Tăng nguồn cung dầu từ Mỹ có thể khiến nỗ lực của OPEC thành 'công cốc'

Đức Anh - 11:36, 13/02/2018

TheLEADERGiá dầu đã dần hồi phục thời gian gần đây sau khi thị trường trở về trạng thái cân bằng nhờ vào nỗ lực của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên, một thách thức mới đang tiến tới khi Mỹ gia tăng nguồn cung.

Tăng nguồn cung dầu từ Mỹ có thể khiến nỗ lực của OPEC thành 'công cốc'
Trung Quốc là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy giá dầu lên cao. Ảnh: AFP

Sau một thời gian bị suy yếu mạnh bởi nguồn cung khổng lồ trên toàn cầu, giá dầu đã có những tăng trưởng tích cực những tháng vừa qua, nhờ vào thỏa thuận cắt giảm nguồn cung giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với Nga và sự cam kết mạnh mẽ từ các quốc gia này.

Thế nhưng OPEC lại đang phải đối mặt với thách thức mới trong nỗ lực làm nóng lại thị trường dầu mỏ khi sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ đang gia tăng nguồn cung ra thị trường.

Đầu năm 2016, dầu thô rớt giá chỉ còn mức 35 USD mỗi thùng nhưng sau hơn một năm, vào tháng 1/2018, giá dầu đã tăng dần lên, đạt hơn 70 USD một thùng, mức cao nhất trong vòng ba năm trở lại đây. 

Sự tăng giá này là dấu hiệu cho thấy kết quả tích cực từ sự điều chỉnh sản xuất của OPEC cũng như các nước xuất khẩu dầu không thuộc OPEC trong việc cân bằng thị trường.

Sự hồi phục và phát triển kinh tế, đặc biệt là tại Mỹ và Đức cũng như những căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông cũng là một trong nhiều nguyên nhân giúp đẩy giá dầu thô hồi phục.

Mặc dù vậy, sản lượng dầu từ Mỹ đang có xu hướng tăng lên đang trở thành một nỗi lo lớn không chỉ đối với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ mà còn đối với thị trường.

Trong khi Nga cùng OPEC cam kết kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung nhằm giảm mức tồn kho toàn cầu thì các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ, những người không tham gia vào thỏa thuận cũng như có chi phí thấp hơn, lại đang gia tăng sản xuất trong bối cảnh giá lên cao.

OPEC đánh giá rằng điều này có thể phá vỡ sự cân bằng thị trường mà OPEC đã nỗ lực để đạt được.

Sản xuất dầu từ đá phiến hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi khi không ít nhà hoạt động môi trường cho rằng quá trình này có thể gây ra ô nhiễm nước ngầm và thậm chí, tạo ra các trận động đất nhỏ.

Đánh giá về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, OPEC dự đoán rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018 khi nền kinh tế dần hồi phục.

Dự kiến nhu cầu thế giới sẽ tăng lên mức 98,6 triệu thùng mỗi ngày vào năm nay, tăng so với con số 97,01 triệu thùng của năm ngoái.

Nhiên liệu vận tải như xăng, nhiên liệu máy bay và dầu diesel dự kiến cũng sẽ thúc đẩy nguồn cung dầu tăng trưởng trong năm 2018 khi doanh số bán xe ổn định hơn tại thị trường Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Một yếu tố nữa chính là việc mở rộng các dự án hóa dầu tại Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, mức độ số hóa và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau cũng sẽ làm tăng nhu cầu dầu vào năm 2018.