Thị trường căn hộ Hà Nội sụt giảm về giao dịch

An Chi - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERThị trường bất động sản Hà Nội quý II/2017 ghi nhận sự sụt giảm cả về số lượng căn hộ mở bán và giao dịch.

Thị trường căn hộ Hà Nội sụt giảm về giao dịch
Phần lớn nguồn cung căn hộ mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội

CBRE Việt Nam vừa có Báo cáo Tiêu điểm thị trường bất động sản TP. Hà Nội. Theo đó, trong quý II/2017, tổng cộng có 8.086 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 27 dự án, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với quý trước. 

Điểm đáng chú ý là phần lớn số căn hộ mở bán mới đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn. Tương tự như các quý trước, đa số nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở bán mới quý này. 

Bên cạnh đó, khu phía Đông cũng chiếm 20% tổng lượng cung mới chủ yếu đến từ dự án mới tại khu đô thị Ecopark. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới trong vòng một vài năm trở lại đây. Trong Q2 2017, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở bán mới.

Số lượng căn mở bán mới theo tỉ trọng từng phân khúc trên thị trường bất động sản Hà Nội

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE Việt Nam cho biết, trong quý II vừa qua đã có tổng cộng có 4.650 căn giao dịch thành công, giảm 24% so với quý trước. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng được dự kiến sẽ sôi động hơn vào các quý sau khi một số dự án thu hút sự chú ý của thị trường mở bán. Doanh số trên 50% của số lượng mở bán được ghi nhận tại các dự án đặt tại vị trí đắc địa và được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín.

Xét về giá chào bán, không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung binh so với quý trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú ý trong quý này, phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai thị trường với mức tăng lần lượt 1% và 3% tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Cũng theo CBRE dự báo, trong nửa cuối 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, sẽ có các dự án mở bán mới tại các quận trung tâm. Theo phân khúc, thị trường vẫn chờ đón các dự án bình dân được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Ngoài mức giá bình dân, các chủ đầu tư này dự kiến sẽ đưa ra chuẩn mức mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ và tiện ích cho cư dân.