Startup có thể kiếm tiền từ các cơ quan công quyền?

Quỳnh Như - 08:05, 05/03/2018

TheLEADERMuốn trúng thầu các công trình nhà nước, startup không nhất thiết phải có mối liên hệ thân tình với các quan chức hoặc phải có "tiền dưới gầm bàn".

Startup có thể kiếm tiền từ các cơ quan công quyền?
App tra cứu thông tin quy hoạch TP. HCM, một sản phẩm của startup tên Vlab.

Với những thành kiến sẵn có, nhiều startup dường như không để các cơ quan công quyền vào phần khách hàng mục tiêu, suy nghĩ đó liệu có chính xác?

Từ trước tới nay, rất ít startup có sản phẩm để phục vụ các cơ quan công quyền. Thậm chí, một số startup có sản phẩm phù hợp với một cơ quan nào đó cũng không bao giờ mang sản phẩm đến giới thiệu.

Một số chuyên gia cho rằng, trong ý nghĩ của nhiều startup Việt Nam, việc thắng thầu công trình của các cơ quan nhà nước gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Muốn thắng thầu, hoặc phải có quan hệ với "người bên trong" hoặc phải có nhiều tiền để quà cáp, cả hai điều này, rất hiếm startup có.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Chí Kiên, đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc TP. HCM, suy nghĩ đó hiện giờ không còn chính xác. 

"Việc doanh nghiệp tư nhân cùng đồng hành với nhà nước đã có từ lâu. Về lĩnh vực xây dựng và cầu đường, các startup có thể rất khó để cạnh tranh với các công ty kỳ cựu; nhưng về giải pháp và công nghệ, startup có muôn vàn cơ hội", ông Kiên nói trong Hội thảo Đổi mới - Nền kinh tế khởi nghiệp – Cơ hội cho Việt Nam vừa diễn ra cuối tuần qua..

Cụ thể, năm 2016, danh sách đầu tư của TP. HCM vào công nghệ thông tin là 5 triệu USD. Năm 2017 gấp 3 lần, lên 15 triệu USD. Năm 2018, với mục tiêu trở thành một đô thị thông minh, TP. HCM đang có rất nhiều dự án về công nghệ thông tin sẽ đưa ra đấu thầu trong nay mai, đây là cơ hội rất tốt cho các startup.

Để tìm kiếm cơ hội kiếm tiền từ nhà nước, các startup có thể lên trang web công bố đầy đủ thông tin về các dự án đang cần đấu thầu, cũng như người cần liên lạc. 

"Thật ra, các startup không nhất định phải thụ động chờ đợi cơ hội tới. Có startup đã chủ động đến với chúng tôi, rồi đề nghị được tư vấn các giải pháp, đồng thời giới thiệu sản phẩm mới. Sau đó, chúng tôi đã sử dụng sản phẩm của họ", ông Kiên kể.

Thế nên, muốn trúng thầu các công trình nhà nước, các startup không nhất thiết phải có mối liên hệ thân tình với các quan chức hoặc "tiền dưới gầm bàn".

Cuối năm 2017, TP. HCM vừa cho ra mắt một app về quy hoạch kiến trúc đô thị TP. HCM, qua app này, người dân thành phố có thể dễ dàng tra cứu thông tin về quy hoạch của thành phố, cụ thể ở từng quận huyện. Hiện tại, mặc dù app chủ yếu phản ánh thông tin của các quận trung tâm, song nhận được phản hồi rất tốt từ người dân.

Ông Kiên chính là người phụ trách dự án. Vlab – một công ty startup thành lập năm 2016 chuyên về các giải pháp cho đô thị thông minh - đứng ra phát triển dự án này. "Để thực hiện công việc này trong một thời gian ngắn là rất khó, nhưng bằng nhiệt huyết và sức trẻ, họ đã làm được", ông Kiên nhận xét.