Startup cần làm gì khi hệ tuần hoàn máu trong cơ thể gặp vấn đề?

Việt Hưng - 15:46, 20/08/2018

TheLEADERNếu coi hệ thống tài chính trong DN như hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể nuôi tất cả các bộ phận. Thì hệ thống tài chính của doanh nghiệp bất ổn sẽ dẫn tới cơ thể gặp vấn đề tuần hoàn máu kém, rất dễ sinh bệnh, thậm chí là dẫn đến tử vong…

Startup cần làm gì khi hệ tuần hoàn máu trong cơ thể gặp vấn đề?
Chương trình CEO - Chìa khóa thành công số 13: "Khởi nghiệp - Quản trị tài chính"

Tính cho tới thời điểm hiện tại, nước ta có khoảng 670.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, doanh nghiệp khởi nghiệp, quy mô nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%, đóng góp 45% GDP, 31% tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Do đó, các đơn vị này đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Doanh nghiệp khởi nghiệp, quy mô nhỏ và vừa là nơi tạo ra việc làm chủ yếu và tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo…

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghê hiện nay, các đơn vị này đang phải đối mặt với nhiều thách thức, buộc phải ngừng hoạt động, phá sản. Bên cạnh những vướng mắc về cơ chế chính sách, thiếu thông tin, thế và lực yếu... thì sự yếu kém trong công tác quản trị tài chính là nguyên nhân quan trọng.

Thực tế, hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức đúng đắn vai trò quan trọng của quản trị tài chính. Thiếu tư duy và tầm nhìn trong lập kế hoạch cho hoạt động tài chính, khả năng kiểm soát tài chính DN còn yếu và thụ động.

Cùng với đó, các lãnh đạo DN chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và tác dụng tích cực của quản trị tài chính nên chưa quan tâm đúng mức việc lập các kế hoạch tài chính.

Đa phần quản lý DN xuất phát từ các xưởng sản xuất nhỏ, các tổ nhóm sản xuất, các hộ gia đình nên các chủ DN này thường quản trị DN theo cảm tính, sự thuận tiện, dựa trên cơ sở về quan hệ cá nhân và sự tin tưởng.

Khi DN còn nhỏ, nhà quản trị có thể kiểm soát mọi việc thì có thể không có nhiều vấn đề nảy sinh. Nhưng khi DN lớn dần, phương pháp quản trị tài chính này trở nên khủng hoảng dẫn đến kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, phá sản trong khi bến bờ thành công ngay trước mặt và nếu có kế hoạch và kế sách tài chính tốt.

Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn của đơn vị khởi nghiệp còn rất hạn chế, chủ yếu dựa vào vốn tự có thường chiếm khoảng 50 - 70%, sau đó là huy động từ bạn bè người thân và các tổ chức tín dụng.

Tiềm lực tài chính hạn hẹp, kinh nghiệm và trình độ quản lý tài chính hạn chế, các DN khó có được niềm tin của nhà đầu tư nên ít tham gia các thị trường tài chính như thị trường chứng khoán, cho thuê tài chính…

Nhìn chung, nếu coi hệ thống tài chính trong DN như hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể nuôi tất cả các bộ phận. Thì hệ thống tài chính của doanh nghiệp bất ổn dẫn tới cơ thể gặp vấn đề tuần hoàn máu kém, rất dễ sinh bệnh và dẫn đến tử vong.

Và đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều DN khởi nghiệp hiện nay thất bại. Tại sao lại như vậy?

Bài toán quản trị tài chính của một doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ Digital Marketing là một ví dụ. Công ty kinh doanh rất tốt sau một năm, doanh thu trung bình đạt 2 tỷ/ tháng.

Do ban đầu doanh nghiệp còn nhỏ nên Founder và các Co-Founder không lập kế hoạch quản trị tài chính. Tuy nhiên, thời gian sau, doanh nghiệp phát triển lên, các dự án sinh ra nhiều, doanh nghiệp không kiểm soát được các chi phí, thu chi.

Điều này khiến dòng tiền bị rối và thiếu hụt. Doanh nghiệp bắt buộc phải mượn nguồn lực tài chính từ bên thứ ba để giải quyết các vấn đề ngắn hạn.

Trước tình hình đó, Founder cho rằng, DN phải quản trị tài chính bài bản, để minh bạch hoá lợi nhuận thực của công ty. Bởi chỉ khi xây dựng được kế hoạch tài chính thì các khoản thu chi mới hợp lý, quản lý được dòng tiền.

Tuy nhiên các Co-Founder phản đối vì cho rằng, nếu muồn làm chuyên nghiệp thì tốn thời gian và tiền bạc. Chưa kể, thuê người ngoài vào sẽ dễ lộ thông tin, lộ data khách hàng, đặc biệt họ có thể ăn cắp mô hình nên rất nguy hiểm.

Vậy đâu mới là lời giải thoả đáng cho doanh nghiệp?

CEO – Chìa khóa thành công là một chương trình chính luận, kinh tế chuyên biệt do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của Bia Hà Nội, PwC Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam (VEFC). Ra đời từ năm 2005, chương trình có sứ mệnh “Đồng hành doanh nghiệp, nâng tầm doanh nhân” trong thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập.

Bắt đầu từ năm 2017, bên cạnh các chương trình phát sóng trên VTV, CEO – Chìa khóa thành công sẽ tổ chức chuỗi các hội thảo dành riêng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp theo các chủ đề hữu ích và thời sự về kinh doanh. TheLEADER.vn là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.

Chương trình được tổ chức định kỳ hai tháng một lần các hội thảo, tọa đàm, workshop, với nội dung xoay quanh các vấn đề nan giải mang tính chiến lược về thương hiệu, phát triển, nhân sự, tài chính của các doanh nghiệp. Qua đó, đồng hành, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, giúp họ tiếp tục định hướng phát triển.