Tân Chủ tịch YBA Lâm Ngọc Minh: Chặng đường mới của YBA là Tri thức, Trách nhiệm và Hướng ra toàn cầu

Kim Yến - 08:00, 06/04/2018

TheLEADERTheo Tân Chủ tịch YBA, mục tiêu hướng tới của YBA là Vì thế hệ doanh nhân giàu tri thức, bền trách nhiệm và hướng ra toàn cầu, đóng góp vào sự giàu mạnh của xã hội và cộng đồng.

Tân Chủ tịch YBA Lâm Ngọc Minh: Chặng đường mới của YBA là Tri thức, Trách nhiệm và Hướng ra toàn cầu
Ông Lâm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Nệm Liên Á, tân Chủ tịch YBA.

Ông Lâm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Nệm Liên Á, người vừa đắc cử chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) nhiệm kỳ X đã chia sẻ với TheLEADER về những đột phá của YBA trong một nhiệm kỳ mới 2017-2020 đầy thách thức và cơ hội.

Theo tân chủ tịch YBA, đây là nhiệm kỳ của chuyên nghiệp, đổi mới, trẻ trung, sáng tạo và khác biệt, 44% các thành viên ban chấp hành là mới. Vì thế hệ doanh nhân giàu tri thức, bền trách nhiệm và hướng ra toàn cầu, đóng góp vào sự giàu mạnh của xã hội và cộng đồng là hướng phát triển của YBA trong tương lai. 

Để một tổ chức hội của những người trẻ hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, mang lại những giá trị thực cho hội viên, điều mà ít có hội đoàn nào làm được, theo ông, YBA phải đột phá và điểm nào đầu tiên?

Ông Lâm Ngọc Minh: Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM (YBA) có bề dày lịch sử 24 năm và có những đóng góp rất lớn cho cộng đồng doanh nhân trẻ TP. HCM nói riêng cũng như cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam nói chung. 

Nhiệm vụ ban chấp hành nhiệm kỳ X lần này có những thách thức rất lớn, đó là tìm hướng đi mới không chỉ kế thừa những giá trị, văn hoá mà còn phải có những đổi mới phù hợp với tình hình kinh tế cũng như xã hội trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp cho hội phát triển bền vững. 

Sau những buổi thảo luận với nhau, chúng tôi xác định nhiệm vụ đầu tiên của nhiệm kỳ này là cần xây dựng một nền tảng vững mạnh để hỗ trợ cho những hoạt động của hội. 

Nền tảng đó bao gồm một cơ cấu tổ chức mới nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cũng như có khả năng thực thi những mục tiêu đề ra, bao gồm những nhân sự kế thừa có chiều sâu, nền tảng công nghệ thông tin để hỗ trợ hội viên cũng như tự động hoá những công việc cơ bản của văn phòng hội, và điều quan trọng không kém đó là tìm kiếm những nguồn hỗ trợ tài chính dài hạn từ các doanh nghiệp nhằm giúp có ngân sách hoạt động bền vững.

Ngoài ra, một tổ chức hội phát triển bền vững là tổ chức có sự đa dạng về thành phần, có chiều sâu về độ tuổi, giới tính, ngành nghề. 

Do đó, trong nhiệm kỳ này chúng tôi sẽ phát triển hội viên là những thành viên F1 trong những doanh nghiệp gia đình, những người khởi nghiệp và đặc biệt điểm sáng khác trong nhiệm kỳ là chúng tôi sẽ thành lập Câu lạc bộ doanh nhân trẻ quốc tế, tên viết tắt là IYBA, đây là những doanh nhân trẻ từ các nước đến làm ăn tại Việt Nam. 

Chúng tôi tin là sự đa dạng về văn hoá, về tư duy, về trải nghiệm sẽ mang đến những bài học bổ ích cho hội viên YBA. Hiện đã có những bước tiến khi thực hiện những mục tiêu này và sẽ có những công bố trong buổi ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ X vào ngày 6/4.

Thường thì sau mỗi kỳ đại hội, những chiến lược vạch ra rất to lớn… trôi dần vào quên lãng, làm thế nào để YBA có thể hiện thực hóa chiến lược của mình bằng các chương trình cụ thể?

