Thaco dừng đầu tư vào HAGL Agrico

Trần Anh - 22:22, 23/07/2021

TheLEADERMột trong những nguyên nhân lớn phía Thaco đưa ra đó là từ đầu năm 2021 đến nay Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG và sẽ giảm xuống 11,43% như thông tin đã công bố.

Công ty HAGL Agrico (HNG) vừa thông báo cho biết Thagrico (công ty nông nghiệp của Thaco Group), sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường.

Trước đó ngày 2/7/2021, HNG cũng đã nhận được công văn của UBCKNN về việc dừng xem xét đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu do công ty đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định.

Lý giải nguyên nhân ngừng đầu tư, phía Thagrico cho biết có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, nhằm hỗ trợ HNG có tiền để trả nợ trung hạn cho BIDV và các ngân hàng khác, năm 2019 Thagrico đã nhận chuyển nhượng của HNG 3 công ty con là: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, Công TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên với tổng diện tích 22.462 ha tại Campuchia và Gia Lai, tổng số tiền 7.623 tỷ đồng.

Mặc dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng đến nay đã quá 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này, do các giấy tờ đất đang bị giữ ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, HNG tiếp tục chuyển nhượng 4 công ty con là Công ty TNHH MTV An Đông Mia, Công ty TNHH Cao su Hoàng Anh Quang Minh, CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên với tổng diện tích 20.744 ha tại Koun Mon (Campuchia) và tại Đắk Lắk, Gia Lai. Tuy nhiên giấy tờ các công ty này cũng đang thế chấp cho các khoản nợ của HAG tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã chuyển nhượng. Nhưng đến nay, do không có giấy tờ đất, Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho dự án này.

Thứ hai, trong điều kiện khó khăn của HNG và phương án phát hành cổ phiếu chưa được thực hiện, thì từ đầu năm 2021 đến nay Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG. Qua đó, đã giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai tại HNG xuống còn 16,34% và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin đã công bố. 

Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được ĐHĐCĐ thông qua, sau khi thực hiện, nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%. Việc này đã làm giảm giá trị cổ phiếu HNG xuống dưới mệnh giá.

Thứ ba, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường nước khác. Khó khăn này buột Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và phát triển kinh doanh trong điều kiện mới.

Với việc nhà đầu tư duy nhất là Thagrico dừng việc mua, HNG đã tiến hành họp và ra nghị quyết dừng kế hoạch phát hành 741,5 triệu cổ phiếu nói trên. Trước đó, theo kế hoạch, HNG dự kiến sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ 5.500 tỷ đồng của Thagrico, đồng thời chào bán riêng lẻ 191,5 triệu cổ phiếu cho Thagrico để huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản phải trả ngắn và dài hạn.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu HNG đã giảm hơn một nửa từ mức 18.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 8.250 đồng/cổ phiếu chỉ sau nửa năm. Tuy nhiên, trong động thái mới nhất, Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đăng ký bán ra 51,5 triệu cổ phiếu HNG, tương đương giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 16,07% xuống còn 11,43% vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua phương thức bán thoả thuận, thời gian thực hiện từ ngày 7/7-5/8/2021, mục đích nhằm tái cơ cấu tài chính.