Techcombank cho Núi Pháo vay 7.000 tỷ đồng

Dũng Phạm - 11:21, 08/06/2024

TheLEADERThương vụ được ký kết trong bối cảnh Núi Pháo vừa nối lại hoạt động nổ mìn để giúp công ty tiếp tục khai thác quặng hàm lượng cao, cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào phong phú cho nhà máy chế biến công nghệ cao.

Techcombank mới đây đã công bố nghị quyết thông qua việc phê duyệt cấp hạn mức giao dịch với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Techcombank sẽ cấp tổng giá trị giao dịch tối đa 7.000 tỷ đồng để Núi Pháo thực hiện các nghiệp vụ về giao dịch hoán đổi ngoại tệ, giao dịch hoán đổi lãi suất giữa hai đồng tiền hoặc hoán đổi tiền tệ chéo, giao dịch hoán đổi lãi suất một đồng tiền và giao dịch hoán đổi lãi suất một đồng tiền cộng dồn.

Được biết, các sản phẩm đa kim của công ty được bán tới các khách hàng quốc tế như Mỹ, Nhật, Bỉ, Đức, Trung Quốc, … và thu về lượng ngoại tệ chiếm phần lớn trong doanh thu bán hàng trong kỳ.

Thương vụ được ký kết trong bối cảnh Núi Pháo vừa nối lại hoạt động nổ mìn để giúp công ty tiếp tục khai thác quặng hàm lượng cao, cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào phong phú cho nhà máy chế biến công nghệ cao, qua đó gia tăng sản lượng và tối ưu chi phí sản xuất sau thời gian dài đình trệ vì từ giai đoạn giữa năm 2023.

Đồng thời, công ty đang tiến hành xin cấp giấy phép mở rộng khai thác 28 triệu tấn trữ lượng tại mỏ Núi Pháo. Trong thời gian tới, các hoạt động khai thác và chế biến quặng dự kiến sẽ sôi động hơn nữa tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty mẹ Masan High-Tech Materials trong việc đảm bảo cung cấp ổn định vật liệu công nghệ cao cho khách hàng trên toàn thế giới.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Núi Pháo đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược đối tác cung cấp dịch vụ nổ mìn với Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET).

Việc Núi Pháo hợp tác với GAET, một doanh nghiệp quân đội có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nổ mìn, sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai bên. Núi Pháo dự kiến sẽ tối ưu được đáng kể chi phí nổ mìn trong năm năm tới nhờ GAET cam kết duy trì chất lượng dịch vụ tốt với giá hợp lý.

Công ty Núi Pháo – là công ty con do Masan High-Tech Materials sở hữu 100% hiện đang vận hành khai thác Mỏ Núi Pháo - mỏ đa kim nằm tại ba xã (Hùng Sơn, Hà Thượng và Tân Linh) của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Nhà máy cách Hà Nội khoảng 80 km và có thể tiếp cận bằng đường cao tốc. Hệ thống đường bộ và đường sắt kết nối mỏ với các cảng gần nhất của Hải Phòng và Quảng Ninh, từ đó các sản phẩm có thể được vận chuyển đến với các khách hàng quốc tế. Tại thời điểm năm 2014, trữ lượng đã được xác nhận của mỏ Núi Pháo là khoảng 66 triệu tấn, với vòng đời mở ước tính là 20 năm.

Tuy vậy, từ giữa năm ngoái, hoạt động nổ mìn tại mỏ Núi Pháo bị gián đoạn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng quặng được khai thác và chế biến. Điều này khiến chi phí hoạt động của công ty Núi Pháo tăng cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận năm 2023.

MHT dự kiến đạt doanh thu thuần từ 15.000 đến 15.800 tỷ đồng trong năm nay, tương ứng tăng lần lượt 6% đến 12% so với cùng kỳ. Sau khi triển khai hoạt động nổ mìn trở lại, công ty sẽ chuyển sang khai thác mỏ phía đông.

Cũng liên quan tới nhóm công ty khoáng sản của MHT, mới đây nhất, MHT đã công bố đã ký hợp đồng với Mitsubishi Materials Corporation Group để bán 100% H.C. Starck Holding để thu về 134,5 triệu USD và cùng nhiều lợi ích khác.

Tập đoàn dự kiến sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.