Sôi động chuyển nhượng nhà ở thứ cấp

An Chi - 17:01, 18/02/2024

TheLEADERGiá bán liên tục tăng đang khiến cho thị trường chuyển nhượng nhà ở thứ cấp tại Hà Nội dần nóng lên, đặc biệt là ở khu vực ngoài trung tâm.

Sôi động chuyển nhượng nhà ở thứ cấp
Giao dịch chuyển nhượng nhà ở thứ cấp đang ngày càng sôi động. Ảnh: Hoàng Anh.

Thị trường nhà ở thứ cấp cuối năm 2023 tại Hà Nội đã ghi nhận giao dịch sôi động, chủ yếu là giao dịch nhà đất thổ cư và chung cư tại các khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên và Gia Lâm.

Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong năm nay. Theo số liệu của OneHousing, trong số 63% người có nhu cầu mua bất động sản năm 2024, hầu hết đều quan tâm tới căn hộ chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.

Trong đó, các khu vực ngoài trung tâm là nơi có giao dịch chuyển nhượng nhà ở diễn ra mạnh mẽ nhất do lợi thế về giá thấp hơn tại khu vực nội thành, phù hợp với khả năng chi trả của phần lớn người mua nhà. 

Thị trường chuyển nhượng nhà ở thứ cấp Hà Nội sôi động với lượng giao dịch nhà thổ cư tăng cao. Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm lần lượt là bốn quận ghi nhận lượng giao dịch chuyển nhượng nhà thổ cư lớn nhất trên toàn thị trường.

Sôi động thị trường nhà ở chuyển nhượng
Chủ yếu các giao dịch chuyển nhượng đều diễn ra tại phân khúc chung cư và nhà thổ cư.

Đây là các quận có mức giá hấp dẫn hơn các quận nội thành và di chuyển tới trung tâm khá dễ dàng. Hầu hết các giao dịch thổ cư tập trung vào các căn có diện tích khoảng từ 30 đến 100m2, độ rộng đường trước nhà từ 2 - 3,5m và dưới 2m.

Tương tự, thị trường chuyển nhượng chung cư tại Hà Nội diễn ra tại nhiều dự án, trong đó các dự án đại đô thị, nằm ngoài trung tâm thành phố chiếm tỷ trọng lớn. 

Những đại đô thị có nguồn cung thứ cấp lớn trên thị trường như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City có số lượng giao dịch chuyển nhượng chung cư lớn nhất trong những tháng cuối năm 2023.

Trong bối cảnh giá nhà ở sơ cấp đang tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm, việc mua bán, chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp đang là lựa chọn thay thế của nhiều người mua nhà.

Đối với các bất động sản thổ cư, loại hình nhà ở này được giao dịch nhiều nhờ việc có tính ổn định cao, mặt bằng giá hấp dẫn, lại có nhiều lợi thế trong kinh doanh.

Còn với chung cư, khi lựa chọn mua căn hộ để ở, ngoài yếu tố về giá, người mua nhà quan tâm nhiều tới các tiện ích nội khu, thiết kế căn hộ và cảnh quan nhìn từ căn hộ. 

Điều này phần nào giải thích nguyên nhân các khu đô thị lớn đầy đủ tiện ích đã đi vào hoạt động đang ngày càng thu hút người mua nhà.

Mặt khác, nếu như nhà ở sơ cấp là các sản phẩm hình thành trong tương lai, thì các sản phẩm chuyển nhượng đã đi vào hoạt động. Người mua nhà có thể vào ở ngay hoặc cho thuê để tạo ra dòng tiền.

Các sản phẩm này cũng có ưu điểm hơn về pháp lý, nhiều dự án đã có sổ hồng và sẵn sàng giao dịch.

Trước đây, việc mua một căn hộ được cho là sẽ mất giá theo thời gian đi vào sử dụng. Tuy nhiên, thời điểm này do khan hiếm nguồn cung sơ cấp, việc đầu tư vào căn hộ chuyển nhượng lại trở nên đắt giá, sôi động.

Cũng theo số liệu của OneHousing, năm 2022 chuyển nhượng dự án, đặc biệt là các căn hộ chung cư tăng giá tới 20 - 30%.

Kể từ đầu năm 2023 khi thị trường chung khá trầm lắng thì căn hộ dự án chuyển nhượng vẫn tăng khoảng từ 3 - 5%.

Mặt bằng giá ở mức thấp do các dự án đã đi vào sử dụng trước đó, cộng với mức tăng giá thấp hơn nhiều so với giá trên thị trường thứ cấp, đã khiến giá nhà ở thứ cấp phù hợp hơn với khả năng chi trả của người mua nhà. 

Giá bán chung cư sơ cấp năm 2023 đã tăng tới 16% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường nhà ở thứ cấp Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì lượng giao dịch ổn định nhờ mức giá hấp dẫn, nhất là tại các quận huyện ngoài khu vực nội đô với mức giá thấp hơn khu vực trung tâm và cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện.

Trong năm 2024, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra do nguồn cung bất động sản chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt và mức giá vẫn tiếp tục tăng cao. 

Mặc dù ghi nhận nhiều tín hiệu cực, song cả nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng cần thêm thời gian để hồi phục trở lại cả về nguồn cung và thanh khoản.