Ông Lâm Ngọc Minh: Là hội của những doanh nhân, nên hầu như mọi người đều khá bận rộn với công việc kinh doanh của mình. Do đó, để chuyển biến những kế hoạch được thực thi chúng tôi xác định cần phải làm được 2 việc:

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là xây dựng bộ phận văn phòng hội có khả năng hoạt động độc lập và chủ động, sẽ hỗ trợ giảm khối lượng công việc của ban chấp hành.

Ngoài ra, Hội doanh nhân trẻ đã có mô hình chi hội và các ban chuyên môn từ những năm 2009, mô hình chi hội và ban chuyên môn đã giúp chúng có thể thực thi những mục tiêu của hội qua những dự án nhỏ. Do đó, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện các cơ chế để hỗ trợ các chi hội, ban chuyên môn hoạt động tốt hơn.

Chúng tôi vẫn tiếp tục phát huy những giá trị mà YBA đã tạo dựng được trong suốt 24 năm qua, đó là tinh thần “liên kết sức mạnh doanh nhân trẻ”, tạo sự đoàn kết, xây dựng nơi đây trở thành sân chơi, là nơi đào tạo những người doanh nhân trẻ trưởng thành hơn, tham gia đóng góp cộng đồng, thể hiện vai trò tiên phong cho doanh nhân trẻ cả nước. 

Các hoạt động đã tạo dấu ấn trong cộng đồng doanh nhân như CEO Forum, E-Business forum, những chương trình tham quan doanh nghiệp thành công, những hội thảo chuyên đề gắn với các hoạt động kinh doanh, quản trị, Quỹ sáng nghiệp dành cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp, Ngày doanh nhân vì cộng đồng- Vòng quay chia sẻ,… 

Ngoài ra, giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc là một giải thưởng uy tín tại TP. HCM trong 20 năm qua, đó là tấm gương cho các bạn doanh nhân trẻ…

Để xây dựng chiến lược, phải xem lại mình thế nào? Hội viên của mình là ai? Hầu hết đều là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, khởi nghiệp nhưng chưa được đào tạo bài bản, chưa trở thành lực lượng doanh nhân chính thức, hoặc nằm trong những tập đoàn đa quốc gia…

Phải có hoạt động dành cho các đối tượng cụ thể khác nhau, giúp hội viên của mình được hỗ trợ giao thương, hướng dẫn để giảm rủi ro trong xây dựng chiến lược, xúc tiến thương mại quốc tế…

Chiến lược của nhiệm kỳ này gồm hai nội dung chính, xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu tri thức và bền trách nhiệm. Để hiện thực hóa hai chiến lược này, chúng tôi có 7 chương trình hành dộng trọng tâm để phát triển cho hội viên

YBA TP. HCM Talk, với mục đích nâng cao năng lực cho chính các thành viên trong quá trình vận hành kinh doanh. Bao gồm các hoạt động định kỳ hàng năm như đối thoại với lãnh đạo chính quyền để chia sẻ và đóng góp cho chính sách, cùng chính quyền kiến tạo các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội cho thành phố. 

Chia sẻ những ý tưởng kinh doanh, quản trị doanh nghiệp bằng hoạt động của đội ngũ mentor, những chuyên gia cần thiết cho chiến lược, marketing, tài chính.. sẽ đi “một kèm một” với các hội viên. Xây dựng phương pháp hai bên cùng chọn nhau mới có thể đi được với nhau, sau nhiệm kỳ hy vọng sẽ có được những nhóm mentor thành công…

YBA ShareYBA Startup nhằm đồng hành và hỗ trợ hội viên mới, các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tái khởi nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm, cập nhật tri thức quản trị, xây dựng phát triển sản xuất, thương mại, thương hiệu của mình. 

Đây cũng là diễn đàn tạo cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp và xây dựng ý tưởng. Mục đích gây hứng khởi cho giới trẻ, tạo ý tưởng cho họ khởi nghiệp

Để làm được điều này, hội sẽ là đối tác của các hiệp hội quốc tế, các tổ chức doanh nhân các nước, xây dựng xúc tiến thương mại, mời gọi chuyên gia, nâng cao tri thức, mang những tổ chức đào tạo về Việt Nam….

