Quỹ tài chính RDIF đầu tư vào dự án sữa của tập đoàn TH tại Nga

Minh An - 09:17, 23/05/2018

TheLEADERTheo một trang tin tức của Nga, quỹ đầu tư Russian Direct Investment Fund (RDIF) và tập đoàn TH sẽ liên doanh đầu tư vào các dự án sữa trị giá 633 triệu USD của tập đoàn TH tại Nga.

Hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác tại Diễn Đàn Kinh Tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) diễn ra từ 24/5 tới. RDIF là công ty quản lý tài sản của Chính phủ Nga (sovereign wealth fund) được thành lập từ năm 2011, công ty đã thu hút khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư vào kinh tế Nga.

Trang tin tức tiếng Nga dẫn lời người phát ngôn của quỹ RDIF xác nhận về thỏa thuận hợp tác này với tập đoàn TH, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin. Được biết liên doanh này sẽ phát triển cả hai dự án đặt tại khu vực Kaluga và khu vực Moscow.

Tại Nga, tập đoàn TH đã triển khai xây dựng trang trại tại vùng Moscow và đón 1.100 còn bò sữa đầu tiên vào tháng 1 vừa qua. Theo giới thiệu của tập đoàn TH, dự án tại Moscow sẽ có tổng đàn bò 45.000 con, dự kiến sử dụng diện tích đất trên 50.000 ha, tổng mức đầu tư là 500 triệu USD. Sản lượng sữa khi hoàn thành dự án là hơn 234.000 tấn sữa/năm.

Song song đó, trang trại bò sữa ở Kaluga đang được tập đoàn này xây dựng.

Năm ngoái, tập đoàn TH công bố kế hoạch đầu tư tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga trong vòng 10 năm và được chia làm 3 giai đoạn.

Trong dự án này, tham vọng của TH là phát triển đàn bò sữa lên đến 350.000 con và xây dựng các nhà máy có tổng công suất chế biến sữa gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Quỹ tài chính RDIF đầu tư vào dự án sữa của tập đoàn TH tại Nga
TH đã hoàn thành trang trại tại vùng Moscow

Ở trong nước, TH đang vận hành nhà dự án trang trại chăn nuôi bò sữa lớn nhất châu Á và nhà máy sữa “lớn nhất Đông Nam Á” có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Nghệ An với quy mô đàn bò 45.000 con và trang trại rộng 8.100 ha.

Hiện TH Milk cũng đang mở rộng phát triển một số trang trại khác ở các tỉnh: Hà Giang, Phú Yên, Sóc Trăng.... hướng tới mục tiêu đạt quy mô đàn bò sữa là 137.000 con khi kết thúc đầu tư vào năm 2020.

Sau 6 năm xuất hiện trên thị trường, TH Milk dẫn nguồn một báo cáo của AC Nielsen, cho biết đang nắm giữ hơn 40% thị phần sữa tươi tại Việt Nam tính đến năm 2016 và mục tiêu là vươn tới con số 50% thị phần sữa tươi vào năm 2020.

Nhu cầu đầu tư lớn trong nhiều năm qua khiến cho tình hình tài chính của mảng kinh doanh sữa của tập đoàn không mấy khả quan dù vẫn năm trong kế hoạch tài chính của ban lãnh đạo tập đoàn TH.

Một nguồn tin cho biết, tính đến cuối năm 2016, 3 công ty này của TH đang lỗ lũy kế vài nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2016, công ty TH Food Chain lỗ hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, điểm tích cực là doanh thu của TH Milk trong giai đoạn 2014 – 2017 tăng trưởng bình quân hơn 20%.

Đại diện tập đoàn này cho biết, kế hoạch đầu tư của các công ty nằm trong kế hoạch kinh doanh của tập đoàn. Nhờ kiểm soát chi phí và áp dụng quản trị nguồn lực hiệu quả, doanh thu của TH Milk đã tăng trưởng tốt hơn kế hoạch ban đầu.

So với các công ty trong ngành, các bước đi của TH Milk tỏ ra bài bản khi công ty áp dụng công nghệ cao vào sản xuất và hướng tới việc tự chủ vùng từ nguyên liệu đến đàn bò, từ đó kiểm soát chất lượng đầu ra.

Tuy nhiên, việc tập đoàn TH triển khai đồng loạt cả mảng nguyên liệu (tăng số lượng đàn bò), sản xuất cho đến phân phối cũng là một thách thức không nhỏ trong việc thu xếp các nguồn tài chính cho các hoạt động này.