Quốc tế

Thỏa thuận cắt giảm cung dầu của OPEC có thể kéo dài tới 2020

Phạm Mai Thứ hai, 26/03/2018 - 15:42

Ông Leonid Fedun, Phó chủ tịch Lukoil, công ty sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai tại Nga cho biết nếu sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục bùng nổ như tốc độ hiện tại, OPEC và Nga nên kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung tới năm 2020.

Với tốc độ hiện tại, Mỹ có khả năng đánh bật Nga để trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Ảnh: LinkedIn

Ông Fedun cho biết mọi quyết định sẽ phụ thuộc vào sản lượng từ Mỹ. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ mức độ sản xuất của Mỹ sẽ tăng lên như thế nào trong tương lai.

Nếu tốc độ hiện tại được duy trì, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sẽ cần phải kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung tới năm 2020.

Tới thời điểm đó, ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ bắt đầu thấy được tác động trong việc cắt giảm đầu tư sản xuất trong những năm trước đó.

Vị phó chủ tịch của công ty sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai tại Nga cũng khẳng định sự ủng hộ đối với ý tưởng của các nhà lãnh đạo OPEC cũng như nhà sản xuất lớn nhất Saudi Arabia trong việc kéo dài thời gian kết thúc thỏa thuận vào năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih cho rằng, OPEC cần tiếp tục hợp tác với Nga và các nước sản xuất dầu không thuộc OPEC trong việc cắt giảm sản lượng vào năm 2019 nhằm giảm lượng hàng tồn kho trên thế giới như mức mong muốn.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà quản lý cấp cao của Lukoil có đánh giá và bàn luận về thỏa thuận giữa OPEC và Nga.

Tháng Một vừa qua, khi giá dầu thô Brent đạt ngưỡng 70 USD mỗi thùng, giám đốc điều hành của công ty này đã đề xuất Nga nên rút khỏi thoả thuận nếu mức giá này duy trì trong hơn sáu tháng tới.

Giá dầu đã không thể duy trì được ngưỡng 70 USD dù chỉ trong vòng một tháng nhưng cũng đủ để giúp Mỹ tăng trưởng và thậm chí đang trên đà lật đổ Nga khỏi vị trí nước sản xuất dầu số một thế giới.

Đầu tháng 12/2017, OPEC cùng Nga đã đạt được thỏa thuận về việc duy trì cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018 nhằm mục đích giành lại quyền kiểm soát thị trường toàn cầu từ ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

Quyết định được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Vienna, Áo giữa những nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới cho thấy sức mạnh liên minh chưa từng có giữa Saudi Arabia với Nga.

Tuy nhiên, trong khi thỏa thuận trên nỗ lực đẩy giá dầu dần hồi phục thì việc Mỹ tăng nguồn cung lại khiến những kết quả trên có thể thành công cốc.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ, những người không tham gia vào thỏa thuận trên cũng như có chi phí thấp hơn, lại đang gia tăng sản xuất trong bối cảnh giá lên cao. OPEC đánh giá điều này có thể phá vỡ sự cân bằng thị trường mà OPEC đã nỗ lực để đạt được.

Tăng nguồn cung dầu từ Mỹ có thể khiến nỗ lực của OPEC thành 'công cốc'

Tăng nguồn cung dầu từ Mỹ có thể khiến nỗ lực của OPEC thành 'công cốc'

Quốc tế -  7 năm

Giá dầu đã dần hồi phục thời gian gần đây sau khi thị trường trở về trạng thái cân bằng nhờ vào nỗ lực của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên, một thách thức mới đang tiến tới khi Mỹ gia tăng nguồn cung.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út kêu gọi OPEC mở rộng hợp tác

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út kêu gọi OPEC mở rộng hợp tác

Quốc tế -  7 năm

Bộ trưởng Năng lượng của Ả-rập Xê-út (Saudi Arabia) mới đây đã kêu gọi các quốc gia sản xuất dầu mở rộng hợp tác sau năm 2018 và sự hợp tác này sẽ được thực hiện theo một hình thức khác hơn là chỉ dừng lại ở cắt giảm nguồn cung.

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Tiêu điểm -  1 giờ

Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

Doanh nghiệp -  1 giờ

GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  1 giờ

Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp -  1 giờ

Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Khi thị trường bất động sản thông thường vẫn vận hành theo chu kỳ và dòng tiền, thì ở một phân khúc khác – nơi của giới siêu giàu – cuộc chơi “sưu tầm bất động sản” lại tuân theo những quy luật riêng.

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Tiêu điểm -  5 giờ

Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.

Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban

Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban

Tiêu điểm -  5 giờ

Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thanh Hải giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường; ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu; ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Đọc nhiều