Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chạm đáy gần 3 thập kỷ

Lan Hương - 15:23, 18/10/2019

TheLEADERNền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh “phải đối mặt với các rủi ro và thách thức gia tăng cả trong và ngoài nước”.

Theo công bố mới đây từ cơ quan thống kê Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng GDP quý III của Trung Quốc ở mức 6,0%, là mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ năm 1992, giảm từ con số 6,2% của quý II. 

Đây cũng là ngưỡng thấp nhất trong mục tiêu tăng trưởng 6 – 6,5% của chính phủ nước này trong năm nay.

Mức tăng trưởng trên cũng thấp hơn con số 6,1% dự báo trước đó của giới phân tích.

Sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc đang được theo dõi kỹ lưỡng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng kéo dài và vẫn chưa hề có dấu hiệu sẽ kết thúc trong tương lai gần.

Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Standard Chartered Li Wei đánh giá đà tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại từ cuối năm 2018, một phần do công nghiệp yếu đi và nhu cầu tiêu dùng giảm sút.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vốn đã lan ra ngoài lĩnh vực thương mại hiện đang khiến tâm lý đi xuống đáng kể. Quốc gia này có thể phải tung nhiều biện pháp nới lỏng để đạt mục tiêu tăng trưởng, Li Wei đánh giá, Bloomberg đưa tin.

Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, ông Ho Woei Chen, chuyên gia kinh tế của UOB tại Singapore đánh giá. Ông cho rằng mức thuế quan có hiệu lực vào ngày 15/12 tới sẽ mang ý nghĩa rất quan trọng đối với tăng trưởng của Bắc Kinh vào năm sau, theo Reuters.

Trung Quốc đang chấp nhận giảm tốc, nhằm củng cố hệ thống tài chính và kiềm chế tín dụng. Kể cả khi xuất khẩu sang Mỹ không đi xuống, nền kinh tế này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, từ áp lực giảm phát (ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp) đến nhập khẩu giảm (cho thấy nhu cầu trong nước yếu đi).

Tuần trước, Washington và Bắc Kinh đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý không tăng thêm 5% thuế đối với 250 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc đang chịu thuế 25%. Theo kế hoạch trước đó, mức thuế 30% sẽ được thực hiện từ ngày 15/10 vừa qua.

Đối với vòng thuế có hiệu lực vào giữa tháng 12 tới, ông Trump hiện chưa đưa ra quyết định gì.

Trong diễn biến mới nhất, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết có thể sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh cho đến khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 11.