Quy định về giao thông trong 15 ngày cách ly toàn xã hội

Minh Anh - 09:53, 03/04/2020

TheLEADERTrong thời gian 15 ngày cách ly xã hội, các phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Quy định về giao thông trong 15 ngày cách ly toàn xã hội
Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố

Nói về tình trạng các địa phương lập các chốt chặn trên đường khiến người dân không thể đi từ địa phương này sang địa phương khác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”. Việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Theo ông Thể, Chỉ thị 16 của Thủ tướng không nêu vấn đề “cấm”. Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả, do đó phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường.

Các chốt chặn tại cửa ngõ các thành phố nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách. Ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các “chốt chặn” sẽ yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: “Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải ngăn sông cấm chợ, chưa phải phong toả xã hội. Điều quan trong là đảm bảo an toàn cho người lao động”.

Trong bối cảnh đó, sản xuất vẫn được suy trì, hàng hoá vẫn được lưu thông an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu rõ, việc một số địa phương đã tiến hành rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác hay tạm dừng các công trình xây dựng, thậm chí một số trung tâm đăng kiểm dừng hẳn hoạt động đến 15/4 là đã hiểu và thực hiện sai tinh thần của Chỉ thị 16.

Về hoạt động của các phương tiện giao thông trong thời gian 15 ngày cách ly xã hội, trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản hoả tốc ngày 31/3 gửi đến các Sở Giao thông vận tải địa phương về việc dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa và hạn chế vận tải đối với hàng không, đường sắt trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện về y tế trên phương tiện vận tải. Thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 1/4/2020.

Bộ cũng yêu cầu các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt, Sở Giao thông vận tải tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Đối với lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 1/4/2020, chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay giữa Hà Nội và TP. HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày; Đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày; Đường bay giữa TP. HCM và Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày; Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại; Không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Bộ cũng yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt và các doanh nghiệp vận tải đường sắt trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 1/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương; Tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM chỉ được khai thác tối đa 01 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP. HCM và 1 chuyến ngược lại); nhưng không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải Việt Nam được yêu cầu phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo; thời điểm dừng: trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 1/4/2020; Trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam thống nhất với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định; Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cũng được yêu cầu phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo; thời điểm dừng: trong vòng 15 ngày kể từ 00h00 ngày 1/4/2020; Trường hợp đặc biệt, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thống nhất với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định; Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.