YBA Expo nhằm liên kết cả chiều dọc và chiều ngang trong công cuộc giao thương, tiến tới mở rộng giao thương quốc tế. 

Trong tương lai, YBA sẽ là hội chợ thường niên, quy tụ các doanh nghiệp là thành viên và đối tác của YBA trong và ngoài nước. Vai trò của các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được chú trọng và ưu tiên hàng đầu…

Điểm nhấn của hội là Vietnam CEO Forum vẫn được duy trì và làm mới liên tục, sẽ có nhiều diễn giả nước ngoài để có nhiều góc nhìn hơn. Năm 2018 sẽ tổ chức giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc TP. HCM.

YBA SR, YBA Fun nhằm hướng đến các chương trình cộng đồng mang dấu ấn đậm nét của hội như Trường học YBA TP. HCM, Cầu nông thôn YBA TP. HCM, Đường làng YBA TP. HCM, Quỹ học bổng vượt khó, Quỹ học bổng học sinh xuất sắc…

Vậy cuối cùng hội viên sẽ nhận được gì?

Ông Lâm Ngọc Minh: Có cơ hội cọ sát, học hỏi từ những doanh nhân thành đạt, những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chiến lược, tài chính, marketing qua chương trình mentor, có cơ hội tham gia những khóa học của các diễn giả hàng đầu thế giới, có cơ hội tham gia những chương trình xúc tiến thương mại của YBA qua hội chợ, xúc tiến thương mại cấp quốc gia, thế giới…

Trước giờ tôi vẫn là người theo tiêu chí “muốn ăn thì lăn vô bếp”, nếu mình muốn phải chủ động tích cực kết nối với hội, không thể ngồi đó chờ ai mang tới hợp đồng cho mình hoặc ai đó sẽ mang kiến thức đến cho mình được.

Ngày 6/4/2018 YBA sẽ đánh dấu sự kiện ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ X bằng một tọa đàm hữu ích “Trở thành doanh nghiệp khu vực và toàn cầu”, làm thế nào để quy tụ hơn 60 gương mặt ảnh hưởng trong giới kinh doanh khu vực ASEAN với nhiều chủ đề hấp dẫn và thiết thực cho những doanh nghiệp đang hướng đến thị trường khu vực và quốc tế?

Ông Lâm Ngọc Minh: Đó là nhờ sự kết nối chặt chẽ với các hiệp hội doanh nhân nước ngoài như Hiệp hội doanh nhân trẻ ASEAN. Họ sẵn sàng đến chia sẻ với mình, một tín hiệu khá tốt, những người này đều là doanh nghiệp thành công có doanh số tỷ USD. 

Các cơ quan ngoại giao các nước tại Việt Nam cũng hỗ trợ rất nhiều như Israel, họ rất mạnh về khởi nghiệp và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. 

Chủ đề “Cơ hội và thách thức của thị trường ASEAN” sẽ do ông Elton See Tan, Chủ tịch Hội đồng kinh tế Philippines - Hàn Quốc trình bày . 

Những điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp chủ động hội nhập thị trường ASEAN” với phần tham luận của ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I (Unigroup).

Làm thế nào để trở thành doanh nghiệp của khu vực và toàn cầu” với sự góp mặt thêm của các diễn giả: Ông Dato Seri Derek Goh Bak Heng (Singapore)- Chủ tịch sáng lập tập đoàn Serial System, ông Yugi Prayanto (Indonesia) - Phó chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Indonesia, ông Dato Damien Chua (Malaysia) - CEO của JD Resources Ltd (là đối tác tiếp thị của Hindustan Zinc Ltd, nhà sản xuất kẽm lớn thứ 2 trên thế giới). 

Người điều phối là ông William Tay - Giám đốc Quỹ đầu tư Capital Assetlink Pte Ltd. Ông Seri Derek Goh Bak và ông Heng Damien Chua là hai doanh nhân được nhà vua phong tước hiệu Dato cao quý vì những thành công trong doanh nghiệp và đóng góp cộng đồng…

Theo ông, điểm yếu nào lớn nhất khiến doanh nhân trẻ chưa mạnh dạn để bước ra thế giới?

