Samsung cần sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc

Phạm Sơn - 10:06, 30/06/2021

TheLEADERTổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) kêu gọi ông trùm điện thoại di động Samsung lên kế hoạch sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại 2 trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới của mình là Việt Nam và Hàn Quốc.

Samsung cần sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc
Samsung là nhà đầu tư nước ngoài và nhà xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà hoạt động vì môi trường thuộc tổ chức Greenpeace, tập đoàn Samsung đã thành công thực hiện cam kết chuyển đổi sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Cam kết này được tập đoàn đưa ra vào năm 2018.

Tuy nhiên, Samsung vẫn bị đánh giá là “tụt hậu” so với các tập đoàn lớn trên thế giới, khi các cơ sở sản xuất tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu chỉ chiếm khoảng chưa đến 20% tổng năng lượng tiêu thụ toàn cầu của tập đoàn này.

Samsung cũng không nằm trong danh sách hơn 300 tập đoàn toàn cầu đã đặt bút ký cam kết sử dụng 100% điện tái tạo RE100. Danh sách này bao gồm cả đối thủ lớn nhất về mảng điện thoại thông minh của Samsung là tập đoàn Apple.

Greenpeace lập luận, Samsung cần phải hành động nhiều hơn để thể hiện vai trò trong công tác cắt giảm khí thải và tiến tới mục tiêu trung hòa các bon. Việc lên kế hoạch chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo tại 2 trung tâm sản xuất lớn nhất của tập đoàn là Việt Nam và Hàn Quốc là điều cần thiết.

Các nhà máy tại Việt Nam và Hàn Quốc chiếm đến 80% lượng tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới của Samsung và cả 2 đều là những quốc gia “phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng tái tạo”.

AFP bình luận, cam kết chuyển đổi sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo, nếu được đưa ra, sẽ là trợ lực quan trọng giúp Hàn Quốc đạt được mục tiêu trung hòa các bon vào năm 2050.

Một lý do khác được Greenpeace đưa ra là Hàn Quốc và Việt Nam đều là những quốc gia phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu.

Bình luận về lời kêu gọi của Greenpeace, Samsung trả lời phỏng vấn của Nikkei Asia Review, cho biết tập đoàn đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo ở những khu vực có đầy đủ điều kiện cần thiết. Gần đây, các điều kiện này đang được cải thiện ở mỗi quốc gia, cho phép Samsung tiếp tục phát triển kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo.

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài và nhà xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Vừa qua, Samsung Việt Nam đã đề xuất được tham gia thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ các dự án điện tái tạo.

Chương trình thí điểm cơ chế DPPA hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thông tư hướng dẫn. Nói về đề xuất của Samsung, đại diện Bộ Công thương cho biết rất hoan nghênh tất cả các đơn vị đáp ứng đủ điều kiện tham gia cơ chế thí điểm này.

Tại Hàn Quốc, theo báo cáo phát triển bền vững, Samsung đã lắp đặt hệ thống pin quang điện tại 3 nhà máy và đang lên kế hoạch tiếp tục lắp đặt tại 2 nhà máy khác.

Đơn vị nghiên cứu và tư vấn Wood Mackenzie dự báo, đến cuối năm nay, giá năng lượng tái tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc sẽ giảm xuống mức rẻ hơn so với nhiên liệu than đá.