Sembcorp gần hoàn tất mua lại dự án năng lượng của Gelex

Dũng Phạm - 12:26, 19/06/2024

TheLEADERNếu hoàn tất toàn bộ các thương vụ, tổng công suất năng lượng tái tạo của Sembcorp tại Việt Nam sẽ đạt 455MW trong tổng công suất 14,4GW của tập đoàn trên toàn cầu.

Tập đoàn Sembcorp vừa công bố đã hoàn tất việc mua lại gần như toàn bộ cổ phần tại ba trong số bốn công ty con của Tập đoàn Gelex thông qua công ty con Sembcorp Solar Vietnam.

Với các thương vụ này, Sembcorp sẽ bổ sung tổng cộng 196MW công suất năng lượng điện gió và điện mặt trời vào danh mục hoạt động của tập đoàn.

Đồng thời, Sembcorp cho biết cũng sẽ mua 73% cổ phần của một công ty thành viên của Tập đoàn Gelex – đang sở hữu công suất thủy điện 49MW. Dự kiến, thương vụ sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm nay sau khi được phê duyệt theo quy định.

Sembcorp không nói rõ dự án thuỷ điện nào nhưng trong danh mục dự án năng lượng của Gelex có Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4A với công suất 49 MW.

Sau khi hoàn tất toàn bộ các thương vụ, tổng công suất các dự án năng lượng của Sembcorp tại Việt Nam sẽ đạt 455MW trong tổng công suất 14,4GW của tập đoàn trên toàn cầu.

Vào đầu tháng 5, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị đã thông báo về việc đáp ứng điều kiện mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại Công ty TNHH Năng lượng Gelex Quảng Trị - pháp nhân chủ đầu tư ba dự án điện gió của Tập đoàn Gelex.

Theo đó, Sembcorp Solar Vietnam sẽ mua lại 100% vốn cổ phần của Gelex Quảng Trị với giá trị vốn góp theo vốn điều lệ là 1.269 tỷ đồng, giá trị giao dịch dự kiến của hợp đồng mua phần vốn góp là 1.459 tỷ đồng.

Ba dự án điện gió Gelex 1, 2, 3 do Gelex Quảng Trị làm chủ đầu tư, công suất mỗi dự án là 29,4MW, tổng vốn đầu tư mỗi nhà máy hơn 1.300 tỷ đồng. Các dự án được vận hành từ tháng 10/2021 và thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. 

Trước đó, một pháp nhân khác thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Gelex là Công ty TNHH Điện gió Hướng Phùng - chủ đầu tư hai dự án điện gió Hướng Phùng 2 và 3, cũng đã được Sembcorp Solar Vietnam đề nghị mua đứt với số tiền góp vốn 710 tỷ đồng, tương đương toàn bộ vốn điều lệ.

Với việc hợp tác cùng Sembcorp, Tập đoàn Gelex tiếp tục hiện thực hoá chiến lược phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu để mở rộng thị trường, chuỗi giá trị cho các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn.

Sembcorp có vốn sở hữu của Chính phủ Singapore chuyên cung cấp giải pháp về chuyển đổi năng lượng và phát triển đô thị trên toàn cầu.