Thị trường văn phòng hạng A: Hà Nội lập kỷ lục mới, TP. HCM hạ nhiệt

An Chi - 07:04, 13/01/2019

TheLEADERTrong khi tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua thì tại TP. HCM lại đang có xu hướng tăng trở lại.

Năm 2018 được đánh giá là một năm thuận lợi đối với thị trường văn phòng Hà Nội khi chỉ có hai dự án mới hoàn thiện trong năm dẫn đến tổng nguồn cung tăng 3% theo năm. Mức độ tăng trưởng này thấp hơn so với tỷ lệ 5% của năm trước. Cả hai dự án mới đều ở phân hạng B và thuộc khu vực văn phòng phía tây.

Theo tiêu điểm thị trường bất động sản quý IV/2018 của CBRE, điếm nhấn của thị trường văn phòng Hà Nội năm 2018 là tỷ lệ hấp thụ đạt 100.000 m2, mức cao nhất trong vòng ba năm gần đây. 

Tỷ lệ cam kết cho thuê trước khi mở cửa diễn biến khả quan. Ví dụ như tòa văn phòng Detech Tower II đạt 50% cam kết cho thuê trước khi đi vào vận hành chính thức. Do vậy, tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều giảm lần lượt 4,6 điểm% và 5,2 điểm % xuống còn 4,3% và 12,2%. Đối với hạng A đây là mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Thị trường văn phòng hạng A: Hà Nội lập kỷ lục mới, TP. HCM hạ nhiệt
Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A tại Hà Nội giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%, mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Nguồn: CBRE

Giá thuê tiếp tục có xu hướng tăng trong năm 2018. Cả hai hạng tăng khoảng 2% theo năm. Kết thúc năm 2018, giá thuê hạng A đạt 25,4 USD/m2/tháng trong khi hạng B đạt 13,9 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ)

Về nguồn cầu, không gian làm việc chung đã nổi lên như một nguồn cầu chính. Các khách thuê này chiếm đến 31% các giao dịch cho thuê trên 1.000 m2. Ngoài không gian làm việc chung, tài chính/ngân hàng/bảo hiểm và các công ty công nghệ tiếp tục là các khách thuê tích cực nhất trong việc tìm diện tích thuê văn phòng mới.

Trong 2019, giá thuê được CBRE kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B, đặc biệt là ở hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu vực trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau ba năm không có nguồn cung mới.

Về nguồn cầu, ngoài các ngành truyền thống như, ngân hàng/bảo hiểm, sản xuất và công nghệ thông tin, các không gian làm việc chung dự kiến tiếp tục trở thành nguồn cầu chính.

Văn phòng hạng A tại TP. HCM tăng tỷ lệ trống do giá thuê cao

Trong năm 2018, TP. HCM chỉ tiếp nhận thêm một nguồn cung hạng B duy nhất với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600 m2. Chính sự khan hiếm nguồn cung trong năm 2018 liên tục làm tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B. Giá thuê hạng A trong năm qua được ghi nhận ở mức 43,48 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017. 

Việc tăng giá văn phòng, đặc biệt ở phân khúc hạng A, làm tăng tỷ lệ trống của hạng này lên 5,1% trong quý IV/2018 so với 3,7% trong quý III do các khách thuê trả lại bớt mặt bằng hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B hoặc thậm chí là các không gian làm việc linh hoạt để giảm bớt chi phí thuê văn phòng. Vì lý do đó, tỷ lệ trống hạng B ở quý IV/2018 giảm xuống còn 1,8% từ 2% trong qúy trước.

Bên cạnh đó, sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt đang dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới. 

Thị trường văn phòng hạng A: Hà Nội lập kỷ lục mới, TP. HCM hạ nhiệt 1
Tỷ lệ trống tại phân khúc văn phòng hạng B của TP. HCM đang có xu hướng tăng

Theo các giao dịch được thu thập bởi CBRE trong năm 2018 thì các giao dịch từ không gian làm việc linh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất với 22% trong tổng số tổng các khách hàng đã giao dịch.

Sự gia tăng nhanh chóng của nguồn cung tại thị trường này đã giúp giải quyết được các vấn đề về “nơi làm việc” của rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, người làm nghề tự do hay thậm chí là các công ty lớn và những tập đoàn. 

Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang hiện hữu như Toong, Up, Dreamplex, Regus, và một công ty mới từ Mỹ gia nhập vào thị trường vào tháng 12 năm qua.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của không gian làm việc linh hoạt cũng tỷ lệ thuận với tình hình hoạt động của mô hình này. Trong quý IV/2018, tỷ lệ lấp đầy trung bình của không gian làm việc chung tại TP. HCM đạt xấp xỉ 80%, theo một khảo sát của CBRE. Nguồn cung không gian làm việc linh hoạt dự kiến sẽ tiếp tăng lên trong năm 2019.

CBRE dự báo trong ba năm tới, với tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng mới dự kiến lên đến hơn 360.000 m2 từ 15 tòa nhà, thị trường văn phòng sẽ có những bước đi chậm hơn trong việc tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B mặc dù giá hạng A vẫn sẽ giữ ở mức cao. 

Nếu các chủ nhà hạng A không có sự điều chỉnh hoặc linh hoạt hơn trong giá thuê thì sức hấp thụ của các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm được dự báo sẽ giảm đi hơn so với các tòa nhà hạng A ngoài khu vực hoặc các tòa nhà hạng B trên thị trường.