Tết của những công nhân vệ sinh môi trường

Phạm Sơn - 07:15, 17/02/2021

TheLEADERNhững ngày tết, khi các gia đình đang quây quần bên nhau trong không khí ấm áp và hạnh phúc, trên đường phố, tiếng chổi tre của những người công nhân vệ sinh môi trường vẫn mải miết không ngừng.

Tết của những công nhân vệ sinh môi trường
Người lao công quét dọn đường phố vẫn phải làm việc trong đêm giao thừa.

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, đánh dấu cho sự khởi đầu của một năm mới, cũng là dịp để mọi người cùng quây quần bên gia đình, bạn bè, người thân, dành cho nhau những lời chúc tụng tốt lành nhất. Nhưng trong thời khắc thiêng liêng ấy, những người lao công vẫn đang phải miệt mài với công việc.

Thời khắc giao thừa đã điểm, cũng là lúc mọi người quây quần bên gia đình, người thân, dành tặng cho nhau những lời chúc tụng về một năm mới an khan thịnh vượng, vạn sự như ý.

Những người đón tết trên đường phố
Chị Dung, nữ lao công trên trục đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội vẫn tỏ ra lạc quan dù phải làm việc trong những ngày tết.

Thế nhưng, vào giờ khắc thiêng liêng ấy, trên những con phố, tiếng chổi tre của những công nhân vệ sinh môi trường vẫn mải miết không ngừng, cố gắng dọn sạch lượng rác thải gấp ba, gấp năm lần ngày thường để người dân đi du xuân ngày mùng một tết.

Dừng chiếc chổi trên tay, với ánh cười thoáng lên trên đôi mắt, cô Tâm chia sẻ, đã 17 năm làm sạch phố phường, cũng là 17 lần đón giao thừa trên đường phố, với những xe rác cao quá đầu người, tới 3, 4 giờ sáng.

Cách đây 3 – 4 năm, khi đào rừng được chào bán ồ ạt trên đường phố nhưng không tiêu thụ được hết, bị tiểu thương vứt bỏ ngay sau giao thừa, cô Tâm cùng các đồng đội đã phải làm việc cật lực tới tận 6 giờ sáng để lôi những cành đào “như cái cây to ngoài đường” lên xe chở rác.

Những người đón tết trên đường phố 1
Xe gom rác vào lúc 1 giờ sáng đêm giao thừa. Những người lao công cho biết, đây chưa phải là chuyến cuối cùng trong đêm do lượng rác thải vẫn còn nhiều.

Những năm gần đây, do tính chất công việc độc hại, vất vả, không ai muốn làm nên lực lượng công nhân vệ sinh giảm đi nhiều, khiến công việc của những người dọn dẹp đường phố trở nên nặng gánh hơn nhiều.

“May mà có mấy cô chú thu mua đồng nát giúp đỡ, chứ chẳng biết làm sao xuể”, cô Tâm cho biết.

Chiếc xe rác chất đống khiến cơ thể nhỏ bé của chị Hương phải gồng lên với những bước chân xiêu vẹo. Cả 2 vợ chồng chị đều là công nhân vệ sinh, và đều trở về nhà vào lúc 1 -2 giờ sáng, cả ngày lễ lẫn ngày thường.

Chị Hương cho biết, mỗi dịp tết, công ty cũng có nhiều chính sách hỗ trợ công nhân vệ sinh về vật chất cũng như tinh thần, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu so với nỗi lòng cô đơn khi phải một mình trên đường phố, trong thời khắc của sự đoàn viên ấm áp.

Trăn trở vì ý thức

Với gương mặt tỏ vẻ ngao ngán, một nữ công nhân vệ sinh chỉ cho phóng viên chiếc bồn tắm cồng kềnh mà người dân vừa mới khiêng ra bãi rác ngay sau đêm giao thừa.

“Chẳng hiểu bao nhiêu ngày trước tết họ dọn dẹp nhà cửa thế nào mà đợi đến giao thừa mới đem đi vứt”, người phụ nữ 6 năm hành nghề vệ sinh khẽ lắc đầu.

Những người đón tết trên đường phố 2
Những người đón tết trên đường phố 3
Đã qua giao thừa được gần 2 tiếng nhưng lượng rác thải vẫn còn rất nhiều.

Được biết, vào những ngày cận tết, công nhân vệ sinh thường phải đi gõ kẻng báo đổ rác tới tận 5, 6 lần, nhưng các hộ dân vẫn vứt rác một cách lẻ tẻ, gây khó khăn cho công tác thu gom. Đây cũng là thời điểm những đồ vật cồng kềnh như giường, tủ, bàn, ghế cũ bị đem đi vứt bỏ, khiến công việc của những công nhân vệ sinh, trong đó đa số là phụ nữ, vất vả hơn nhiều lần. 

"Cứ lỡ sơ suất một chút là bị ăn mắng, mà ngày thường thì không ít lần họ cầm túi rác đứng ném sang từ bên kia đường, làm rác bắn tung tóe. Nhắc nhở cũng chẳng ai thèm nghe", chị công nhân vệ sinh buồn rầu kể lại.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tỏ ra vô ý thức như vậy. Chị lao công cho biết vẫn luôn nhận được nhiều sự quý mến từ phía người dân, có lẽ vì họ cũng thấu hiểu một phần công việc dọn dẹp đường phố đầy vất vả, khó nhọc.

Đối với chị, cũng như đối với những công nhân vệ sinh môi trường vẫn đang cặm cụi với rác thải trong ngày lễ tết, những lời hỏi thăm, chúc tụng hay cảm ơn vì sự cống hiến thầm lặng suốt một cả năm qua chính là nguồn động viên vô cùng quý giá, tiếp sức cho họ tiếp tục gắn bó với nghiệp dọn dẹp phố phường.