Tân CEO Facebook Việt Nam và triết lý: "Cuộc đời phụ nữ cũng như một cành cây..."

Việt Hưng - 12:34, 21/03/2018

TheLEADER"Cuộc đời phụ nữ cũng như một cành cây, đổi thay qua nhiều mùa, sẽ có những lúc được thỏa sức sống chỉ cho riêng mình, và sẽ đến lúc mình tìm thấy hạnh phúc trong việc chăm lo cho người khác", Lê Diệp Kiều Trang tâm sự.

Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) sinh năm 1980 tại TP.HCM. Nữ doanh nhân lớn lên trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Cô là ái nữ của ông Lê Văn Trí - cựu Phó tổng giám đốc Công ty Cao su Miền Nam (Casumina). Anh trai cô là Lê Trí Thông hiện là Phó chủ tịch HĐQT Công ty PNJ nhiệm kỳ 2017-2020.

Ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Kiều Trang sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể. Năm lớp 9, Kiều Trang đã lấy bằng C và được đặc cách theo học đại học tại chức tiếng Anh của Đại học Nguyễn Tất Thành.

Cô là thủ khoa tuyển sinh đầu vào PTTH chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), đồng thời cũng là thủ khoa tốt nghiệp lớp 12 của trường. Năm 1998, cô nhận học bổng học dự bị đại học 2 năm tại Anh và năm 2000 giành học bổng Đại học Oxford.

Năm 2005, cô gái trẻ tốt nghiệp thủ khoa ngành Kinh tế học. Năm 2008, Kiều Trang lập gia đình và sang Mỹ cùng chồng, Kiều Trang tiếp tục được nhận học bổng Legatum của Trường Quản trị Sloan của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và tốt nghiệp thủ khoa vào năm 2011.

Trước khi khởi nghiệp tại công ty Misfit cùng chồng, Kiều Trang đã có kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng HSBC và Công ty tư vấn McKinsey. Cô nói được thành thạo tiếng Anh và tiếng Hoa.

"Đàn ông là bài toán tối đa hóa, phụ nữ là tối ưu hóa"

Lê Diệp Kiều Trang gặp chồng là Sony Vũ (Vũ Xuân Sơn) năm 2006 tại TP.HCM. Hai năm sau, họ cùng nhau lập gia đình.

Tới năm 2012, Sonny Vũ và cựu CEO Apple, John Sculley sáng lập startup Misfit Wearbles - chuyên về các thiết bị đeo thông minh chăm sóc sức khỏe. Lúc này, Lê Diệp Kiều Trang đang làm tư vấn tài chính tại McKinsey, quyết định về Misfit đảm nhận vị trí Giám đốc chiến lược.

Tân CEO Facebook Việt Nam và triết lý: "Cuộc đời phụ nữ cũng như một cành cây..."
Tân giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang

Chia sẻ về quãng thời gian khởi nghiệp cùng chồng, cô cho biết: "Cái khó nhất chính là nhân sự. Tôi luôn tin vào tiềm năng của người Việt Nam, đặc biệt nhóm tri thức trẻ. Các bạn có vốn kiến thức vững vàng, thông minh, nhưng chưa có kinh nghiệm làm R&D (nghiên cứu & phát triển), đặc biệt là sáng tạo sản phẩm thật khác biệt để được thị trường đón nhận".

Misfit Wearables sau này được Fossil Group, tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ mua lại với giá 260 triệu USD vào cuối năm 2015. Sau khi bán công ty, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Tổng giám đốc Fossil Việt Nam.

Rời Fossil Group để giữ vị trí mới là Giám đốc Facebook Việt Nam, Kiều Trang cho biết cô muốn trải nghiệm một vị trí thách thức tại Facebook với nhiệm vụ chuyên về phát triển kinh doanh của mạng xã hội này.

Theo cô, cái khó nhất của người phụ nữ khi làm lãnh đạo thường là phải tự mày mò đường đi. Càng tiến xa trong sự nghiệp, số lượng nữ giới càng ít, việc tìm ra những người đồng cảm chia sẻ cùng mình là vô cùng khó.

