Triển vọng giá dầu năm 2018

Minh Hoàng - 14:53, 27/12/2017

TheLEADERTrong những ngày cuối cùng của năm 2017, giá dầu đang phục hồi do nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cắt giảm lượng cung kết hợp với nhu cầu thế giới gia tăng.

Triển vọng giá dầu năm 2018
Ảnh: iStock

Tuy nhiên, 2018 lại là một câu chuyện khác. Các nhà quan sát thị trường nhận thấy có hai quan điểm trái chiều về triển vọng dầu thô trong năm tới, theo đó sẽ ảnh hưởng đến giá dầu theo hai hướng hoàn toàn khác nhau.

Thứ Ba (26/12), giá dầu ngọt nhẹ WTI đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2015, vượt qua mốc 60 USD/thùng sau khi một vụ nổ tại một đường ống dẫn dầu tại Libya đã gây thiệt hại 90.000 thùng dầu thô.

Quan điểm lạc quan của OPEC khi cho rằng quyết định cắt giảm nguồn cung sẽ vẫn còn hiệu lực, và sự dư thừa cung toàn cầu cuối cùng sẽ được giải quyết vấp phải một số ý kiến phản đối.

Cơ quan năng lượng quốc tế nhận định tiềm năng tăng trưởng sản lượng chiết tách dầu đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục chiếm thị phần. Mặc dù thị trường có khuynh hướng thận trọng hơn trong các cách nhìn về triển vọng dầu mỏ, nhưng năm 2018 sẽ chia làm hai phần riêng biệt.

Lạc quan trong nửa đầu năm 2018

Thị trường tỏ ra khá lạc quan trong nửa đầu năm 2018 với thông tin Ả rập Saudi tiếp tục ý định tư nhân hóa một phần công ty Saudi Aramco, công ty dầu quốc doanh, trong một đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào cuối năm 2018.

Như vậy, nước này sẽ có động lực để giữ giá bán cao. Rủi ro đối với triển vọng này có thể xảy ra nếu Nga ngừng hợp tác cắt giảm lượng cung.

Và chững lại vào nửa sau năm 2018

Tuy nhiên, có một vài lý do khiến giá dầu có khả năng giảm trở lại vào cuối năm tới, xuống khoảng 58-61 USD/thùng dầu thô Brent.

Thứ nhất, khi việc bán cổ phần Saudi Aramco diễn ra, người Ả-rập sẽ phải đối phó với tình hình tài khóa của riêng họ bởi cắt giảm lượng cung sẽ gây ra một lỗ hổng trong ngân sách của nước này và làm tình trạng tài chính bất ổn.

Thứ hai, mặc dù mức tăng sản lượng đá phiến của Mỹ có vẻ chậm lại, nhưng động lực giành thị phần và hoạt động của các giàn khoan lại khá cao. Một khi đất nước giàu có này từ bỏ quyết tâm cắt giảm lượng cung, thị trường sẽ lại đối mặt với tình trạng dư thừa một lần nữa.

Tuy nhiên, sự sụp đổ có vẻ sẽ không xảy ra vào năm 2018, bởi nhu cầu về dầu sẽ tiếp tục cải thiện, và nhận được hỗ trợ rộng rãi. Các chuyên gia kỳ vọng giá dầu vào cuối năm 2018 sẽ đạt 59 USD/thùng đối với dầu Brent.