Tập đoàn Kirin quan tâm tới cổ phần hoá tại Sabeco

Thành Chung - 09:54, 18/08/2017

Chiều 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Keisuke Nishimura, Phó Chủ tịch điều hành, Thành viên cao cấp Hội đồng quản trị Tập đoàn Kirin.

Tập đoàn Kirin quan tâm tới cổ phần hoá tại Sabeco
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Keisuke Nishimura, Phó Chủ tịch điều hành, Thành viên cao cấp Hội đồng quản trị Tập đoàn Kirin. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại Việt Nam, Kirin đã hợp tác với Interfood cùng phát triển nhãn hiệu Wonderfarm, từ nhãn hiệu này đã phát triển nhiều dòng sản phẩm phong phú. Với ngành bia, rượu của Việt Nam, Kirin đã hỗ trợ Habeco và Sabeco đưa cán bộ sang Nhật Bản tập huấn về xử lý nước thải và giảm chi phí sản xuất.

Phó chủ tịch điều hành Kirin cho biết, Tập đoàn mong muốn đầu tư chiến lược dài hạn vào Sabeco để đưa Sabeco lớn mạnh hơn nữa, lưu giữ được thương hiệu địa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Keisuke Nishimura, Phó Chủ tịch điều hành, Thành viên cao cấp Hội đồng quản trị Tập đoàn Kirin. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp, thoái vốn Nhà nước ở những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ. Những thương hiệu lớn như Habeco, Sabeco, Vinamilk cũng trong kế hoạch bán vốn và cổ phần hóa từ nay đến năm 2020. Đây là những lĩnh vực Việt Nam chủ trương Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối tại doanh nghiệp. Phó Thủ tướng hoan nghênh Kirin quan tâm đến việc thoái vốn ở một thương hiệu lớn như Sabeco. 

Phó Thủ tướng mong muốn ngoài sản phẩm bia, Kirin nghiên cứu mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống, nhất là đồ uống từ trái cây tươi của Việt Nam bởi hiện nay công nghệ chế biến đồ uống trái cây còn hạn chế mà nguyên liệu rất nhiều, tiềm năng lớn và nhu cầu rất cao. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích những đồ uống không có cồn và không có gas.

Sau 100 năm hoạt động, Kirin Holdings đã trở thành một Tập đoàn mang tính toàn cầu với 188 công ty con và khoảng 40.000 nhân viên, doanh thu năm 2016 đạt 18,7 tỷ USD. Tập đoàn hiện đang hoạt động trong hai lĩnh vực chính là thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và sinh hóa. Hiện tổng tài sản của Tập đoàn là 21,3 tỷ USD.