Tân Giám đốc Facebook Việt Nam cho rằng, với đàn ông, bài toán luôn là tối đa hóa, tức là làm sao để thật giỏi giang, sự nghiệp thành công vững chắc. Một khi đạt được những điều đó, các khía cạnh khác trong cuộc sống của người đàn ông thường sẽ thành công theo. Còn với phụ nữ, bài toán lại là tối ưu hóa, nếu chỉ thành công, kiếm thật nhiều tiền, thăng tiến nhanh chóng cũng chưa chắc tạo nên hạnh phúc cho họ, đôi khi thành công của phụ nữ lại là sự đánh đổi.

Vất vả là thế, nhưng Trang vẫn luôn giữ vững tinh thần và tự chủ với cuộc sống của chính mình. Cô cho rằng, phụ nữ thường không bị quá hút vào công việc, do đó áp lực cũng đỡ hơn nam giới. Nghĩa là, nếu chẳng may không thành công trong công việc, đối với Kiều Trang, đó chưa chắc đã là thất bại nặng nề, hơn nữa, cô cũng còn nhiều mối quan tâm và mục tiêu khác cũng đủ làm mình hạnh phúc.

Từ đó, Kiều Trang cho rằng khi còn trẻ, chưa vướng bận, phụ nữ nên tranh thủ tận hưởng những đam mê trong công việc, trau dồi năng lực, đến lúc phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, mình vẫn đủ tự tin để bỏ qua những cơ hội trong công việc mà không sợ sau này bị tụt hậu, mất khả năng tái hòa hòa nhập.

"Cuộc đời phụ nữ cũng như một cành cây..."

"Cuộc đời phụ nữ cũng như một cành cây, đổi thay qua nhiều mùa, sẽ có những lúc được thỏa sức sống chỉ cho riêng mình, và sẽ đến lúc mình tìm thấy hạnh phúc trong việc chăm lo cho người khác", Trang tâm sự.

Lê Diệp Kiều Trang luôn tâm niệm, miễn là hiện tại thời gian và cuộc sống còn cho phép, thì phụ nữ tận dụng hết nó để phát triển bản thân, cứ leo cao thêm một chút nữa. Rồi đến khi phải thực sự ra quyết định hay ưu tiên một thứ nào khác hơn, thì cũng có lựa chọn và những cơ hội mở cho mình.

Tuy vậy, cũng đừng khi nào cũng muốn phải kiểm soát được hết mọi thứ xung quanh mình. Không phải lúc nào mọi chuyện cũng đều trong tầm kiểm soát. Thế nên đừng tưởng tượng cuộc sống là một đường thẳng hay như đường ray xe lửa, cứ một đường mà chạy.

Tân CEO Facebook Việt Nam không phủ nhận, phụ nữ vốn dĩ luôn có nhiều cảm xúc, nên việc cần làm là phải biết kiểm soát cảm xúc của mình. Nhất là những lúc gặp khó khăn, hãy nhìn sự việc rộng ra hơn, tìm cách giải tỏa căng thẳng và năng lượng tiêu cực trước khi dồn hết tâm trí vào nghĩ cho ra cách giải quyết mới thôi. Mọi chuyện xảy ra đều có lý do, nhìn góc khác sẽ thấy mặt tích cực của nó.

Phụ nữ nên vượt qua áp lực luôn cầu toàn, không nên cứ mãi tự trách mình khi mọi việc không như kỳ vọng của mình hay mọi người xung quanh. Khi có gia đình, con cái, rất nhiều công việc không tên mà không phải việc nào bạn đời của mình cũng đều có thể làm thay được. Nên phải tự sắp đặt và cân bằng cuộc sống, đừng ngại nhờ đến những sự giúp đỡ cần thiết từ những người xung quanh, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Nói về quãng thời gian cùng chồng xây dựng Misfit Wearbles, cô cho hay, khởi nghiệp vốn dĩ đã là một con đường không dễ dàng. Đặc biệt đối với phụ nữ, lựa chọn này đồng nghĩa với việc sẵn sàng đốt tới 200% năng lượng cho khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn là người phụ nữ của gia đình và đứng sau hỗ trợ cho sự nghiệp của chồng, cũng là một lựa chọn can đảm không kém.

Vì vậy, bất kể con đường chúng ta chọn là gì, miễn là thấy tự tin, hạnh phúc và dám chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình là được. Hạnh phúc với mỗi người mỗi khác, nó có thể đến từ những thành công trong công việc, cho đến những việc nho nhỏ thường ngày trong gia đình, nụ cười và sự khỏe mạnh của những người thân thương.