Thế Giới Di Động tính bài cạnh tranh với điện máy giá rẻ

Việt Hưng - 09:43, 20/11/2018

TheLEADERMô hình bán hàng "2 mức giá" đối với một sản phẩm sẽ được Thế Giới Di Động thử nghiệm để cạnh tranh với các các cửa hàng trực tuyến trong phân khúc điện máy giá rẻ.

Doanh thu của Công ty Thế Giới Di Động (MWG) đạt 65.478 tỷ đồng, tăng trưởng 37% trong 9 tháng đầu năm nay. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.187 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, trong quý 3 vừa qua, quý được xem là thấp điểm trong năm về tiêu thụ sản phẩm điện máy doanh thu và lợi nhuận ròng chỉ tăng lần lượt 27% và 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự bão hòa của thị trường mặt hàng điện tử nói chung.

Cụ thể, doanh thu của chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động chỉ tăng trưởng khoảng 2% so với cùng kỳ. Để giữ đà tăng trưởng 2 chữ số, MWG đã phải đẩy mạnh mảng kinh doanh online.

Từ đầu năm 2018, doanh thu online của chuỗi Thế Giới Di Động đã tăng tới 123%, mang về 8.852 tỷ đồng. Chiến lược của công ty là triển khai các chương trình đặt hàng sớm và thúc đẩy bán hàng cho các sản phẩm mới ra mắt của Samsung và Oppo.

Theo Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam, trang thegioididong.com trong quý 3 đã vươn lên là trang thương mại điện tử có lượt truy cập số 1 tại Việt Nam với hình thức B2C (bán sản phẩm từ doanh nghiệp trực tiếp cho khách hàng, không bao gồm hình thức sàn/chợ giao dịch).

Tuy nhiên, sức bật của mảng kinh doanh online là chưa đủ để kéo chuỗi Thế Giới Di Động đi lên, khi hoạt động này đóng góp chưa đầy 14% vào doanh thu thuần hợp nhất của MWG.

Do đó, động lực tăng trưởng doanh thu của công ty là chuỗi Điện Máy Xanh. Trong 9 tháng đầu năm nay, chuỗi cửa hàng này mang về cho MWG doanh thu 36.017 tỷ đồng - tăng trưởng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường điện máy hiện vẫn tăng trưởng ở mức 20% hàng năm. Trong đó, các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống vẫn chiếm 30%-40% tổng thị phần và đây là cơ hội cho các chuỗi bán lẻ lớn.

VDSC đánh giá, để Điện Máy Xanh có thể lặp lại kỳ tích như ở thị trường điện thoại, MWG cần đặt mục tiêu tăng thị phần lên 50% từ mức 35% hiện tại, thông qua hai cách.

Đầu tiên là mở thêm nhiều cửa hàng. VDSC cho biết, MWG đang đặt kế hoạch tăng số cửa hàng Điện Máy Xanh lên hơn 900 từ 737 cửa hàng hiện tại. Các cửa hàng mới sẽ chỉ ở quy mô nhỏ để đạt mức bao phủ rộng.

Thứ hai là việc điều chỉnh mô hình kinh doanh. VDSC đánh giá, MWG hầu như đã bỏ qua phân khúc điện máy online giá rẻ cho đến nay. Các cửa hàng trực tuyến có thể đưa ra mức giá bán rất cạnh tranh nhờ không mất nhiều chi phí cho mặt bằng và dịch vụ.

Để có thể gia tăng thị phần, MWG nhận ra không thể làm lơ bộ phận khách hàng tìm kiếm giá rẻ trên các website bán hàng trực tuyến. Do đó, công ty đang lên kế hoạch áp dụng mô hình "2 giá" đối với các sản phẩm điện máy.

Cụ thể, sẽ có hai mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm: một mức giá đi cùng với tất cả các tùy chọn (giao hàng nhanh, lắp ráp và bảo hành từ MWG) trong khi đó mức giá còn lại sẽ rẻ hơn và không có các dịch vụ trên (chỉ đi kèm với bảo hành của hãng). Giai đoạn thử nghiệm sẽ diễn ra trong tháng 12 năm nay.