Quỹ VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng cho mỗi dự án khởi nghiệp

Việt Hưng - 18:23, 17/05/2019

TheLEADERQuỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech (VinTech Fund) thuộc VinTech City, Tập đoàn Vingroup được hình thành với mục tiêu tài trợ và hỗ trợ nguồn lực cho các dự án khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống.

Cụ thể, tiêu chí lựa chọn của Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech (VinTech Fund) là các dự án có triển vọng tạo ra công nghệ với hàm lượng nghiên cứu, tính sáng tạo; có khả năng thương mại hóa; uy tín, năng lực thực thi của nhóm nghiên cứu. Các đề tài, dự án đã có sản phẩm mẫu sẽ được ưu tiên.

Mức tài trợ cho mỗi đề tài nghiên cứu nếu được duyệt sẽ được cấp số tiền lên đến 10 tỷ đồng (500.000 USD). Ngoài các đề tài nghiên cứu tại Việt Nam, VinTech Fund cũng khuyến khích các nhà khoa học, nhà sáng chế, chuyên gia công nghệ, startup công nghệ người Việt trên toàn cầu cùng tham gia.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - CEO VinTech City cho hay, trong năm 2019, Quỹ dự kiến tài trợ cho 10 - 15 đề tài nghiên cứu (giai đoạn 1: tiếp nhận hồ sơ và vòng thẩm định từ ngày 15/5 - 15/6, giai đoạn 2: vòng xét duyệt từ 15/6 - 15/7).

Căn cứ trên hồ sơ gửi về, Hội đồng chuyên gia thực hiện phỏng vấn trong trường hợp cần thiết. Qua vòng thẩm định, các nhóm nghiên cứu sẽ trình bày và phản biện trực tiếp với Hội đồng chuyên gia cho vòng xét duyệt. Kết quả của Hội đồng chuyên gia tại vòng xét duyệt là căn cứ quan trọng cho các quyết định tài trợ cuối cùng.

Hội đồng sẽ theo xuyên suốt quá trình tuyển chọn, xét duyệt, thử nghiệm và kết nối thử nghiệm tại các doanh nghiệp đến tới người dùng. Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng sẽ hỗ trợ, cố vấn cho dự án cho đến lúc nghiệm thu kết quả, việc này nhằm đảm bảo tính liên tục và tăng khả năng thành công cho dự án.

Ngoài hỗ trợ về tài chính, tùy vào tình hình thực tế, VinTech Fund cũng hỗ trợ các đơn vị đăng ký sở hữu trí tuệ, hợp tác thương mại hóa các dự án ở các giai đoạn hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bà Trương Lý Hoàng Phi kỳ vọng VinTech Fund sẽ góp phần giúp nền kinh tế khởi nghiệp Việt Nam có thêm nhiều startup khoa học công nghệ thành công. "Nếu xây dựng được hệ sinh thái hỗ trợ như "Silicon Valley" cho startup được xem là kỳ tích thì chúng tôi muốn được đóng góp, dù là rất nhỏ, dù là những viên gạch đầu tiên vào khát vọng ấy", bà CEO VinTech City khẳng định.

Ngoài VinTech Fund, Tập đoàn Vingroup còn thành lập Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF) với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm đích tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. 

Hàng năm, Quỹ VINIF tổ chức các chương trình và hoạt động hỗ trợ, tài trợ cho viện nghiên cứu, trường đại học, nhóm nghiên cứu trẻ và các cá nhân các chương trình như: Chương trình hỗ trợ nghiên cứu thường niên Chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước Các hội thảo, đọa đàm và diễn đàn khoa học Cố vấn khoa học Giải thưởng khoa học và công nghệ 

Quỹ VINIF sẽ tài trợ cho các dự án và hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực Bigdata như khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robotics, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, nguyên liệu thế hệ mới… với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.