Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo thư hợp tác

Đức Anh - 18:34, 19/09/2019

TheLEADERSharp Việt Nam cho biết sẽ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Dưới danh nghĩa công ty con tại Việt Nam của Tập đoàn Sharp, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam vừa phát đi thông báo khẳng định lá thư xác nhận bởi Sharp-Roxy Hồng Kông được công bố trong buổi họp báo của Asanzo là giả mạo.

Tại buổi họp báo “Asanzo được minh oan” tổ chức sáng ngày 17/9 tại Hà Nội, liên quan đến slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Asanzo cho biết không lừa dối người tiêu dùng bằng việc công bố lá thư xác nhận của Sharp-Roxy về mối quan hệ hợp tác.

Cụ thể, Asanzo cho biết trên thực tế có hợp tác cùng Sharp-Roxy là một công ty con tại Hồng Kông của Tập đoàn Sharp.

“Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy đã có văn bản tuyên bố rằng: “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, chúng tôi, Sharp-Roxy Hồng Kông, tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực”, Asanzo viết trong tài liệu họp báo.

Sharp Việt Nam bất ngờ tố Asanzo giả mạo thư hợp tác
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT (giữa) tại buổi họp báo cùng đại diện Asanzo

Ông Trần Đức Hoàng, luật sư tư vấn pháp lý cho Asanzo, tại buổi họp báo khẳng định đây là một trong những cơ sở cho thấy Asanzo sử dụng slogan công nghệ Nhật Bản là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông cho biết Sharp Corporation đã tuyên bố từ tháng 8/2016 là Sharp-Roxy Hồng Kông là công ty trực thuộc hoàn toàn của tập đoàn, với nhiệm vụ cung cấp công nghệ, trao thiết bị linh kiện điện tử đến các nước quanh khu vực.

“Như vậy các nước quanh khu vực không làm việc trực tiếp với Sharp Coporation mà phải làm việc với Sharp-Roxy Hồng Kông”, ông Hoàng khẳng định.

Tuy nhiên, theo văn bản của Sharp Việt Nam, ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp đã kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và Sharp-Roxy Hồng Kông trở thành công ty con 100% vốn sở hữu tạo Tập đoàn Sharp.

Tiếp đó, ngày 31/12/2016 đã hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp – Roxy (Hồng Kông) thành Công ty TNHH Sharp Hồng Kông. Từ thời điểm cuối 2016, Công ty Điện tử Roxy không còn quan hệ gì với Tập đoàn Sharp nữa, thông báo ghi rõ.

“Dựa trên sự thật đó, việc Sharp-Roxy xác nhận theo thư công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019 là không thể xảy ra. Do đó, chúng tôi tin rằng lá thư xác nhận bởi Sharp-Roxy được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9/2019 là giả mạo", thông cáo của Sharp Việt Nam khẳng định.

Bên cạnh đó, Sharp Việt Nam khẳng định nội dung mà Asanzo đưa ra “Sharp-Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ hợp đồng vấn đang có hiệu lực” là không đúng sự thật.

“Việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được gây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp, và điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi, Tập đoàn Sharp và Sharp Việt Nam đang tìm hiểu các pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu”.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên TheLEADER tại Diễn đàn CLB Café Số giữa tháng 8, phía Asanzo khẳng định có ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với công ty tại Nhật Bản cũng như lắp đặt, đào tạo kỹ sư để sản xuất sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn Nhật Bản.

Asanzo cho biết sản phẩm có tivi có sử dụng màn hình Sharp và thậm chí, bo mạch, chíp cũng có yếu tố Nhật Bản.