Thêm cơ hội 25 triệu USD cho các nữ chủ doanh nghiệp

Hoài Anh - 08:00, 13/01/2022

TheLEADERKhoản vay từ ADB cho TPBank sẽ hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chưa được tiếp cận dịch vụ tài chính.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký kết một khoản vay trị giá 25 triệu USD với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), để tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo (WSME) tại Việt Nam. 

Dự án cũng nhận đồng tài trợ 25 triệu USD từ Quỹ Đầu tư và phát triển Đức (Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft mbH - DEG).

Kèm theo đó là khoản viện trợ hỗ trợ kỹ thuật trị giá 750.000 USD giúp TPBank đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các WSME. 

Khoản viện trợ này sẽ được dùng để xây dựng năng lực cho vay của TPBank đối với WSME gồm tuyển dụng nhân viên và tăng cường dịch vụ cho các khách hàng nữ. Nó cũng sẽ cho phép TPBank sử dụng các hệ thống số hóa để phân tích thị trường WSME chưa được tiếp cận dịch vụ. Khoản viện trợ do Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) tài trợ.

Bà Suzanne Gaboury, Tổng vụ trưởng Vụ nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB ,nhận định TPBank và We-Fi là những kênh quan trọng để gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới rất nhiều doanh nghiệp và những sáng kiến như khoản vay và viện trợ này sẽ hỗ trợ cụ thể cho các khách hàng nữ chưa được tiếp cận dịch vụ bằng cách giúp TPBank phát triển những hệ thống và quy trình nhằm cải thiện tiếp cận tài chính cho các đối tượng này”.

Tính tới năm 2018, đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam được phân loại là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp 38% số việc làm toàn quốc và tạo ra 40% tổng sản phẩm quốc nội. 

Nhưng khả năng tiếp cận tài chính của họ vẫn là một thách thức, với chỉ 37% các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể vay tiền từ các ngân hàng, theo như một nghiên cứu năm 2017.

Tổng giám đốc TPBank, ông Nguyễn Hưng, nhận định: “Mục tiêu của ADB, DEG và TPBank là hoàn toàn nhất quán, đặc biệt trong việc hỗ trợ cho các WSME. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số để điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho các WSME và có kế hoạch tăng cường tài trợ chuỗi cung ứng và các dịch vụ hỗ trợ, thanh khoản và các sản phẩm ngân hàng kỹ thuật số nhằm tiếp cận những khách hàng chưa được phục vụ".

Được biết, TPBank là một trong những ngân hàng cổ phần hàng đầu tại Việt Nam khi có các nền tảng số hóa mạnh mẽ giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách cung cấp các sản phẩm đổi mới và điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.

Trong khi đó, We-Fi là một quỹ đối tác hợp tác giữa 14 chính phủ, 8 ngân hàng phát triển đa phương, cùng các bên liên quan thuộc khu vực nhà nước và tư nhân khác, do nhóm Ngân hàng thế giới chủ trì.

Còn ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.