Startup AirCity giải quyết nỗi đau của người cho thuê nhà

Việt Hưng - 14:41, 01/08/2022

TheLEADERAirCity hiện tại đang giúp 12 đối tác của mình quản lý 40 tòa nhà với hơn 500 căn hộ dịch vụ tại TP. HCM, Hà Nội và Cần Thơ.

Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập và CEO AirCity, startup cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói dành cho các chủ nhà và các đơn vị kinh doanh nhà cho thuê bằng nền tảng công nghệ huy động 100.000 USD cho 2% cổ phần.

AirCity quản lý check in - check out cho khách, quản lý hợp đồng, quản lý các sự cố, thu hộ - chi hộ, phát hành hóa đơn, bảo trì bảo dưỡng tòa nhà, giám sát định kỳ, vệ sinh và tổng hợp thu chi cho chủ nhà…

AirCity giải quyết 3 "nỗi đau" của chủ nhà hiện tại. Đầu tiên là vấn đề tài chính vì khách bỏ cọc, trốn cọc, mất mát tài sản. Thứ 2 hai là về tinh thần khi phải túc trực 24/7 chăm sóc cho cư dân, khách thuê, hoặc phải giải quyết bài toán nhân sự của đội ngũ. Thứ 3 là khó khăn trong việc mở rộng quy mô kinh doanh vì 2 vấn đề nêu trên.

AirCity hiện tại đang giúp 12 đối tác của mình quản lý 40 tòa nhà với hơn 500 căn hộ dịch vụ tại TP. HCM, Hà Nội và Cần Thơ. AirCity xây dựng 1 nền dữ liệu đấu nối và kết hợp với các hệ sinh thái công nghệ khác: như dữ liệu bán phòng đang được triển khai trên Tiki, các thông báo phí và các hóa đơn xác nhận cũng như đánh giá 5 sao, báo sao kê gạch nợ tự động.

Startup AirCity giải quyết nỗi đau của người cho thuê nhà
Startup AirCity giải quyết nỗi đau của người cho thuê nhà

Camera AI sẽ xác thực gương mặt và check in không cần dùng thẻ từ, dấu vân tay để mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn, tốt hơn cho cư dân là người ở, và mang lại giải pháp chi phí thấp và bền vững cho chủ nhà.

AirCity bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái với chương trình Antler, quỹ đầu tư toàn cầu đã tổ chức chương trình dành cho các nhà sáng lập tại Việt Nam. "Chúng tôi may mắn là một trong những startup đã được đầu tư Antler vào tháng 1 năm nay 85.000 USD cho 12% cổ phần", Hoàng Nhật chia sẻ.

Mục tiêu của AirCity là chuyển đổi số cho 100.000 tòa nhà, căn hộ tại khu vực Đông Nam Á và hi vọng sẽ trở thành tiểu Kỳ lân của Việt Nam.

AirCity hiện đang làm việc với một số VC (Quỹ đầu tư mạo hiểm), chẳng hạn Golden Gate Ventures, Access Ventures, VIC, VIK Partner...

Về mặt doanh thu, AirCity dự kiến quý 1 có doanh thu là 48 triệu đồng, quý 2 là 110 triệu đồng, quý 3 dự kiến là 230 triệu đồng và quý 4 là 460 triệu đồng. Tức là tổng doanh thu của 1 năm 2022 khoảng 850 triệu đồng.

Doanh thu của AirCity là từ phí quản lý, thu trên doanh thu tòa nhà, với 5% trên doanh thu. Hiện tại startup quản lý nhà cho thuê, nhà phố, chưa vào được chung cư.

Startup cho biết muốn tự phát triển hệ thống, các hệ thống tự động và các nền tảng dữ liệu. Tiếp nữa sẽ đầu tư vào thương hiệu, sự kiện cho cộng đồng cư dân.

Startup AirCity giải quyết nỗi đau của người cho thuê nhà 1
Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập và CEO AirCity

Startup cũng muốn triển khai mô hình thí điểm microwave house, là wisehouse nhỏ để phục vụ cho các hệ thống nhà cho thuê và các chung cư sau này, giặt sấy tự động hoặc chứa những đồ nội thất dư, để xe hoặc ít sử dụng, cho thuê không gian để đồ.

Startup hiện cũng đang cung cấp dịch vụ giặt sấy định kỳ tận phòng cho các cư dân và thay nước mỗi 2 tuần 1 lần để mang lại cái trải nghiệm tốt hơn, tiện lợi hơn cho cư dân.

Hoàng Nhật cũng chia sẻ hiện tại năng lực của công ty có thể quản lý khoảng 5.000 phòng, nên cần vốn để xây dựng nhóm công nghệ làm sản phẩm có khả năng phục vụ tốt hơn. Mục tiêu năm sau của AirCity là quản lý 8.000 phòng, năm 2024 là 32.000 phòng, năm 2025 là 64.000 phòng và 2026 là 100.000 phòng.

AirCity cũng hỗ trợ cho chủ nhà cho thuê phòng bằng việc làm việc với các môi giới bên ngoài và bán hàng trực tiếp trên Tiki. Nhà cho thuê là dài dạn từ 6 tháng trở lên, với phí môi giới là 60% (trên tiền thuê của tháng đầu tiên).

Shark Hưng đánh giá, với doanh thu hiện tại, startup đã đặt ra 1 mức định giá khá tham vọng. "Mặc dù mức giá tôi đưa ra sau đây vẫn rất cao, nhưng tôi mong rằng với sự tôn trọng của bạn, với một người tâm huyết cộng với hệ sinh thái, tôi có thể hỗ trợ cho bạn. Đó cũng là bước đầu để chúng ta có thể đặt nền móng cho sự hợp tác lâu dài. Tôi đề nghị là 100.000 USD cho 10%", Shark Hưng nói.

Startup đề xuất 100.000 USD cho 5%, tuy nhiên Shark Hưng từ chối. Cuối cùng AirCity đồng ý với Shark Hưng mức đầu tư 100.000 cho 10% cổ phần.