Startup pin sạc Singapore muốn gia nhập thị trường Việt Nam

Việt Hưng - 15:10, 02/04/2021

TheLEADERCác dự báo cho biết, đến năm 2025 thế giới sẽ có 5,5 triệu ô tô điện chạy trên đường và tới 2030 thì ô tô điện sẽ bắt đầu phổ biến. Còn tới năm 2040, tại nhiều quốc gia, ô tô sử dụng động cơ đốt trong sẽ không tồn tại nữa và được thay thế bằng xe điện.

Oyika, một startup có trụ sở tại Singapore đang huy động 100 triệu USD cho hoạt động kinh doanh chia sẻ năng lượng ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, theo TechInAsia.

Được thành lập vào tháng 5/2018, Oyika hợp tác với các thương hiệu xe máy điện trong nước và giúp kết nối xe hai bánh với pin và mạng lưới trạm đổi pin.

Các loại pin kể trên có khả năng kết nối đa dạng và được giám sát từ xa để đảm bảo hiệu suất và độ an toàn. Hệ thống được vận hành thông qua ứng dụng di động của Oyika, cho phép người lái xe xác định vị trí trạm đổi pin ở gần.

Sau khi huy động được vốn, Oyika cho biết sẽ dùng số tiền này để triển khai 30.000 gói đăng ký năng lượng cho dịch vụ thay pin đi kèm với xe máy điện ở Indonesia và mở rộng thị trường tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Startup pin sạc Singapore muốn gia nhập thị trường Việt Nam
Startup pin sạc Singapore muốn gia nhập thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, VinFast là đơn vị đầu tư mạnh tay trong công nghệ pin sạc. Công ty đã ký kết hợp tác chiến lược với ProLogium (Đài Loan) để sản xuất pin thể rắn dùng cho ô tô điện. Hai bên sẽ thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô điện tại Việt Nam.

Không chỉ ở Việt Nam, trên toàn thế giới, pin vẫn là 1 điểm yếu lớn nhất của các phương tiện chạy điện điện. Đòi hỏi năng lượng đủ cho vận hành quãng đường dài là 1 thách thức mà các hãng công nghệ đang tập trung giải quyết.

Giải quyết những vấn đề này, các nhà sản xuất ô tô đang hướng tới công nghệ pin thể rắn. Điều đó có nghĩa, các nhà sản xuất có thể tạo ra những cục pin có kích cỡ nhỏ hơn nhưng có dung lượng chứa lớn hơn so với pin thể lỏng.

Chưa kể, pin thể rắn cũng an toàn hơn cho người sử dụng vì chúng không chứa chất lỏng dễ cháy, độc hại và có tuổi thọ cao hơn. Đặc biệt, loại pin này còn có tốc độ sạc nhanh hơn nhiều bởi các ion trong thiết kế rắn.

Startup pin sạc Singapore muốn gia nhập thị trường Việt Nam 1
Công nghệ pin sạc thực sự là cuộc cách mạng của kỷ nguyên 4.0

Tập đoàn Toyota (Nhật Bản) đã đầu tư 13,9 tỷ USD vào nghiên cứu phát triển pin thể rắn và có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này sau năm 2020. Toyota đã thử nghiệm mẫu xe ô tô đầu tiên chạy pin thể rắn từ cuối năm 2019.

Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vừa tạo ra mẫu pin thể rắn, cho phép một chiếc ô tô điện đi với quãng đường lên tới 800 km chỉ trong một lần sạc và pin này có vòng đời hơn 1.000 lần sạc.

Còn ProLogium (Đài Loan) đang hợp tác với các nhà sản xuất ô tô điện lớn trên thế giới để thử nghiệm công nghệ pin mới và dự kiến sẽ đưa vào khai thác, sản xuất đại trà từ năm 2023 trở đi.

Ngoài ra, các tập đoàn lớn trên thế giới như Volkswagen (CHLB Đức), BYD (Trung Quốc), LG (Hàn Quốc)... cũng đang tập trung để thương mại hóa pin thể rắn.

Khi thành công, pin thể rắn thực sự là cuộc cách mạng rộng khắp, cung cấp cho nhiều sản phẩm khác ngoài xe hơi như laptop, điện thoại di động, máy bay không người lái, phà tự hành,... Vì vậy, đây sẽ là công nghệ mang lại tiềm năng lớn, thâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống và đưa nhân loại bước sang giai đoạn phát triển mới.

Các dự báo cho biết, đến năm 2025 thế giới sẽ có 5,5 triệu ô tô điện chạy trên đường và tới 2030 thì ô tô điện sẽ bắt đầu phổ biến. Còn tới năm 2040, tại nhiều quốc gia, ô tô sử dụng động cơ đốt trong sẽ không tồn tại nữa và được thay thế bằng xe điện.