Khởi nghiệp
Startup du lịch xoay sở thế nào trong đại dịch?
Khi khủng hoảng xảy ra, startup du lịch buộc phải tìm con đường mới, mô hình mới. Không thể phục vụ theo cách cũ mà cần tạo ra giá trị mới cho xã hội
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã hình thành từ năm 2016 và phát triển mạnh mẽ trong 3 năm gần đây. Trong đó lĩnh vực du lịch đã xuất hiện nhiều startup du lịch như Luxstay, VnTrip, Liberzy, Triphunter, Triip.me…
Tuy nhiên, trong bối cảnh chung ảnh hưởng đại dịch Covid-19, các startup du lịch gặp rất nhiều khó khăn. Ông Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Sông Hàn Icubator nhận định trong tình hình hiện nay nếu các startup cứ ngồi chờ hỗ trợ thì rất khó, vì bản thân nhà đầu tư đang ở thời kỳ bảo tồn nguồn tiền.
"Khi khủng hoảng xảy ra thì startup phải làm lại, tìm con đường mới, mô hình mới. Nó đòi hỏi không chỉ doanh nghiệp thay đổi tư duy mà cả điểm đến là địa phương, quốc gia thay đổi tư duy. Không thể phục vụ theo cách cũ mà cần tạo ra giá trị mới cho xã hội", ông Quân nhận định.
Bà Võ Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM khẳng định dịch Covid-19 đã tác động thay đổi hành vi tiêu dùng của du khách, hướng đến du lịch thông minh.
Từ năm 2017, thống kê của Economy Planet cho thấy 67% du khách thế giới đang chọn hình thức solo traveler - du lịch độc hành, tức là không cần thông qua đơn vị lữ hành mà thông qua những ứng dụng công nghệ để tự lên kế hoạch du lịch tới điểm đến yêu thích.
Khẳng định đây là xu hướng tất yếu và bà Thúy cho rằng các doanh nghiệp lữ hành nói riêng và doanh nghiệp du lịch nói chung cần nắm bắt và xác định đây là cơ hội.

Trong bối cảnh hậu Covid-19, Chính phủ, các địa phương và bản thân các đơn vị lữ hành, du lịch xác định ngành du lịch tập trung vào du lịch nội địa với rất nhiều chương trình kích cầu ưu đãi. Bên cạnh đó, các startup du lịch cũng ứng dụng công nghệ vào quảng bá thương hiệu và giá trị điểm đến.
Triip.me - một startup du lịch tại Việt Nam đã gọi vốn được tổng cộng 835.000 USD từ Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partner và một quỹ đầu tư Bồ Đào Nha, đã liên tục xoay sở để có thể tồn tại, thông qua hợp tác chiến lược với GlobalTix và Tour Operators United.
Đích đến của hợp tác này là tạo ra nền tảng quản lý tour du lịch kỹ thuật số và mạng lưới du lịch được cung cấp bởi Triip.me, GlobalTix và Tour Operators United - nhằm thiết lập một nền kinh tế du lịch công bằng hơn phục vụ các chủ doanh nghiệp du lịch với tỷ lệ hoa hồng thấp hơn OTA hiện có.
Với người dùng hay khách hàng, với sự kết nối trực tiếp với các đại lý và nhà điều hành ở những địa điểm họ sẽ đến, bạn sẽ loại bỏ được người trung gian và phí người trung gian. Điều này sẽ làm cho các giá dịch vụ du lịch hợp lý hơn.
Nhà đồng sáng lập và CEO Triip.me - Hải Hồ cho rằng, công nghệ của Triip.me sẽ giúp startup mở rộng thị phần ở các nước phát triển. Nhờ mô hình kinh doanh khác biệt, Triip.me đã chứng minh được các mô hình hiện tại trong ngành du lịch có nhiều điểm yếu, đặc biệt là chi phí thu về từ khách hàng là quá lớn.
"Sau Covid-19, chúng ta sẽ cần một thị trường phi tập trung và hệ thống quản lý du lịch toàn cầu cho hàng nghìn nhà điều hành tour kết nối trực tiếp với đại lý du lịch và khách du lịch. Đây là cơ hội cho Triip.me, bởi ngành du lịch phải tiến lên theo hướng bền vững hơn cho cả khách du lịch và nhà cung cấp", CEO Triip.me nói.
Hiện Triip.me đang tăng tốc giúp triển khai các giải pháp số hoá cho các công ty tour và các điểm tham quan lớn tại Việt Nam. Việc ra mắt bộ giải pháp nói trên cũng nằm trong chiến lược hỗ trợ số hóa ngành du lịch toàn cầu của startup này.
Thương mại điện tử và thanh toán dẫn dắt startup Việt Nam
Tối ưu nguồn lực nhờ nền tảng trợ lý ảo Tiếng Việt
Sau 4 tháng triển khai Cyberbot, số lượng cuộc gọi thành công đạt tới 95.000 cuộc, giảm tỷ lệ chặn cước 50% so với khi chưa áp dụng, tiết kiệm chi phí nhân công; giảm số lượng cuộc gọi phàn nàn từ khách hàng.
Công ty mẹ của Chợ Tốt nhận vốn 80 triệu USD
Hiện tại, theo số liệu Chợ Tốt công bố, trang mua bán, rao vặt trực tuyến thuộc tập đoàn Carousell có trung bình 50 triệu lượt truy cập mỗi tháng.
Thêm ứng dụng gọi xe ngoại gia nhập thị trường Việt Nam
Hiện tại, đã có hơn 260 lái xe ô tô và 300 lái xe máy ở Huế đăng ký tham gia làm tài xế cho ứng dụng inDriver. Trước mắt, đại diện ứng dụng inDriver cho biết sẽ không tính bất kỳ khoản phí dịch vụ nào từ các lái xe.
Từ y tế trực tuyến tới lĩnh vực phân tích gen di truyền
TS. Huỳnh Phước Thọ, đồng sáng lập eDoctor cho biết các dịch vụ phân tích gen di truyền của DNA Medical sẽ được eDoctor chọn làm dịch vụ lõi để cung cấp cho khách hàng các thông tin di truyền trong hồ sơ sức khỏe.
Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ
Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.
Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa
Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.
Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng
Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.
Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn
Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.
Thị trường Fintech đã hết nóng?
Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.
T&T Group khởi công 1.241 căn nhà ở xã hội tại Cà Mau
T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ, góp phần hiện thực hóa đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.
Sunshine Group khởi công 2 dự án hơn 3 tỷ USD trong ngày 19/8
Sáng 19/8, Sunshine Group đồng loạt khởi công dự án Sunshine Legend City tại phía Đông Hà Nội và Sunshine Bay Retreat Vung Tau tại TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.
Vingroup đồng loạt khánh thành, khởi công 6 đại dự án hạ tầng
Các công trình hạ tầng mang tầm vóc quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch tại sáu tỉnh thành lớn trên cả nước.
Việt Nam có thương hiệu sữa được đánh giá tiềm năng nhất toàn cầu
Vinamilk vừa được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
TH true MILK ra mắt sữa tươi tiệt trùng hương chuối tự nhiên
TH true MILK hương chuối tự nhiên, một "tân binh" mới toàn năng vừa được ra mắt, đáp ứng đa dạng khẩu vị và nguồn dinh dưỡng lành mạnh.
EVN Finance có quyền tổng giám đốc mới sau loạt sai phạm bị thanh tra
Công ty Tài chính CP Điện lực (EVN Finance) đã có những biến động nhân sự cấp cao khi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước công bố kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, Tập đoàn Vingroup đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.