Thủ tướng đồng ý tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Châu Âu

Minh Anh - 08:55, 04/05/2018

TheLEADERTheo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý việc tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Châu Âu trong vòng ba năm tới.

Thủ tướng đồng ý tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Châu Âu
Việt Nam sẽ tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Châu Âu từ 1/7/2018.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã đồng ý việc tiếp tục miễn thị thực (visa) cho 5 nước Châu Âu, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Chính sách miễn thị thực có hiệu lực trong vòng ba năm, gia hạn mỗi năm một lần và bắt đầu từ 1/7/2018

Về các đề xuất như tăng mức thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày, mở rộng các nước cho phép miễn thị thực, ông Dũng cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đang yêu cầu các cơ quan bộ ngành đánh giá lại hiệu quả của chính sách miễn thị thực, sau đó Thủ tướng sẽ có kết luận cụ thể.

Trước đó, nhiều bộ, ngành, địa phương, hiệp hội đã liên tiếp kiến nghị Chính phủ tiếp tục miễn thị thực cho công dân năm nước châu Âu. Bởi đến ngày 30/6/2018 chính sách miễn thị thực cho các quốc gia này sẽ hết hiệu lực. Thậm chí dư luận còn lan truyền thông tin sẽ xóa bỏ việc miễn thị thực cho năm thị trường này.

Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia, việc miễn thị thực đang có những tác động rất tích cực đối với sự phát triển du lịch của Việt Nam. Năm 2017, ngành du lịch Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng cao chưa từng thấy là gần 30%, với việc đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế, vượt mức chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành du lịch. 

Sự tăng trưởng này có được một phần nhờ chính sách miễn thị thực được áp dụng thông thoáng hơn, trong đó có thị trường 5 nước châu Âu. 

Tác động đến du lịch đã nhìn thấy rõ nhưng thực tế chính sách vẫn bộc lộ những điểm nghẽn khiến du lịch Việt Nam chưa khai thác được hiệu quả tối đa.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài thời hạn miễn thị thực ngắn chỉ có 15 ngày cho khách Tây Âu, chính sách miễn thị thực hiện nay được gia hạn mỗi năm một lần và thường được công bố sát nút cận kề ngày hết hạn. Điều này có nghĩa, Việt Nam chỉ "hớt váng" được lượng khách lẻ. Với những đoàn khách lớn, họ thường lên kế hoạch du lịch trước đó rất nhiều tháng khiến cho chính sách miễn thị thực chỉ còn tác dụng một nửa.

Việc quy định mỗi lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh khỏi Việt Nam lần trước ít nhất là 30 ngày cũng là rào cản gây khó cho du khách muốn quay trở lại Việt Nam.

Chính sách visa thiếu cởi mở cũng khiến Việt Nam chỉ được chấm 17/100 điểm, xếp hạng 116/136 quốc gia khi đo lường các yêu cầu về thị thực theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017.