S&P cập nhật xếp hạng tín nhiệm 4 ngân hàng Việt Nam

Minh An - 12:27, 15/09/2017

TheLEADERStandard & Poor’s (S&P), tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu đã thực hiện việc rà soát và công bố định hạng tín nhiệm định kỳ năm 2017 đối với 4 ngân hàng của Việt Nam gồm BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Techcombank.

So với lần xếp hạng gần nhất, định hạng của 4 ngân hàng đều được giữ nguyên ở cả chỉ tiêu nhà phát hành dài hạn và ngắn hạn.

Trong đó, xếp hạng ngắn hạn của các ngân hàng là ‘B’, xếp hạng dài hạn là BB- đối với 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Techcombank. Riêng xếp hạng nhà phát hành dài hạn của BIDV thấp hơn, ở mức B+.

Đối với đáng giá triển vọng, BIDV và Vietcombank được giữ ở mức Ổn định trong khi Techcombank được nâng triển vọng lên mức “Ổn định”, còn Vietinbank bị hạn triển vọng từ mức Ổn định xuống mức thấp hơn (mức Negative).

Hồi tháng 4, S&P đã công bố xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam là BB-/B và triển vọng Ổn định. Có thể thấy Vietcombank và Techcombank đã đạt mức “trần xếp hạn tín nhiệm quốc gia”.

Thông thường, tại mỗi quốc gia, rất hiếm khi một tố chức có thể được đánh giá cao hơn xếp hạng tín nhiệm mà tổ chức xếp hạng công bố cho quốc gia đó.

Techcombank được S&P nâng triển vọng tín nhiệm lên mức ổn định. Ảnh: Techcombank.

S&P nói việc đánh giá triển vọng “Ổn định” thể hiện Techcombank “sẽ giữ vững vị thế thị trường và khả năng sinh lời cao trong 12 tháng tới với việc theo đuổi chiến lược định hướng bán lẻ”.

Techcombank đã và đang triển khai chương trình chuyển đổi 5 năm (2016-2020) với bước chuyển mình hướng tới “Khách hàng là trọng tâm”. Thêm vào đó, S&P cũng đánh giá Techcombank “lựa chọn cân bằng giữa gia tăng lợi nhuận và kiểm soát rủi ro”.

Trong khi đó, S&P hạ triển vọng của Vietinbank dựa trên phản ánh nguồn vốn của ngân hàng này có thể suy yếu trong 12 đến 18 tháng tới.

Đối với BIDV, có xếp hạng nhà phát hành dài hạn thấp hơn các ngân hàng còn lại, S&P đánh giá khả năng ngân hàng nhận được sự hỗ trợ cao của Chính phủ nhờ vào tầm quan trọng lớn trong hệ thống.

Triển vọng “Ổn định” của BIDV phản ánh dự báo khả năng tiếp tục duy trì vị thế mạnh, khả năng sinh lời khá, chất lượng tài sản cải thiện của ngân hàng. Đặc biệt là việc xử lý nợ xấu, nợ tồn đọng trong vòng 12 – 18 tháng tới của BIDV.

BIDV là một trong những ngân hàng có được niềm tin lớn của khách hàng nhờ quy mô, lịch sử hoạt động và yếu tố sở hữu chính phủ. Thanh khoản của BIDV được hỗ trợ bởi nền tiền gửi ổn định và khả năng tiếp cận những nguồn vốn từ Chính phủ cũng như nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án phát triển từ các tổ chức quốc tế.

Ngân hàng đang đứng đầu trong hệ thống về tổng tài sản, lớn thứ 2 tính về dư nợ, huy động vốn từ khách hàng và mạng lưới phân phối. Ước tính BIDV chiếm khoảng 13% thị phần tín dụng và 12% thị phần tiền gửi.