Ông Lâm Ngọc Minh: Qua nhiều năm thâm nhập thị trường thế giới và cạnh tranh với các đối thủ từ các quốc gia khác nhau, tôi đúc kết từ kinh nghiệm của mình là điều kiện cần đầu tiên là sản phẩm phải đảm bảo được những tiêu chuẩn của thế giới, dịch vụ khách hàng phải nhanh, thuận tiện và phải giữ đúng cam kết. 

Ngoài ra, việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác, bạn bè trên thế giới cũng là một trong những điều kiện để giúp doanh nghiệp thâm nhập thị trường quốc tế. 

Tôi nhận thấy điểm yếu lớn nhất đối với doanh nhân trẻ đó là chưa thật sự mạnh dạn, chủ động trong những buổi giao lưu, xúc tiến thương mại với các đoàn doanh nhân tại các sự kiện trong và ngoài nước.

Để có được một đội ngũ kế thừa là những lãnh đạo trẻ, biết sống vì cộng đồng, vì giới doanh nhân có dễ không?

Ông Lâm Ngọc Minh: Doanh nhân trẻ ở mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm và tố chất riêng, những thập niên 90 sẽ có những doanh nhân hết mình vì cộng đồng và đến ngày hôm nay các anh chị đó vẫn giữ được máu lửa như vậy. 

Doanh nhân trẻ của giai đoạn hiện nay được đào tạo bài bản, có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn và do muốn dấn thân cho sự nghiệp nhiều hơn nên cũng hạn chế một phần vào việc tham gia hoạt động cộng đồng. 

Do đó, hội cần phải điều chỉnh những hoạt động của mình để có thể thu hút được những thành viên này, cụ thể là qua việc phát triển các CLB sở thích, ví dụ CLB golf, CLB tennis, CLB bóng đá… để từ đó truyền cảm hứng và gắn kết những thành viên với hội.

Sắp tới sẽ có CLB doanh nhân trẻ quốc tế (IYBA), họ chưa có nơi để ngồi chung với nhau trong YBA. Nhóm này sẽ thông qua hoạt động giao lưu để kết nối doanh nghiệp mình với các quốc gia khác như AmCham, EuroCham… tập trung kết nối các diễn giả nước ngoài về, họ có những va chạm khác, để đưa ra những bài học khác.

Ông ý thức thế nào về trách nhiệm của mình, một Tân Chủ tịch mới trong thời đại 4.0?

Ông Lâm Ngọc Minh: Hiện công nghệ đang là bài toán cho mọi doanh nghiệp, công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh sống còn cho mình. Cụ thể là chúng ta đã thấy khá nhiều doanh nghiệp lớn và lâu đời của Mỹ phá sản do không chuyển đổi mô hình kinh doanh kịp thời như Toyrus,… 

Do đó, trách nhiệm của tôi là cùng với các anh em trong ban chấp hành mới tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên triển khai việc áp dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh. 

Cụ thể là chúng tôi đã thành lập ban công nghệ có hai vai trò, thứ nhất là tư vấn cho các doanh nghiệp triển khai IT vào quản lý nguồn lực, tự động hoá marketing, quản lý rủi ro.

Vai trò thứ hai xây dựng những nền tảng thương mại điện tử cho hội để hỗ trợ hội viên kết nối giao thương trong và ngoài nước. Tôi hy vọng đây là một trong những bước chuẩn bị ban đầu để giúp các hội viên tiến đến thời đại 4.0.

Làm công việc hội đoàn cũng giống như “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, động lực nào lớn nhất khiến anh dành nhiều tâm sức cho công việc này?

Ông Lâm Ngọc Minh: Hiện nay công việc hội chiếm 20% quỹ thời gian của tôi, nhiệm vụ mới bắt đầu, nên chúng tôi họp từng nhóm rất nhiều. 

Tôi cũng từng chia sẻ với các cộng sự trong ban chấp hành nhiệm kỳ X là chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng và để lại những di sản cho hội, để giữ gìn và phát huy sân chơi cho doanh nhân trẻ, đó làm niềm vui và cũng là động lực để chúng tôi cùng ngồi với nhau cùng xây dựng những hoạt động mang giá trị cho hội viên và cho cộng đồng. 

Xin cám ơn ông!