Thế Giới Di Động lãi 900 tỷ đồng trong quý đầu năm

Việt Hưng - 14:54, 02/05/2024

TheLEADERĐộng lực tăng trưởng chính của Thế Giới Di Động trong quý này đến từ ngành hàng điện máy với mức tăng doanh thu 2 chữ số.

Trong quý 1/2024, Thế Giới Di Động ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, đạt doanh thu 31.441 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế công ty đạt hơn 900 tỷ đồng, gấp 43 lần so với quý đầu năm ngoái.

Như vậy, sau một năm 2023 lãi nhỏ giọt vài chục tỷ đồng, tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã lấy lại quy mô lợi nhuận gần nghìn tỷ.

Động lực tăng trưởng chính của Thế Giới Di Động trong quý này đến từ ngành hàng điện máy với mức tăng doanh thu 2 chữ số, nổi bật là sản phẩm máy lạnh khi tăng khoảng 50% so với cùng kỳ.

Theo đó, biên lợi nhuận gộp của hai chuỗi thegioididong.com và Điện Máy Xanh đều ghi nhận sự cải thiện khả quan trong quý 1/2024 do ngành hàng điện máy gia tăng đóng góp trong tổng doanh thu, trong khi đây là nhóm sản phẩm có biên lợi nhuận ổn định.

Bên cạnh đó, lợi thế về danh mục hàng hóa đầy đủ, lựa chọn mua sắm đa dạng với các chương trình khuyến mãi và giải pháp hỗ trợ tài chính hấp dẫn có được nhờ nỗ lực củng cố và mở rộng thị phần trong năm 2023.

Thế Giới Di Động lãi 900 tỷ đồng trong quý đầu năm
Sau một năm 2023 lãi nhỏ giọt, Thế Giới Di Động đang lấy lại đà hồi phục - Ảnh: VH

Đối với các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng nhanh và dược phẩm, doanh thu tăng trưởng 40% nhờ các biện pháp tăng doanh thu cửa hàng cũ, xu hướng dịch chuyển mua sắm từ kênh truyền thống sang hiện đại, nhất là nhóm khách hàng trẻ.

Cụ thể, chuỗi Bách Hoá Xanh đã đem về 9.100 tỷ đồng doanh thu cho Thế Giới Di Động trong quý 1/2024, tăng tới 44% so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu bình quân/cửa hàng/tháng của chuỗi Bách Hoá Xanh đạt mức 1,8 tỷ đồng với động lực tăng trưởng doanh thu đến từ cả 2 ngành hàng thực phẩm tươi sống và tiêu dùng nhanh.

Số lượt giao dịch trung bình đạt khoảng 500 hóa đơn/cửa hàng/ngày, tăng trưởng 40% và giá trị trung bình/hóa đơn tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Phía Thế Giới Di Động cho biết, kết quả kinh doanh trong quý 2/2024 dự kiến sẽ cải thiện tích cực hơn khi doanh thu bình quân của các cửa hàng Bách Hoá Xanh có xu hướng tiếp tục tăng trong tháng 4/2023 và chuỗi đang bám sát các mục tiêu giảm tỷ lệ chi phí vận hành trên doanh thu, đặc biệt là chi phí kho vận - logistics.

"Lợi nhuận tăng mạnh là thành quả của nỗ lực tái cấu trúc toàn diện từ quý 4/2023 đến nay. Chủ trương của Thế Giới Di Động là hướng mọi hoạt động kinh doanh và vận hành đến sự tinh gọn, hiệu quả, củng cố sức mạnh nội tại", ban lãnh đạo giải thích.

Như vậy, sau quý đầu năm, Thế Giới Di Động đã hoàn thành 25% mục tiêu doanh thu và 37,5% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Gần đây, Thế Giới Di Động đã hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ Bách Hóa Xanh cho nhà đầu tư CDH Investments đến từ Trung Quốc. CDH Investments hiện sở hữu 5% cổ phần Bách Hóa Xanh, với định giá chuỗi này khoảng 1,5 tỷ USD.