Tài chính
Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng
Sandbox tài sản số không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một môi trường thử nghiệm, mà còn được kỳ vọng hoàn thiện cả về hạ tầng, nguồn lực và cơ chế hoạt động.
"Bật đèn xanh" cho trung tâm tài chính số
Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị đã xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là ba trụ cột phát triển. Trong đó, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành trung tâm công nghệ số và tài chính thông minh.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm tới các ứng dụng như thanh toán không tiền mặt, ví điện tử, nền tảng cho vay dựa trên blockchain đang tạo nên bước chuyển trong quản lý tài chính, chuỗi cung ứng và giao dịch điện tử.
Theo ông Minh, thành phố Đà Nẵng đã và đang thúc đẩy các mô hình thử nghiệm như sandbox tài chính và khu thương mại tự do nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ triển khai sáng kiến trong môi trường cởi mở.
Mô hình sandbox, như một "sân chơi" được kiểm soát, sẽ tạo ra một môi trường pháp lý linh hoạt, cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài sản số thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới mà không phải lo ngại về những rào cản pháp lý chưa rõ ràng.
Đây được xem là một giải pháp thông minh, giúp cơ quan quản lý vừa có thể thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính số, vừa có thể đánh giá và hoàn thiện khung pháp lý phù hợp trước khi triển khai trên diện rộng.

Góp ý về mô hình sandbox cho Đà Nẵng, đại diện Haskey Capital dẫn ví dụ từ Hong Kong, nơi đã triển khai sandbox cho ngành blockchain từ năm 2018.
Theo đó, tính minh bạch trong quy trình cấp phép và sự ổn định của khung pháp lý tại Hong Kong là quan trọng nhất. "Yếu tố thu hút nhà đầu tư là sự minh bạch và ổn định của chính sách. Sandbox không chỉ là thử nghiệm, mà còn là cam kết của chính quyền trong việc đồng hành với đổi mới sáng tạo", phía Haskey Capital nói.
Đại diện Ledger, công ty toàn cầu trong lĩnh vực bảo mật nhận định việc thiết kế sandbox cần đặc biệt chú trọng đến cơ chế bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Chainsight, một nền tảng phân tích dữ liệu blockchain đến từ Dubai bày tỏ mong muốn hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng hạ tầng giám sát rủi ro và truy vết dòng tiền số.
Hiện tại, Đà Nẵng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu này, từ việc xây dựng hạ tầng công nghệ đến việc thu hút các doanh nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực tài sản số.
Dự kiến, trung tâm sẽ tập trung vào các hoạt động liên quan đến giao dịch tài sản số, công nghệ blockchain và các dịch vụ tài chính số tiên tiến khác.
Tuy nhiên, việc xây dựng một trung tâm tài chính số thành công không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một môi trường pháp lý thử nghiệm.
Các chuyên gia cho rằng, Đà Nẵng sẽ cần phải xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, bao gồm hạ tầng công nghệ hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao và sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu.
Cơ hội song hành thách thức
Câu chuyện xây dựng trung tâm tài chính số ở Đà Nẵng là một phần trong bức tranh rộng lớn hơn về sự trỗi dậy của lĩnh vực tài sản số tại Việt Nam.
Với sự phát triển mạnh mẽ của tài sản số trên toàn cầu, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Sự quan tâm đến tài sản số ngày càng tăng, không chỉ trong cộng đồng nhà đầu tư mà còn trong giới chuyên gia và các nhà quản lý.
Mô hình sandbox mà Đà Nẵng đang hướng tới có thể xem là một bước đi thử nghiệm quan trọng, giúp các cơ quan quản lý có thêm kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng một hành lang pháp lý phù hợp cho cả nước.
Ông Tô Trần Hòa, Phó trưởng ban phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, sandbox là cách tiếp cận phù hợp để quản lý những mô hình đổi mới sáng tạo như tài sản số, vốn chưa thể điều chỉnh ngay bằng khung pháp lý hiện hành. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây không phải là "vùng trống pháp lý".
Sandbox theo ông Hòa cần được xây dựng với các tiêu chí kiểm soát cụ thể, từ phạm vi sản phẩm được thử nghiệm, thời gian hoạt động đến yêu cầu công bố thông tin và quy trình đánh giá định kỳ.

Theo bà Đoàn Mai Hạnh, Giám đốc cao cấp kinh doanh và tự doanh thị trường tài chính của TCBS, sandbox cần tạo ra khuôn khổ đồng bộ, nơi các tổ chức phát hành, nhà đầu tư và sàn giao dịch đều có cơ chế minh bạch để truy xuất dữ liệu.
