toàn diện, nhanh chóng rút ngắn khoảng cách chênh lệch vùng, miền, với nhiều đột phá trong xây dựng nông thôn mới...

Quảng Ninh tự tin bước vào 2023
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Về nhiệm vụ thời gian tới, bà Mai nhấn mạnh, 2023 là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025. Quảng Ninh đặt mục tiêu tới năm 2025 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP bình quân giai đoạn 2021-2025 được kỳ vọng đạt khoảng 10%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 10.000 USD.

Để làm được điều đó, bà Mai cho rằng, với nền tảng sẵn có của một cực tăng trưởng của phía Bắc, Quảng Ninh cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, phát huy truyền thống “kỷ luật - đồng tâm” của vùng mỏ anh hùng; phát huy tiềm năng thế mạnh, cơ hội phát triển để phấn đấu trở thành một tỉnh tiêu biểu cả nước về mọi mặt.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu phải quan tâm toàn diện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tiếp tục đổi mới tư duy, nếp nghĩ, cách làm, đưa Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, toàn diện, bền vững. 

"Muôn việc thành bại là do công tác cán bộ, Quảng Ninh cần tiếp tục chú trọng làm tốt, chăm lo cho công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ", bà Mai căn dặn.