Thế giới tiền ảo sẽ đi về đâu trong năm 2018?

Phương Anh - 10:29, 07/01/2018

TheLEADERSau khi giá Bitcoin "lên cơn sốt" vài tuần cuối năm 2017, một số nhà đầu tư và nhà phân tích dự báo rằng những cơn sốt này sẽ gia tăng mức độ hơn nữa trong năm 2018.

Thế giới tiền ảo sẽ đi về đâu trong năm 2018?
Thế giới tiền ảo đang ngày cảng trở nên sôi động. Ảnh: Twitter.

Ngày càng nhiều tổ chức tham gia vào thế giới tiền ảo

Các nhà đầu tư tổ chức rất quan tâm đến tiền ảo và năm 2018 được dự báo là năm mà những tổ chức này sẽ công phá tại đây.

Số lượng các sản phẩm đầu tư liên quan đến Bitcoin ở cấp độ tổ chức ngày càng gia tăng. Tháng 12 vừa qua, CME và CBOE - hai trong số các sàn giao dịch lớn và lâu đời nhất trên thế giới đã cho ra mắt các hợp đồng tương lai liên quan đến Bitcoin và không chỉ vậy, Cantor Fitzgerald và Nasdaq cũng đang lên kế hoạch cho các sản phẩm phái sinh của mình

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cũng kỳ vọng rằng các nhà quản lý sẽ thông qua một quỹ đầu tư trao đổi Bitcoin trong nửa cuối năm nay hoặc vào đầu năm 2019.

Quy định ngày càng nhiều và giá Bitcoin sẽ sụt giảm

Trong thời gian chờ đợi, các nhà quản lý sẽ có xu hướng cố gắng giới hạn tính đầu cơ trong việc đầu tư vào các đồng tiền ảo.

Vài tháng qua, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ cảnh báo ngày càng nhiều về những rủi ro của các đồng tiền ảo cũng như đã đình chỉ việc giao dịch tại một số công ty do những lo ngại liên quan đến vấn đề rủi ro này.

Bên cạnh đó, sự thực thi cũng như những động thái ngày càng chặt chẽ từ các nhà quản lý được dự báo sẽ là một cú đá lớn vào toàn bộ lĩnh vực tiền ảo.

Trong 12 tháng qua, giá Bitcoin đã tăng vọt gần 16 lần, chạm mức 16.200 USD vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, nếu so với mức giá kỉ lục gần 20.000 USD thì mức giá kết thúc năm vẫn giảm khoảng 18%. 

Trong khi đó, các đồng tiền nhỏ hơn đã tăng vài trăm phần trăm trong vài tuần trở lại đây, nâng tổng mức giá trị vốn hóa của cả thế giới tiền ảo chạm ngưỡng 770 tỷ USD, theo số liệu từ Coinmarketcap.

Hành động từ các nhà quản lý có thể khiến sự tăng trưởng trên dừng lại. Điển hình như tháng 9 vừa qua, khi Trung Quốc thẳng tay "đàn áp" việc giao dịch các đồng tiền kỹ thuật số, giá Bitcoin đã sụt giảm tới 2.000 USD.

Sự không chắc chắn

Nhiều quan điểm tương phản về tương lai của các quỹ tiền ảo đã được đưa ra bởi không ít nhà phân tích mong đợi Bitcoin sẽ tiếp tục con đường như trong năm 2017.

Theo Ari Paul - Giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tiền ảo BlockTower Capital, Bitcoin có thể được giao dịch ở mức 4.000 USD nhưng cũng có thể lên mức 30.000 USD trong năm 2018.

Một lý do khiến các nhà phân tích dự báo giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên là do nhiều nhà đầu tư hiện đang đặt cược vào việc phân tách đồng tiền kỹ thuật số. Khi một số nhà phát triển Bitcoin quyết định thực hiện nâng cấp, các nhà đầu tư tại thời điểm đó sẽ nhận được một số tiền bằng nhau của sản phẩm tách ra và không ít nhà đầu tư mong chờ vào số tiền này.

Thế nhưng Bitcoin hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như chi phí và tốc độ giao dịch.

Ưu thế của Bitcoin và sự tăng trưởng của các loại tiền ảo khác

Trong khi giá Bitcoin trì trệ hai tuần vừa qua thì các đồng tiền nhỏ hơn như Ripple, Stellar hay Tron nổi lên mạnh mẽ, gia nhập vào danh sách những đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Thế giới tiền ảo sẽ đi về đâu trong năm 2018?
Ripple đã tăng tới 35 lần giá trong năm 2017

Theo ông Erik Voorhees - Tổng giám đốc sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số ShapeShift, trái ngược với sự thống trị của Bitcoin một năm trở lại đây, hơn một nửa giao dịch tại sàn này hiện không hề có mặt của các đồng tiền kỹ thuật số phổ biến.

Tuy nhiên, kể từ khi được ra đời, Bitcoin vẫn thường được các nhà đầu tư mới lựa chọn làm con đường tiếp cận với thế giới tiền ảo.

Các nhà đầu tư chứng khoán có thể có cơ hội đầu tư vào việc phát hành cổ phiếu liên quan đến tiền kỹ thuật số

Khi sự quan tâm đến các đồng tiền kỹ thuật số ngày càng tăng, các công ty kinh doanh lĩnh vực này sẽ trở thành những công ty tỷ đô. Coinbase - thị trường tiền ảo dẫn đầu tại Mỹ với giá trị 1,6 tỷ USD mới đây có thông tin cho biết dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO).

Tuy nhiên, giống như việc những quy định chặt chẽ tại Mỹ đối với blockchain thì việc IPO liên quan đến tiền ảo cũng sẽ khó có khả năng xảy ra tại quốc gia này.

Cho dù là ở đâu thì các nhà đầu tư cũng nên hết sức thận động đối với các công ty liên quan đến tiền ảo và thêm cụm từ "blockchain" vào tên công ty. Một số cổ phiếu đã nhảy vọt nhờ vào sự thay đổi đó và điều này khiến các cơ quan quản lý phải đưa ra những cảnh báo về các gian lận tiềm ẩn.