Bà cảnh báo rằng nếu thiếu kiểm soát, sandbox dễ biến thành mảnh đất cho hoạt động đầu cơ và thao túng. "Không thể để nhà đầu tư nhỏ lẻ bước vào thử nghiệm như một trò chơi may rủi. Sandbox cần thiết kế cơ chế sàng lọc người tham gia, ưu tiên nhà đầu tư chuyên nghiệp như cách đang áp dụng với chứng khoán phái sinh", bà nói.
Đồng quan điểm, ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam đánh giá, thị trường tài sản số tại Việt Nam đang hình thành, nhưng thiếu chuẩn hóa. Việc phát hành, giao dịch, xác thực và lưu ký tài sản vẫn chưa có quy định đồng bộ, dẫn đến rủi ro lớn cho nhà đầu tư.
Ông đề xuất cần phải có các tiêu chuẩn bắt buộc cho mô hình thử nghiệm. "Không có cấu trúc rõ ràng, sandbox sẽ trở thành cái cớ cho hoạt động ngoài vùng kiểm soát", ông Trung cảnh báo.
Ông cũng nhấn mạnh rằng sandbox không chỉ là để cho doanh nghiệp thử nghiệm, mà còn là cơ hội để cơ quan quản lý thử nghiệm chính sách, đồng thời đo lường phản ứng thị trường một cách có kiểm soát.
Dự thảo nghị quyết tài sản mã hóa: Giới công nghệ lo 2 bất cập lớn
Giải quyết 'vùng xám' pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa
Thị trường tài sản mã hoá đang đòi hỏi xây dựng khung pháp lý chặt chẽ, khi gần 90% vụ việc liên quan đến tài sản số bị xác minh có dấu hiệu vi phạm hoặc lừa đảo.
Lập sàn giao dịch tài sản số cần vốn gấp ba lần một ngân hàng
Sàn giao dịch tài sản số tại Việt Nam có yêu cầu cao về vốn điều lệ, đi kèm tỷ lệ góp vốn đang có lợi cho các ngân hàng và công ty chứng khoán.
Chủ tịch SSI: Chưa thấy ai ly hôn mà chia tài sản là Bitcoin
Nếu Việt Nam bỏ lỡ làn sóng tài sản số lần này, không biết tới bao giờ mới có được cơ hội thứ hai, theo Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng.
Thủ tướng yêu cầu thí điểm bỏ 'room' tín dụng từ 2026
Thủ tướng yêu cầu thí điểm gỡ 'room' tín dụng từ năm 2026, đồng thời tăng giám sát hoạt động các ngân hàng để ngăn ngừa nợ xấu mới phát sinh.
TCBS chuẩn bị niêm yết với định giá hơn 4 tỷ USD
Thương vụ IPO của TCBS được kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng mới trên thị trường chứng khoán, đánh dấu sự kết thúc “cơn khát IPO" kéo dài nhiều năm qua.
Dòng tiền tìm đến cổ phiếu ngân hàng định giá thấp, triển vọng tăng trưởng tích cực
Quan sát các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong khoảng 1-3 tháng qua một số cổ phiếu ngân hàng tăng rất mạnh vài chục phần phần trăm có đặc điểm chung là định giá P/B thấp đến trung bình so với ngành, có những cải thiện về chỉ số tài chính và chất xúc tác riêng.
Các siêu ngân hàng 'triệu tỷ' dẫn dắt nền kinh tế
Báo cáo kết quả kinh doanh quý II cho thấy ngày càng nhiều ngân hàng đã vượt qua quy mô "triệu tỷ", trở thành những "siêu ngân hàng" đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất cho vay
Các tổ chức cần triển khai các giải pháp ổn định và phấn đấu giảm lãi suất tiền gửi giúp ổn định thị trường tiền tệ, tạo dư địa giảm lãi suất cho vay.
Đặc khu Vân Đồn: Đường băng mới cho nhà đầu tư dài hạn
Trong làn sóng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, Vân Đồn đang nổi lên như một “tọa độ vàng” mới với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.
Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử
Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.
Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề
Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.
Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh
Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.
Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam
Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.
Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt
Là tổng quản lý người Việt đầu tiên của tập đoàn quốc tế Six Senses tại Việt Nam, ông Lê Đại Hải chọn một con đường khác biệt: phát triển Ana Mandara Cam Ranh bằng sự chân thành, tinh thần bản sắc và dịch vụ cá nhân hóa đến từng chi tiết - nơi “phần mềm là hồn Việt Nam” và giá trị được đo bằng ký ức khách mang về.
Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh
Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn di sản – Vững bước kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.