Quyết tâm loại bỏ rào cản để phát triển khu vực kinh tế tư nhân

An Chi - 11:00, 31/07/2017

TheLEADERDiễn đàn Kinh tế tư nhân 2017 tập trung vào đối thoại giữa Chính phủ, đại diện các bộ ngành, địa phương, khu vực tư nhân về ba ngành mũi nhọn nông nghiệp, du lịch và kinh tế số.

Quyết tâm loại bỏ rào cản để phát triển khu vực kinh tế tư nhân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh Chinhphu.vn

Sáng 31/7 tại Hà Nội, với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5", Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 đã khai mạc với hơn 1.000 doanh nghiệp tham dự.

VPSF năm 2017 tập trung vào đối thoại giữa Chính phủ, đại diện các bộ ngành, địa phương và khu vực tư nhân về một chuyên đề chung và ba chuyên đề ngành mũi nhọn là nông nghiệp, du lịch và kinh tế số. 

Cùng với đó, nhiều vấn đề thuận lợi hóa thương mại cũng đã được đưa ra thảo luận và được xem là lĩnh vực nền tảng, có tác động mạnh mẽ đến sự vận động, tăng trưởng và phát triển của các ngành, các lĩnh vực kinh tế.

Báo cáo của ban tổ chức VPSF 2017 cho biết, kinh tế tư nhân đang có những đóng góp rất quan trọng trong phát triển đất nước, từ đóng góp ngân sách, tạo việc làm đến góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

Nếu tính trong cơ cấu GDP, kinh tế tư nhân đóng góp cao nhất trong nhiều năm qua. Tính từ năm 2010 trở lại đây, đóng góp của khu vực này trong GDP đều ở mức trên 43%. Tỉ lệ này ở khu vực kinh tế nhà nước là khoảng 28,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 18%.

Số lượng doanh nghiệp tư nhân cũng tăng rất mạnh. Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã tăng ở mức kỷ lục, đạt trên 110.000 doanh nghiệp. 

Nhiều thương hiệu của khu vực kinh tế tư nhân đã hình thành, được ghi nhận tại thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Đã hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân, doanh nghiệp quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực đòi hỏi năng lực về vốn và công nghệ cao.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2017. Ảnh: Thu Phương/TheLEADER

Phát biểu tại diễn đàn, thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ luôn coi khu vực doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển của cả nền kinh tế, mỗi ngày Chính phủ đều lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp.

“Kinh tế tư nhân không chỉ là động lực mà còn là đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước. Đây chính là những cỗ máy tăng trưởng, là lực đẩy của mỗi tỉnh, thành phố và mỗi địa phương. Diễn đàn hôm nay là cơ hội để Chính phủ lắng nghe doanh nghiệp, giúp tháo gỡ, loại bỏ những khó khăn, rào cản đưa kinh tế tư nhân phát triển đúng tầm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn hành động thì cần nhìn vào tương lai, phải có niềm tin. Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân, thì thành công sẽ nối tiếp thành công và hàng triệu người Việt Nam sẽ có cơ hội có được những việc làm tốt, cùng chung hưởng sự thịnh vượng của đất nước.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm chính trị, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị thế của kinh tế tư nhân sâu sắc mà Nghị quyết của Đảng đã xác định phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế hay “hãy xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng”. 

Ba chuyên đề ngành được chọn đối thoại tại diễn đàn lần này gồm kinh tế số, du lịch và nông nghiệp, cũng là ba ngành được Chính phủ xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2030. 

Theo ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn VPSF 2017: "Đây là lần thứ hai diễn đàn kinh tế tư nhân được tổ chức, và lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng, ngay sau khi có Nghị quyết Trung ương 5 nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế".

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Eric Sidgwick nhìn nhận, sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại diễn đàn năm nay thể hiện sự coi trọng khu vực tư nhân cũng như cam kết của Chính phủ đối với sự phát triển của khu vực tư nhân, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp tư nhân. 

Cam kết của ADB hợp tác với khu vực tư nhân và Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ kinh tế tư nhân thông qua đầu tư vào giáo dục, cơ sở hạ tầng, nâng cao hệ thống tài chính, thúc đẩy khởi nghiệp…, Eric Sidgwick khẳng định.

Cũng tại diễn đàn, đại diện dự án MBI (đơn vị đồng sáng lập VPSF), ông Dominic Mellor, Giám đốc dự án MBI, chuyên gia kinh tế Ngân hàng ADB cũng bày tỏ, để hoạt động đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp có hiệu quả, cần có câu chuyện về việc thực thi chính sách chỗ nào chưa hiệu quả. MBI sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn tổ chức diễn đàn để xây dựng và thúc đẩy hoạt động đối thoại và hy vọng diễn đàn sẽ là kênh đối thoại không chỉ trong một vài năm tới mà sẽ tồn tại lâu dài…

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) là sáng kiến của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB và Chính phủ Australia thiết lập). VPSF được hình thành năm 2016 với 10 nhóm công tác, bao quát đủ các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế.

VPSF có sứ mệnh và tầm nhìn là cầu nối giữa Chính phủ và các cơ quan công quyền với khu vực tư nhân để tham vấn, đối thoại chính sách công - tư liên tục và chặt chẽ, trên cơ sở tập hợp và phản ánh những tiếng nói từ cấp cơ sở, vì mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của đất nước.